Nhật phát hiện nguy cơ hỏa hoạn ở nhiều lò hạt nhân

Theo nhật báo Mainichi Shimbun ngày 1/1, Cơ quan quản lý về an toàn hạt nhân Nhật Bản đã phát hiện các khiếm khuyết trong hệ thống cứu hỏa của khoảng 10 lò phản ứng hạt nhân, động thái có thể khiến việc tái khởi động các lò phản ứng hạt nhân ở nước này bị dời lại trong nhiều năm nữa.

Dẫn nguồn từ Cơ quan an toàn hạt nhân và Bộ Công nghiệp Nhật Bản, tờ báo cho biết các lò phản ứng được trang bị cáp dễ cháy hay các thiết bị được bố chí với mật độ quá dày đặc, tạo thuận lợi cho hỏa hoạn lan rộng.Khắc phục sự cố tại nhà máy điện nguyên tử Fukushima

Bộ Công nghiệp đangđiều tra vấn đề này, và Cơ quan an toàn hạt nhân sẽ chất vấn các công ty điện lực quản lý những lò phản ứng trên.

Đối với một số lò, công tác cải tạo có thể làm trì hoãn việc đưa vào khai thác trong nhiều năm. Và nếu các hoạt động đó quá tốn kém, thì những lò phản ứng hạt nhân này có thể không được tái khởi động và sẽ bị tháo dỡ.

Gần hai năm sau khi xảy ra sự cố tại nhà máy điện nguyên tử Fukushima cách thủ đô Tokyo 220km về phía Đông Bắc, 48/50 lò phản ứng hạt nhân ở Nhật Bản đã bịngưng hoạt động theo quy định của các biện pháp an toàn mới.

Cơ quan an toàn hạt nhân sẽ phải công bố mức độ an toàn của các nhà máy điện hạt nhân sau khi nghiên cứu các dữ liệu mới về nguy cơ động đất ở một số vùng liên quan./.

Theo (Vietnam+) - V.T