Nhiệt tình, trách nhiệm sẽ thành công

(Baonghean) - “Khi đã nhận làm bất cứ việc gì, mình đều phải nhiệt tình, làm việc có hiệu quả, như vậy mới được mọi người tin tưởng”. Đó là khẳng định của chị Nguyễn Thị Hiền - người đã 10 năm làm cộng tác viên dân số ở xóm 3, xã Ngọc Sơn (Đô Lương).

Năm nay 45 tuổi, chị Nguyễn Thị Hiền đã có 10 năm liền là cộng tác viên dân số. Trong ngần ấy năm, xóm 3, xã Ngọc Sơn do chị phụ trách đạt thành tích liên tục không có người sinh con thứ 3. Trong khi đó, xóm 3 có 113 hộ thì có đến 61 cặp vợ chồng ở độ tuổi sinh đẻ, 14 hộ sinh con một bề. Điều đó càng chứng minh cho thành tích đáng nể của nhân dân nơi đây, trong đó có sự góp sức của chị Hiền. Khi hỏi “bí quyết” nào để chị hoàn thành tốt chính sách dân số - kế hoạch hóa gia đình, chị Hiền khiêm tốn: “Mình chẳng có bí quyết nào cả, chỉ là khi đã được người dân và cấp trên tín nhiệm giao việc thì phải nỗ lực cao nhất để hoàn thành”. 
 
Chị Nguyễn Thị Hiền (ngoài cùng, bên phải) trong một lần đi tuyên truyền về dân số.
 
Để hoàn thành trách nhiệm được giao, chị Hiền đến từng nhà vận động, tuyên truyền, giải thích rõ ràng, tỉ mỉ, dễ hiểu, dễ nhớ. Chính vì vậy, chị em trong xóm đều hiểu được lợi ích từ chủ trương, đường lối, lợi ích của việc tham gia công tác hội, việc sinh đẻ có kế hoạch… Từ đó chị em tham gia và hưởng ứng mạnh mẽ các hoạt động của câu lạc bộ do hội phụ nữ thành lập để tiếp cận nhiều thông tin bổ ích cho gia đình và cộng đồng. Trong 10 năm làm cộng tác viên dân số, công tác dân số - KHHGD, công tác bảo vệ chăm sóc trẻ em của xóm 3 luôn đạt chỉ tiêu. Để đưa được các chỉ tiêu, kế hoạch hoạt động của hội phụ nữ nói riêng, chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước nói chung đến được với chị em, bản thân chị luôn trao dồi khả năng tuyên truyền miệng bằng cách không ngừng nâng cao kiến thức chuyên môn, thu thập thêm kiến thức từ sách báo, tài liệu; chị còn học hỏi kinh nghiệm tuyên truyền miệng trên các phương tiện truyền thông để vận động chị em thực hiện tốt các chính sách về dân số.
 
Bên cạnh làm tốt vai trò cộng tác viên dân số, chị Hiền còn là Chi hội trưởng phụ nữ xóm 3, tổ trưởng tổ vay vốn, Phó ban mặt trận xóm… Chị bảo, “hình như” thấy mình thật thà và nhiệt tình nên người ta mới bầu làm nhiều việc thế.
 
Chị Nguyễn Thị Hải, ở xóm 3 cho biết: “Từ khi mới chân ướt, chân ráo về làm dâu xóm 3, tôi đã biết đến chị Hiền. Rồi khi tôi sinh 2 con đều là gái, chị luôn là người động viên, chia sẻ với vợ chồng tôi để đả thông tư tưởng của gia đình. Đến nay, khi 2 con đều đã lớn, ngoan ngoãn và chăm học, vợ chồng tôi lại được chị Hiền giúp đỡ vay vốn làm ăn nên cũng có của ăn, của để. Đến nay, tôi vẫn ghi nhớ lời tâm sự của chị là “Em ạ, chị biết phụ nữ chúng ta rất khổ, sinh con một bề còn khổ hơn. Nhưng em cần biết rằng nếu em sinh thêm con nữa thì còn khổ gấp vạn lần. Chị nghĩ rằng chỉ cần con mình ngoan ngoãn, biết vâng lời và học giỏi thì đó mới là hạnh phúc thực sự”. Với chị em trong xóm 3, chị Hiền thực sự là người bạn thân thiết được nhiều người mến phục”.
 
Còn chị Cao Thị Hải Yến - viên chức dân số xã Ngọc Sơn nhận xét về vai trò quan trọng người cộng tác viên dân số lâu năm: “Tôi về nhận công tác tại xã Ngọc Sơn được 5 năm và thời gian đó, tôi nhận thấy được sự năng động, nhiệt tình của chị Nguyễn Thị Hiền. Mọi hoạt động về truyền thông dân số do xã tổ chức chị đều có mặt và đóng góp những cách làm rất thiết thực, hiệu quả. Đến nay xóm 3 do chị phụ trách 10 năm liền không có người sinh con thứ 3, không có tệ nạn xã hội, người dân đoàn kết, tình làng nghĩa xóm bền chặt… Tất cả chứng minh cho những đóng góp của chị ở cương vị được giao”.
 
Không chỉ giỏi trong chuyên môn, chị Hiền còn được chị em trong xã, xóm nể phục bởi sự siêng năng, cần cù, chịu khó. Nhà có 7 sào ruộng lúa, chị còn nhận thêm 1 sào đất để trồng dâu nuôi tằm tăng thêm thu nhập, ngoài ra chị còn nuôi thêm 3 con bò, 2 con dê và hàng chục con gà. Trong khi đó chồng chị đi làm thợ xây nay đây mai đó, chỉ khi “nông vụ tấn thì” anh mới về giúp chị một vài ngày rồi lại tiếp tục đi các vùng lao động, tăng thêm thu nhập cho gia đình. Một mình chị làm lụng, nuôi con ăn học. Nhờ siêng năng, chịu khó nên kinh tế gia đình chị vào loại khá trong xóm. Chị bảo, làm kinh tế cũng là cách để chị tuyên truyền đạt hiệu quả, bởi khi mình có kinh tế ổn định thì nói người dân sẽ tin tưởng hơn…
 
 Cảnh Nam