Nhiệm vụ đặc biệt của Su-27 Việt Nam tại APEC 2017 là gì?

Ngoài các đơn vị phòng không, lực lượng không quân cũng là thành phần quan trọng không thể thiếu trong việc đảm bảo an toàn cho Tuần lễ cấp cao APEC 2017.

Tuần lễ cấp cao APEC 2017 quy tụ nhiều lãnh đạo, quan chức, doanh nghiệp thuộc các nền kinh tế thành viên tại thành phố Đà Nẵng, cho nên công tác đảm bảo an ninh là vô cùng quan trọng. 

Ngoài các đơn vị cảnh vệ, khối tác chiến của Quân chủng Phòng không - Không quân được dự báo sẽ trải qua một tuần bận rộn. Nhận trọng trách đảm bảo an toàn cho vùng trời Đà Nẵng là Sư đoàn phòng không 375 với các tổ hợp phòng không hiện đại.

Nhưng để giữ an toàn tuyệt đối cho vùng trời thì không chỉ riêng khối phòng không mà cả không quân cũng được huy động tham gia trực chiến. Đây sẽ là thành phần ngăn chặn các mối nguy cơ, đe dọa từ xa, mang tác dụng phòng ngừa rất hiệu quả. 

Nguồn ảnh: Truyền hình Quân đội.
Nguồn ảnh: Truyền hình Quân đội.

Do đặc thù và tính chất quan trọng của Hội nghị thượng đỉnh APEC 2017 mà có thể dự đoán lực lượng vũ trang Việt Nam sẽ tung vào cuộc những đơn vị được trang bị tốt nhất của mình. Vì đây còn là bộ mặt của quốc gia, cho nên những chiến đấu cơ trực chiến lần này chắc chắn yêu cầu là loại hiện đại chứ không phải Su-22 đang bất đắc dĩ đảm nhiệm vai trò tiêm kích phòng không. 

Tuy nhiên các trung đoàn được biên chế Su-30MK2 như 923, 927 và 935 lại đóng quân tại 2 đầu đất nước, cách rất xa khu vực Đà Nẵng, chính vì vậy mà không còn đơn vị nào tỏ ra phù hợp hơn Trung đoàn 925 - nơi đang khai thác sử dụng dòng tiêm kích chiếm ưu thế trên không hạng nặng Su-27.

Trung đoàn không quân 925 đang đóng tại sân bay Phù Cát, Bình Định, cách Đà Nẵng 300 km về phía Nam, các chiến đấu cơ của đơn vị chỉ cần một thời gian ngắn là sẽ có mặt tại địa điểm cần thiết nếu được huy động.

Tiêm kích Su-27SK/UBK nằm trong đội hình tác chiến của Trung đoàn 925 chỉ thua kém Su-30MK2 về năng lực tấn công mục tiêu mặt đất, mặt biển, còn trong vai trò tiêm kích phòng không thì nó chẳng hề kém cạnh.

Nguồn ảnh: Airlines.net
Nguồn ảnh: Airlines.net

Su-27 được trang bị radar N001 có thể dẫn bắn tên lửa không đối không R-27 tiêu diệt chính xác mục tiêu từ cự ly 80 km, vận tốc tối đa của nó lên tới Mach 2,35 cùng tầm hoạt động 3.530 và vận tốc leo cao rất ấn tượng là 325 m/s, các thông số này đều trội hơn Su-30MK2. 

Hệ thống vũ khí tiêu chuẩn trên Su-27 gồm một pháo tự động 30mm GSh-30-1 với cơ số đạn chiến đấu 150 viên đạn, máy bay được trang bị 10 giá treo vũ khí với tải trọng tối đa 8 tấn. Do được thiết kế cho nhiệm vụ phòng không nên hệ thống tên lửa Su-27 mang theo đa phần là tên lửa không đối không như R-27, R-73 và cả R-77 (ở một số biến thể).

Tiêm kích Su-27 theo đánh giá sẽ đảm đương tốt nhiệm vụ bảo vệ vững chắc vùng trời thành phố Đà Nẵng trong thời gian diễn ra Hội nghị thượng đỉnh APEC 2017 bên cạnh các trung đoàn tên lửa phòng không thuộc Sư đoàn 375. 

Theo Kienthuc

Tin mới

Tiến độ 'rùa' trên cao tốc Bắc - Nam đoạn Diễn Châu - Bãi Vọt đi qua huyện Hưng Nguyên

Tiến độ 'rùa' trên cao tốc Bắc - Nam đoạn Diễn Châu - Bãi Vọt đi qua huyện Hưng Nguyên

(Baonghean.vn) - Dự án Đường bộ cao tốc Bắc - Nam đi qua huyện Hưng Nguyên dài 25,88Km. Đến tháng 5/2022, địa phương đã hoàn thành bàn giao mặt bằng cho chủ đầu tư, chỉ vài vị trí có vướng mắc nhỏ đã và đang được giải quyết. Nhưng đến ngày 27/5/2023, có những đoạn cao tốc vẫn chưa được hình thành...
Sự thật về tuổi thọ của pin ô tô điện mà bạn cần lưu ý

Sự thật về tuổi thọ của pin ô tô điện mà bạn cần lưu ý

Đối với nhiều chủ sở hữu, ô tô điện đại diện cho một cách lái xe hoàn toàn mới và kéo theo đó rất nhiều nỗi băn khoăn. Bên cạnh phạm vi hoạt động, tuổi thọ pin xe điện cũng là một vấn đề chi phối khả năng chuyển đổi sang sử dụng phương tiện không khí thải của nhiều người.
Ảnh minh hoạ

Trả lời kiến nghị của cử tri Quỳ Hợp về việc cho thuê đất rừng để trồng keo nguyên liệu

(Baonghean.vn) - Cử tri các bản Na Noong, Pòng, Công, xã Châu Hồng, huyện Quỳ Hợp phản ánh đất rừng phòng hộ do Ban Quản lý khu bảo tồn thiên nhiên Pù Huống cho một số hộ thuê đất để trồng keo nguyên liệu tại khu vực Nắm Lạt, Bản Hy thuộc tiểu khu 283 không đúng quy định.