Nhật cấp 30 học bổng phát triển nhân lực Việt Nam

Nhật Bản viện trợ không hoàn lại 324 triệu yen (tương đương 3,3 triệu USD) cho Việt Nam theo chương trình Học bổng Phát triển nguồn nhân lực (JDS) giai đoạn 2014-2017.Ảnh minh họa. (Phạm Mai/Vietnam+)

Công hàm trao đổi cho khoản viện trợ này đã được ký kết ngày 18/7 giữa Đại sứ Nhật Bản tại Việt Nam, ông Tanizaki Yasuaki và Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo, ông Phạm Vũ Luận.

Tiếp nối sau đó, lễ ký kết Thỏa thuận Viện trợ không hoàn lại cũng đã được diễn ra giữa ông Mori Mutsuya, Trưởng Đại diện Văn phòng JICA tại Việt Nam và ông Trần Bá Việt Dũng, Vụ trưởng Vụ Hợp tác Quốc tế, Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Theo chương trình học bổng mới ký kết, Việt Nam sẽ cử 30 cán bộ đi học tại Nhật Bản trong năm 2014-2015. Việc đăng ký học bổng theo sẽ bắt đầu vào tháng 8 năm nay.

Được triển khai từ năm 2000, chương trình JDS hướng đến các cán bộ nhà nước trẻ có nhiều tiềm năng đóng vai trò chủ chốt trong các lĩnh vực chuyên môn sau khi tốt nghiệp khóa học tại Nhật.

Chương trình đã mang đến cho các cán bộ trẻ cơ hội học tập và nghiên cứu trong nhiều lĩnh vực, như xây dựng thể chế để tăng cường phát triển, phát triển giao thông đô thị, phát triển nông nghiệp nông thôn, bảo vệ môi trường, phát triển khung pháp lý cũng như cải cách hành chính công tại các cơ sở giáo dục cao học danh tiếng của Nhật Bản như Đại học Hitotsubashi, Nagoya, Tsukuba, Meiji, Kobe, Kyushu, Hiroshima, và International Christian.

Tính đến thời điểm hiện tại, khoảng 363 cán bộ nhà nước Việt Nam đã nhận được học bổng nghiên cứu lấy bằng thạc sỹ tại Nhật Bản./.


Theo (vietnam+) - L.T