Nhen lửa yêu thương

(Baonghean) - Theo thời gian, dù cuộc sống có nhiều bon chen, bận rộn thế nào đi chăng nữa thì gia đình vẫn là chốn bình yên để chúng ta tìm về. để giữ gìn ngọn lửa ấm trong mỗi nếp nhà, rất cần sự chung tay, góp sức của mỗi thành viên...

Theo chân cán bộ văn hóa xã Hưng Đạo, Hưng Nguyên, đến thăm gia đình chị Trần Thị Hằng (51 tuổi) anh Phan Xuân Vinh (52 tuổi) ở xóm 5B, xã Hưng Đạo – một trong những gia đình văn hóa tiêu biểu nhiều năm liền của xóm, đặc biệt hiện trong nhà anh chị vẫn duy trì 3 thế hệ cùng chung sống hòa thuận. Vui vẻ, ân cần rót bát nước chè xanh sánh vàng đưa tận tay cho bố chồng – ông Phan Văn Nhiện (85 tuổi), chị Hằng cho biết: Nhà chị ở xóm bên, ngày mới về làm dâu, đang ít tuổi lắm, lại con nhà nông không được học hành đến nơi đến chốn nên nhiều lúc cũng làm bố mẹ chồng phật lòng. Được sự động viên, góp ý của chồng, dần dần chị hiểu được đặc tính của hai cụ. Bản thân chị cũng luôn mong muốn gia đình yên ấm, hạnh phúc nên trong cư xử với bố mẹ chồng chị luôn nhường nhịn, điều gì chưa biết thì hỏi mẹ chồng, nhờ cụ chỉ bảo. Chị nghĩ: nhà mình có 3 cô con gái, rồi các con mình cũng sẽ lấy chồng, cũng sẽ làm dâu, mình phải là tấm gương để các con noi theo. Vì thế dù rất vất vả nhưng vợ chồng anh chị đã cố gắng để nuôi các con nên người...

Ông Phan Văn Nhiện phấn khởi: “Hai ông bà tuổi cao, thế nên một tay vợ chồng anh Vinh, chị Hằng quán xuyến tất cả mọi việc. Ngoài 2 mẫu ruộng, anh Vinh, chị Hằng còn tăng gia chăn nuôi. Trong chuồng lúc nào cũng có từ 14 – 15 con lợn thịt, chủ yếu mổ tại nhà, bán cho hàng xóm; bồ câu hàng trăm con, gà cũng trên trăm con, rồi còn 3 ao cá, máy xay xát… Anh Vinh rảnh rỗi còn có nghề đặt trúm lươn ngoài đồng. Thức ăn trong nhà khỏi phải lo, ông bà già ở nông thôn nhưng lúc nào cũng có thức ăn tươi, ngon. Được con dâu chăm chút nên ông bà sức khỏe còn tốt lắm”.
 
Bữa cơm gia đình.
 
Chia tay gia đình chị Hằng, chúng tôi tìm đến gia đình bà Lê Thị Ninh, ông Lê Ngọc Nam ở xóm 9, xã Nghi Liên, TP. Vinh. Bà Ninh cho biết: Niềm vui lớn nhất của bà là hàng ngày được nấu cho chồng, cho con những món ăn hợp khẩu vị, bày dạy cho cháu nội những điều hay lẽ phải, lúc rảnh rỗi lại chăm sóc vườn cây, ao cá. Điều đáng mừng là hiện nay trong gia đình bà cả 3 thế hệ cùng chung sống, đặc biệt 3 cô con dâu của bà Ninh tuy ở cùng một nhà nhưng rất hòa thuận và biết lo lắng cho cuộc sống gia đình. Nói về vai trò của người phụ nữ trong gia đình, ông Lê Ngọc Nam (66 tuổi) chồng bà Ninh cho rằng: Từ xưa, ông bà ta có câu “Đàn ông xây nhà, đàn bà xây tổ ấm” là để nói đến vai trò trọng yếu của phụ nữ trong việc “thắp lửa” cho tổ ấm. Họ là người có tác động đặc biệt quan trọng đối với các thành viên trong gia đình, nhất là việc giáo dục con cái. Nếu như trong nhà, người cha thiên về việc giáo dục nghị lực, chí hướng, sự nghiệp cho con thì người mẹ lại thiên về việc bồi dưỡng nhân cách, tình cảm, tâm hồn cho con trẻ. Riêng về gia đình ông, nếu không có sự tần tảo, hy sinh vì chồng con của người vợ, người mẹ thì cả 3 cậu con trai của ông cũng không thể thành đạt như ngày hôm nay. Bởi suốt quãng thời gian tuổi trẻ, ông Nam hết đi bộ đội, rồi chuyển công tác làm trong ngành y, xa gia đình nên mọi việc ở nhà một tay bà Ninh lo liệu. Đến nay, khi các con khôn lớn, trưởng thành thì chính bà Ninh cũng là người làm cầu nối tình yêu thương, sự đồng cảm giữa các cô con dâu.
 
Còn quan điểm của bà Nguyễn Thị Sâm (64 tuổi) ở xóm 22, xã Nghi Phú, Thành phố Vinh thì để giữ lửa mái ấm gia đình hãy bắt đầu bằng những việc giản dị nhất. Và người phụ nữ có vai trò quan trọng trong việc xây dựng tổ ấm gia đình. Với bà, việc hàng ngày chăm sóc cho chồng, con bữa ăn ngon, hợp khẩu vị, ngày sinh nhật, ngày cưới vợ chồng cùng nhau nấu ăn, trò chuyện, hay cùng nhau tham gia các hoạt động xã hội như tập thể dục dưỡng sinh… sẽ góp phần làm tăng thêm thi vị cuộc sống, giúp cho cuộc sống gia đình bền chặt hơn.
 
 
Bà Hoàng Thị Quỳnh Anh – Phó Giám đốc Sở VHTT và DL, bày tỏ quan điểm: Gia đình truyền thống Việt Nam xưa rất chú trọng xây dựng gia đạo, gia phong và gia lễ. Văn hóa gia đình truyền thống giàu tính nhân văn, nhân bản, đề cao giá trị đạo đức, xây dựng nếp sống văn hóa trật tự, kỷ cương, hun đúc tâm hồn, bản lĩnh cho con người, làm cho gia đình trở thành tế bào lành mạnh của xã hội. Mỗi gia đình tốt là bảo đảm cho dân giàu, nước mạnh, xã hội phát triển và văn minh. Hiện nay, nhiều gia đình bị ảnh hưởng của cơ chế thị trường, bố mẹ lo làm ăn, quá coi trọng tiền bạc mà không coi trọng đúng mức giá trị của đạo đức và trí tuệ, không quan tâm tới con cái, dẫn đến tình trạng con cái hư hỏng, nghiện hút, bị lạm dụng tình dục,… Tình trạng bất bình đẳng giới, ly hôn và bạo lực gia đình ngày càng gia tăng đến mức báo động. Nền nếp, bản sắc và truyền thống tốt đẹp của gia đình Việt Nam ngày càng phai nhạt. Xác định văn hóa gia đình là cái “gốc” của văn hóa làng, văn hóa nước, thời gian qua, ngành VHTT và DL đã đẩy mạnh thực hiện phong trào xây dựng gia đình văn hóa, làng văn hóa trên địa bàn toàn tỉnh. Nhờ đó, tỷ lệ gia đình văn hóa ngày càng tăng, chất lượng danh hiệu gia đình văn hóa ngày càng được nâng lên. Một số huyện, thành, thị đã chủ động sáng tạo xây dựng danh hiệu “Dòng họ Văn hóa”. Ở các địa phương  hàng năm nhân ngày Gia đình Việt Nam (28/6) đã tổ chức biểu dương, khen thưởng những gia đình nhiều thế hệ chung sống hòa thuận; gia đình nuôi con khỏe, dạy con ngoan, sống hạnh phúc; gia đình giáo dân “sống tốt đời đẹp đạo”; gia đình làm kinh tế giỏi. Phong trào đã góp phần gìn giữ truyền thống gia đình Việt Nam, đồng thời làm phong phú đời sống văn hóa mới ở khu dân cư, nhất là vùng nông thôn, miền núi. 
 
Bên cạnh đó, ngành triển khai Đề án “Tuyên truyền, giáo dục đạo đức lối sống gia đình Việt Nam”, thí điểm tại xã Đồng Văn, huyện Thanh Chương và đạt nhiều kết quả tốt. Thời gian tới sẽ nhân rộng đề án này trên địa bàn toàn tỉnh, qua đó góp phần quan trọng trong xây dựng gia đình văn hóa truyền thống.
 
- Tối 25/06/2014 tại Quảng trường Hồ Chí Minh - TP. Vinh, Sở VHTT&DL tổ chức đêm Giao lưu nghệ thuật hưởng ứng Ngày Gia đình Việt Nam. 
 
Tại đêm giao lưu, ngoài những ca khúc có chủ đề ca ngợi tình yêu thương ấm áp của gia đình còn có những ca khúc sâu lắng ca ngợi quê hương, đất nước, dân ca xứ Nghệ, về biển đảo quê hương. Đây là dịp nhằm lưu truyền và phát huy giá trị tốt đẹp của gia đình truyền thống Việt Nam hướng đến sự phát triển bền vững trong thời kỳ mới, đồng thời đề cao trách nhiệm của lãnh đạo các ngành, các cấp, các đoàn thể, tổ chức xã hội và gia đình quan tâm xây dựng gia đình no ấm, tiến bộ, hạnh phúc, văn minh; Tuyên truyền, giáo dục truyền thống yêu nước, đấu tranh kiên cường, bất khuất của gia đình Việt Nam trong lịch sử dựng nước và giữ nước, hướng về bảo vệ chủ quyền biển đảo, chủ quyền Tổ quốc.
 
- Ngày 26/6, Hội LHPN huyện Nghĩa Đàn tổ chức gặp mặt gương điển hình tiêu biểu, gia đình có các chiến sỹ đang công tác tại biên giới, hải đảo. Tham dự có 25 chủ tịch Hội Phụ nữ xã, thị trấn, các guơng điển hình, đại diện các gia đình có chiến sỹ đang làm nhiệm vụ tại biên giới, hải đảo. Tại buổi gặp mặt, các đại biểu ôn lại truyền thống ngày gia đình Việt Nam, xem các phóng sự về gương phụ nữ điển hình của huyện. 
Vương Bằng - Hoàng Hằng
 
Thanh Thủy