Nhật Bản-Australia tăng cường hợp tác quốc phòng

Trong chuyến thăm Nhật Bản tháng 4 vừa qua của Thủ tướng Australia, 2 bên đã thảo luận về một thỏa thuận trong lĩnh vực khoa học quốc phòng, kỹ thuật và trang thiết bị.
 
Ngày 11/6, Nhật Bản và Australia tổ chức hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao và Quốc phòng, gọi là hội nghị “2+2” trong nỗ lực tăng cường hợp tác quốc phòng song phương.
 
Cuộc họp diễn ra sau chuyến thăm Nhật Bản hồi tháng 4 vừa qua của Thủ tướng Australia Tony Abbott, trong đó hai bên đã đạt được thỏa thuận tự do thương mại. 
Thủ tướng Australia Tony Abbott (trái) gặp Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe (Ảnh: Reuters)
 
Phát biểu hôm 10/6, Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Itsunori Onodera nói rằng, “thông qua các cuộc diễn tập chung với Australia, hai bên có thể tăng cường hợp tác trong lĩnh vực hỗ trợ nhân đạo, giảm nhẹ thiên tai, hợp tác về an ninh hàng hải và các hoạt động gìn giữ hòa bình quốc tế”.
 
Trong chuyến thăm Nhật Bản vừa qua của ông Abbott, hai bên đã thảo luận về một thỏa thuận trong lĩnh vực khoa học quốc phòng, kỹ thuật và trang thiết bị. Theo đó, hai nước sẽ hợp tác phát triển lĩnh vực kỹ thuật quốc phòng như kỹ thuật đóng tàu ngầm và thiết lập cơ sở của hợp tác quốc phòng./.
 
Theo VOV