Nhật muốn nhập dầu thô Iran bất chấp trừng phạt của Mỹ

(Baonghean.vn) - Phó Thủ tướng Nhật Bản Taro Aso nhắc đến những biện pháp trừng phạt liên quan đến dầu lửa mà Mỹ áp vào Iran và khẳng định nước này sẵn lòng nhập khẩu dầu thô Iran bất chấp trừng phạt của Mỹ.
Ảnh: MEHR

Theo hãng thông tấn MEHR đưa tin hôm 11/8, đó là tuyên bố được ông Aso đưa ra trong cuộc gặp với Đại sứ Cộng hòa Hồi giáo Iran tại Nhật Bản Morteza Rahmani Movahhed.

Phó Thủ tướng Nhật Bản tuyên bố: “Trong các cuộc đàm phán với phía chính phủ Mỹ, chính phủ Nhật đã nhấn mạnh việc duy trì mối quan hệ mang tính lịch sử với Cộng hòa Hồi giáo Iran và cũng tiếp tục giao dịch dầu với Iran một cách đáng kể”.

Cũng liên quan đến vấn đề này, hồi tuần trước, Bộ trưởng Thương mại Hiroshige Seko thông báo rằng Nhật Bản sẽ tiếp tục đàm phán với Mỹ về khả năng miễn trừ trừng phạt đối với nhập khẩu dầu Iran.

Lượng nhập khẩu dầu từ Iran của Nhật trong thời gian từ tháng 1 đến tháng 6/2018 đạt 162.222 thùng/ngày, giảm 2,7% so với cùng kỳ năm ngoái.

Thêm vào đó, nhập khẩu dầu từ Iran trong 6 tháng đầu năm nay chiếm 5,3% tổng kim ngạch nhập khẩu dầu của Nhật Bản.

Về phần mình, Đại sứ Cộng hòa Hồi giáo Iran tại Nhật Bản Morteza Rahmani Movahhed chỉ rõ mối quan hệ song phương tiến triển và tin cậy giữa Iran với Nhật Bản trong 4 thập kỷ qua, đồng thời khẳng định: “Iran xem chính phủ và người dân Nhật Bản có tầm quan trọng lớn”.

Ông đánh giá cao việc chính phủ Nhật ủng hộ Kế hoạch Hành động Chung Toàn diện (JCPOA) và nói thêm: “Các nhà hoạt động kinh tế của 2 nước kỳ vọng chính phủ Iran và chính phủ Nhật Bản ủng hộ các quan hệ thương mại và kinh doanh song phương”.

Trong cuộc gặp song phương này, 2 bên đặc biệt nhấn mạnh tầm quan trọng của việc củng cố đáng kể mối quan hệ lịch sử và kinh tế.

Theo MEHR