Nhật bố trí lại máy bay chiến đấu để đối phó Trung Quốc

Bộ Quốc phòng Nhật Bản cho biết sẽ bố trí lại số máy bay chiến đấu thuộc Lực lượng Tự vệ trên không.
 
Để đối phó với việc máy bay, tàu thuyền Trung Quốc đẩy mạnh hoạt động ở vùng biển hai nước tuyên bố có chủ quyền trên biển Hoa Đông, Nhật Bản sẽ chuyển hai biên đội máy bay chiến đấu F15 từ căn cứ Tsuiki ở tỉnh Fukuoka sang căn cứ Naha ở tỉnh Okinawa. 
Máy bay chiến đấu F15 của Nhật Bản. (Nguồn: AP)
 
Thay vào đó, căn cứ Tsuiki sẽ được tiếp nhận thêm một số máy bay chiến đấu F2 có khả năng tấn công các tàu mặt nước được chuyển từ căn cứ quân sự Misawa ở tỉnh Aoimori sang. 
 
Cho đến nay, F15 là máy bay chủ lực của Nhật Bản tham gia các vụ xuất kích ngăn chặn, giám sát hoạt động của máy bay Trung Quốc tại biển Hoa Đông. Việc tăng cường lực lượng máy bay chiến đấu tại các địa phương Tây Nam nhằm giúp Lực lượng Tự vệ Nhật Bản tăng khả năng tác chiến, bảo vệ biển đảo.
 
Lực lượng Tự vệ trên không của Nhật Bản cũng có kế hoạch triển khai máy bay chiến đấu tối tân F35 tại căn cứ Misawa từ năm 2017.
 
Naha là căn cứ quân sự được đưa vào chương trình tái điều chỉnh trọng điểm trong kế hoạch phòng vệ 5 năm, được duyệt từ năm 2013, của Nhật Bản. Theo kế hoạch này, lực lượng quân sự tại các địa phương ở khu vực Tây Nam như Kiushu, Okinawa sẽ được tăng cường.
 
Hiện nay, Lực lượng Tự vệ trên không của Nhật Bản có khoảng 200 máy bay chiến đấu F15, 90 máy bay F2, 60 máy bay F4 và đang dự kiến sẽ mua chiến đấu cơ F35, trong đó F2 được trang bị các hỏa tiễn dẫn đường có độ chính xác cao JDAM, có khả năng cao trong việc tấn công tàu mặt nước và tấn công mặt đất.
 
Trước đây, Tsuiki được bố trí các biên đội máy bay F15 và F2, từ năm 2003 đã chuyển các biên đội F15 sang căn cứ Naha, song sẽ được bổ sung hai biên đội F2 do căn cứ này có lợi thế nằm gần và có khả năng đảm bảo phòng thủ cho khu vực các đảo nhỏ phí Tây Nam Nhật Bản.
 
Dự kiến Nhật Bản sẽ mua ít nhất 42 máy bay chiến đấu tối tân F35. Trong kế hoạch này, Misawa sẽ được biên chế nhiều máy bay F35 do đây là căn cứ sử dụng chung giữa quân đội Mỹ và Lực lượng Tự vệ Nhật Bản, thuận lợi trong việc huấn luyện chung./.
 
Theo TTXVN