Nhiều bất cập trong vinh danh, khen thưởng học sinh giỏi

(Baonghean.vn) - Việc quy định chỉ có 15% chiến sỹ thi đua cấp cơ sở đối với ngôi trường đặc thù như Trường THPT chuyên Phan Bội Châu là chưa phù hợp; vinh danh học sinh đạt giải khuyến khích quốc gia chưa bằng học sinh giỏi tỉnh; khen thưởng chỉ tập trung giáo viên bồi dưỡng trực tiếp và học sinh đạt giải... là những nội dung được nêu ra tại cuộc giám sát về công tác thi đua - khen thưởng của Ban Pháp chế, HĐND tỉnh đối với Trường THPT chuyên Phan Bội Châu sáng 19/9.

Tham gia giám sát có đại diện Sở Giáo dục – Đào tạo; Ban Thi đua – Khen thưởng tỉnh.

Quang cảnh cuộc làm việc

Trường THPT chuyên Phan Bội Châu là một ngôi trường có bề dày truyền thống về thành tích dạy giỏi, học giỏi. Có được thành tích này phải khẳng định, bên cạnh sự quan tâm của tỉnh và các cấp, các ngành thì sự chú trọng của Đảng ủy, Ban Giám hiệu nhà trường về công tác thi đua – khen thưởng có ý nghĩa rất quan trọng.

Trong đó phải kể đến sự chủ động của nhà trường trong việc tham mưu cho tỉnh ban hành Quyết định số 91/2011/QĐ-UBND và Quyết định số 47/2014/QĐ-UBND của UBND tỉnh về chế độ khen thưởng đối với học sinh, sinh viên giỏi và giáo viên dạy giỏi; Quyết định số 09/2014/QĐ – UBND.VX về một số chính sách ưu đãi đối với Trường THPT chuyên Phan Bội Châu. 

Bà Thái Thị An Chung - Phó trưởng ban Pháp chế HĐND tỉnh chủ trì cuộc giám sát.

Hàng năm, căn cứ các văn bản hướng dẫn của ngành và nhiệm vụ năm học, nhà trường xây dựng kế hoạch tổ chức các phong trào thi đua trong nhà trường, đặc biệt là thi đua dạy tốt, học tốt.

Đây là điều kiện quan trọng để Trường THPT chuyên Phan Bội Châu giữ vững và phát huy danh hiệu Anh hùng Lao động; là nền tảng để nhà trường đăng ký phấn đấu để được tặng thưởng Huân chương Độc lập hạng Nhì vào năm 2019 tới.

Học sinh Trường THPT chuyên Phan Bội Châu trong giờ học (ảnh tư liệu).

Tại cuộc làm việc, đoàn giám sát đã ghi nhận và làm rõ một số vấn đề bất cập trong công tác khen thưởng trong nhà trường. Đó là việc quy định chiến sỹ thi đua cơ sở bằng15% lao động tiên tiến đối với ngôi trường đặc thù như Trường THPT chuyên Phan Bội Châu là chưa phù hợp.

Thầy giáo Ngô Sỹ Thủy - Hiệu trưởng Trường THPT chuyên Phan Bội Châu giải trình, làm rõ các vấn đề đoàn giám sát quan tâm.

Đối với học sinh đạt giải khuyến khích quốc gia chưa được vinh danh và tặng Bằng khen của UBND tỉnh, mà giải khuyến khích quốc gia cũng là sự phấu đấu lớn và điểm số cũng suýt soát giải ba.

Việc khen thưởng chỉ tập trung giáo viên bồi dưỡng trực tiếp và học sinh đạt giải, trong khi đó cán bộ chỉ đạo tổ chuyên môn và quản lý nhà trường cũng có đóng góp vô cùng quan trọng nhưng chưa được thưởng. Tình trạng chậm cấp tiền khen thưởng học sinh giỏi, giáo viên bồi dưỡng học sinh giỏi quốc gia chậm, có những em học sinh đã lên học đại học gần 1 năm mới có giấy mới về trường nhận thưởng....

Lãnh đạo Ban Giám hiệu nhà trường khen thưởng các học sinh đạt thành tích cao các cuộc thi Toán quốc tế dành cho hoc sinh các thành phố lớn (ảnh tư liệu).

Trên cơ đó những bất cập đang đặt ra, đoàn giám sát của Ban Pháp chế HĐND tỉnh sẽ có trách nhiệm đề xuất, kiến nghị của UBND tỉnh để có cách tháo gỡ, góp phần tạo ra động lực và đẩy mạnh các phong trào thi đua tại Trường THPT chuyên Phan Bội Châu trong thời gian tới. Đồng thời đoàn giám sát cũng đề nghị nhà trường quan tâm đẩy mạnh các phong trào thi đua rèn luyện thể chất, nâng cao sức khỏe cho hoc sinh; giữ gìn an ninh trật tự, an toàn giao thông...

Minh Chi

Tình trạng chậm cấp tiền khen thưởng học sinh giỏi, giáo viên bồi dưỡng học sinh giỏi quốc gia chậm, có những em học sinh đã lên học đại học gần 1 năm mới giay về trường nhận thưởng....