Nhật xây trạm radar gần khu vực tranh chấp với Trung Quốc

Giới quan sát cho rằng, việc Nhật Bản xây dựng trạm radar mới có thể khiến Trung Quốc tức giận.
 
Ngày 19/4, Nhật Bản đã khởi công xây dựng trạm radar mới ở đảo Yonaguni, chỉ cách quần đảo Senkaku/Điếu Ngư tranh chấp với Trung Quốc khoảng 150 km.
Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Itsunori Onodera (giữa) cho biết, các hoạt động tăng cường quân sự tương tự có thể sẽ được triển khai ở một số đảo khác (Ảnh: Reuters)
 
Kyodo News dẫn lời Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Itsunori Onodera phát biểu trong lễ động thổ: “Chúng tôi quyết định triển khai một đơn vị của Lực lượng phòng vệ mặt đất tới đảo Yonaguni như một phần của các nỗ lực nhằm đẩy mạnh giám sát khu vực Tây Nam. Chúng tôi quyết tâm bảo vệ đảo Yonaguni, một phần lãnh thổ quý giá của Nhật Bản”.
 
Theo Reuters, trong tuyên bố của mình, ông Onodera cũng nhấn mạnh, những động thái mở rộng, tăng cường quân sự tương tự có thể được triển khai sang các đảo khác thuộc vùng biển phía tây nam các quần đảo chính của Nhật Bản.
 
Theo dự kiến, sẽ có khoảng 150 binh sĩ Nhật Bản đồn trú trên đảo Yonaguni để vận hành và bảo vệ trạm radar sau khi nó đi vào hoạt động vào  năm 2016.
 
Đảo Yonaguni có diện tích 30 km2 với khoảng 1.500 dân sinh sống. Dù không phải là hòn đảo có những đóng góp quan trọng cho nền kinh tế, nhưng với việc xây dựng trạm radar trên đảo này, Yonaguni sẽ có vị trí chiến lược trong việc giám sát hoạt động của các tàu Trung Quốc từ biển Hoa Đông xuống biển Đông hoặc ra Thái Bình Dương.
 
Giới quan sát cho rằng, việc Nhật Bản xây dựng trạm radar mới có thể khiến Trung Quốc tức giận bởi nó có thể giúp Nhật Bản tăng phạm vi giám sát tới gần lãnh thổ của Trung Quốc.
 
Căng thẳng giữa Nhật Bản và Trung Quốc liên tục gia tăng trong thời gian qua, đặc bệt là sau khi Trung Quốc thiết lập Vùng Nhận diện Phòng không trên khu vực các quần đảo tranh chấp ở biển Hoa Đông, bao gồm cả Senkaku./.

Theo VOV