"Nhật, Trung, Hàn đều tăng mạnh chi tiêu quốc phòng"

Viện nghiên cứu chiến lược quốc tế (IISS) có trụ sở ở London ngày 5/2 cho biết Nhật Bản, Trung Quốc và Hàn Quốc chiếm khoảng 57% mức tăng chi tiêu quốc phòng thực tế ở châu Á trong năm 2013. 
 
Theo báo cáo thường niên mang tựa đề “Sự cân bằng Quân sự” do IISS công bố, căng thẳng cao độ ở Đông Á do các vấn đề lãnh thổ và quan điểm lịch sử khác nhau đã khiến 3 nước trên gia tăng chi tiêu quốc phòng. 
Xe tăng K1A1 của quân đội Hàn Quốc tham gia lễ duyệt binh tại căn cứ không quân ở Seongnam, phía nam thủ đô Seoul. AFP-TTXVN
 
Báo cáo nhận định cuộc tranh chấp giữa Nhật Bản với Trung Quốc và những quan ngại của Tokyo về tham vọng hạt nhân cũng như chương trình tên lửa của Triều Tiên góp phần “đáng kể tạo nên hình ảnh một Nhật Bản quyết đoán hơn trong các vấn đề an ninh” kể từ khi Thủ tướng Shinzo Abe lên nắm quyền tháng 12/2012.
 
Chi tiêu quốc phòng trên danh nghĩa ở châu Á trong năm 2013 đạt mức 321,8 tỷ USD, tăng 23% so với mức 261,7 tỷ USD của năm 2010. Trong tổng mức tăng chi tiêu quốc phòng của châu Á, Trung Quốc chiếm 46%, Nhật Bản 5,7% và Hàn Quốc 5,2%.
 
Nỗ lực tăng cường khả năng quân sự mà Trung Quốc đang thực hiện bắt nguồn từ “những căng thẳng gia tăng do các tuyên bố chủ quyền trong các vùng biển khu vực”. 
 
Báo cáo lưu ý rằng các con số ngân sách quốc phòng chính thức của Trung Quốc có thể không đúng so với mức chi tiêu quốc phòng thực tế mà chi tiêu quốc phòng của Trung Quốc thường cao gấp 1,4-1,5 lần các con số chính thức khi tính cả những chi phí như nghiên cứu và phát triển./. 
 
Theo TTXVN