Nhật giới thiệu công nghệ xử lý nước thải tiên tiến

Triển lãm quốc tế về công nghệ xử lý nước thải vừa được tổ chức tại Tokyo đã trình làng những thành tựu mới nhất của các doanh nghiệp Nhật Bản trong lĩnh vực đang hết sức được quan tâm này.

Triển lãm được tổ chức với sự hợp tác giữa Hiệp hội Doanh nhân Nhật Bản và 61 công ty có liên quan, thu hút sự tham gia của 329 công ty hoạt động trong lĩnh vực xử lý nước thải, công trình nước.

Xử lý nước thải là một hoạt động thiết yếu của xã hội, giúp cải thiện môi trường sống và chất lượng nước trong hệ thống cấp nước công cộng. Chưa kể tới việc mấy năm gần đây, các đô thị đã hay bị ngập lụt và xu hướng tái xử lý nước thải cũng tăng dần.

Nhiều thiết kế, mô hình xử lý nước thải hiện đại đã được giới thiệu tại triển lãm; bên cạnh đó là công nghệ xây dựng, vật liệu, trang thiết bị lắp đặt kênh dẫn nước thải, hồ chứa nước thải; công tác bảo trì, đo đạc…

Triển lãm không chỉ giới thiệu những giải pháp tiên tiến nhất, mà còn chú trọng tới việc đưa các công nghệ hàng đầu của Nhật ra nước ngoài, chú trọng tới đối tượng khách hàng là những chính quyền địa phương, hoặc các công ty chuyên xử lý hệ thống nước thải ở các địa phương trên toàn thế giới. Chính vì thế, ban tổ chức đã tổ chức nhiều hội thảo để các doanh nghiệp Nhật chia sẻ kinh nghiệm của mình cho các khách hàng nước ngoài, trong đó có hội thảo Asia Session, thu hút cả những vị khách tới từ Việt Nam.

Tại triển lãm, công ty PASCO đề xuất giải pháp quản lý hệ thống nước thải sử dụng thông tin địa tĩnh và công nghệ thông tin dựa vào những tiến bộ đạt được gần đây ở Nhật Bản.

Pasco đã trưng bày xe khảo sát mang tên “Real Petit” được trang bị camera CCD và hệ thống GPS (Định vị toàn cầu). Nó có thể tiến hành khảo sát tới 30km/ngày. PASCO cũng có xe trang bị hệ thống MMS (Hệ thống lập bản đồ di động) với nhiều thiết bị đo đạc CCD và 3D dùng tia laser. Xe “Real Petit” có thể tiến hành khảo sát trên các con phố hẹp mà các phương tiện khác khó tiếp cận.

Nhờ những công nghệ tối tân này mà người ta có thể kiểm tra được một cách chính xác tình trạng của giếng thoát nước thải, quản lý hiệu quả thông qua việc phân tích tình trạng hư hại, xác định vị trí của chúng so với mặt đường dựa vào các bức ảnh khảo sát chụp được có kèm theo thông tin GPS. Dữ liệu thu được sẽ kết nối với một hệ thống giám sát được cài đặt trên máy tính bảng phục vụ kỹ sư đi kiểm tra thực địa.

Một công nghệ tiên tiến khác được PASCO giới thiệu là “Pas CAL” – hệ thống hỗ trợ quy hoạch hệ thống nước thải. Nhiều thông tin liên quan tới các cống nước thải có thể được thu thập thông qua việc liên kết với bản đồ dữ liệu. Các hư hại và tình trạng của cống nước thải có thể được phân tích theo 3 cấp độ, tùy thuộc vào xu hướng xuống cấp của chúng.

Trong khi đó, tập đoàn EBARA đã trưng bày nhiều xe bơm nước thải đa năng. Các xe này đã được trang bị những hệ thống bơm nước gọn nhẹ, có công suất cao và được thiết kế để có thể lắp đặt thủ công. EBARA cũng phát triển các máy bơm nước nhẹ cân, với trọng lượng chỉ 20kg.

Bên cạnh đó, tập đoàn này còn giới thiệu các xe chở máy bơm đa năng, có chức năng hỗ trợ nhiều tình huống xảy ra thảm họa liên quan tới nước như hư hỏng hệ thống dẫn nước, ngập lụt cục bộ do mưa lớn bất ngờ hoặc ngập lụt diện rộng do mưa kéo dài, thậm chí cả thảm họa sóng thần.


Hệ thống máy bơm nước thải chân không của EBARA được thiết kế để có thể lắp đặt trong các hệ thống dẫn nước và hệ thống máy bơm nằm ở những vùng địa hình khó, ví dụ như vùng đất mềm, nơi có nền đá hoặc vùng nước nằm ở trên độ cao lớn.

MGT là turbine khí nhỏ sử dụng khí thải ra từ hệ thống nước thải như methane. Turbine này sẽ cung cấp điện năng nhờ đốt khí methane. Nó giúp cải thiện chất lượng môi trường do có khí thải sạch, tiếng ồn và rung động khi làm việc thấp.

Hiện PASCO, EBARA cũng như nhiều doanh nghiệp Nhật khác hoạt động trong lĩnh vực xử lý nước thải đều đã có văn phòng đại diện, thậm chí là xây dựng nhà máy tại Việt Nam. Với sự phát triển nhanh chóng của các khu công nghiệp, các đô thị, xử lý nước thải chính là một trong những khâu có vị trí then chốt, nhằm hướng đến mục tiêu phát triển bền vững, thân thiện với môi trường.

Các doanh nghiệp Nhật cam kết sẽ đưa các giải pháp, công nghệ tiên tiến nhất tới Việt Nam, không chỉ để đóng góp vào sự phát triển của nền kinh tế mà còn nâng cao chất lượng sống cho cộng đồng./.

Theo (Vietnam+) - V.T