Nhật từ chối ký Hiệp ước hòa bình với Nga trong khuôn khổ Hội nghị G20

Ngân Hạnh (Theo TASS)

Theo dõi Báo Nghệ An trên Google News
(Baonghean.vn) - Chính phủ Nhật Bản đã từ chối việc ký kết thỏa thuận hòa bình với Nga trong khuôn khổ Hội nghị thượng đỉnh G20 diễn ra tại Osaka vào cuối tháng 6, tờ Asahi thông tin ngày 1/6.
Quần đảo tranh chấp giữa Nga và Nhật. Ảnh: Russia Insider ảnh 1
Quần đảo tranh chấp giữa Nga và Nhật. Ảnh: Russia Insider
Theo tờ Asahi, cả hai bên đã thất bại trong việc vượt qua những bất đồng trên vấn đề lịch sử và an ninh. Trước đó, Nhật Bản đã sẵn sàng chuẩn bị lên một khung thỏa thuận trước thềm Hội nghị thượng đỉnh G20 diễn ra vào ngày 28-29/6. Tại đây Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe và Tổng thống Nga Vladimir Putin có kế hoạch tổ chức một cuộc hội đàm.

Bằng việc ký kết thỏa thuận, Tokyo muốn xác nhận lại Tuyên bố chung Nhật Bản – Liên Xô năm 1956, trong đó có điều khoản Moskva sẽ trao trả đảo nhỏ Shikotan và đảo Habomai thuộc quần đảo Nam Kuril như một hành động thiện chí sau khi ký kết hiệp ước hòa bình với Tokyo. Sau đó, Nhật Bản đã lên kế hoạch đàm phán với Nga về chủ quyền của hai đảo tranh chấp còn lại -  Iturup và Kunashir.

Tuy nhiên, sau các vòng đàm phán cấp ngoại trưởng đã chứng tỏ rằng Nga chỉ quan tâm đến hệ thống phòng thủ tên lửa mặt đất Aegis Ashore của Mỹ được triển khai trên các hòn đảo này. Bên cạnh đó, phía Nga cũng yêu cầu Nhật Bản phải công nhận chủ quyền của Nga tại phía Nam của quần đảo Kuril. Nhật Bản cho rằng yêu cầu này là không thể chấp nhận.

Cũng theo tờ Asahi, trước thềm Hội nghị thượng đỉnh G20, Nga và Nhật Bản sẽ tập trung vào việc phát triển các hoạt động kinh tế chung tại quần đảo Nam Kuril. Cũng trong thời điểm này, Tokyo mong rằng đối thoại Nga – Nhật về Hiệp ước hòa bình sẽ được tiếp tục trong thời gian tới.

tin mới

Tướng Cương: Việt Nam gửi thông điệp đoàn kết để vượt qua thách thức tới Đại hội đồng Liên hợp quốc

Tướng Cương: Việt Nam gửi thông điệp đoàn kết để vượt qua thách thức tới Đại hội đồng Liên hợp quốc

(Baonghean.vn) - Phiên họp thứ 78 của Đại hội đồng Liên hợp quốc - một sự kiện chính trị lớn, thu hút sự chú ý đặc biệt. Nhân sự kiện này, Báo Nghệ An có cuộc trao đổi với Thiếu tướng Lê Văn Cương - Nguyên Viện trưởng Viện Chiến lược, Bộ Công an.

Tổng Thư ký NATO kêu gọi nhanh chóng bổ sung vũ khí cho Ukraine

Tổng Thư ký NATO kêu gọi nhanh chóng bổ sung vũ khí cho Ukraine

(Baonghean.vn) - Trong kỳ họp thứ 78 của Đại hội đồng Liên hợp quốc, Tổng Thư ký NATO Jens Stoltenberg cho biết, Ukraine cần được khẩn trương bổ sung các phương tiện phòng không cũng như thiết bị bảo trì, đồng thời kêu gọi các nước phương Tây chi tiền mua hệ thống phòng không cho Kiev.

Ông Biden tuyên bố tái tranh cử tổng thống vì nền dân chủ Mỹ đang bị đe doạ

Ông Biden tuyên bố tái tranh cử tổng thống vì nền dân chủ Mỹ đang bị đe doạ

(Baonghean.vn) - Tổng thống Mỹ Joe Biden, người đang gây quỹ phục vụ chiến dịch tái tranh cử của mình khi tới New York để dự các hội nghị với các nhà lãnh đạo thế giới, hôm 18/9 đã thừa nhận những mối quan ngại về tuổi tác của ông, nhưng khẳng định sẽ tranh cử vì nền dân chủ đang bị đe doạ.