Nhiều bệnh viện tư ở Nghệ An đang quá tải giường bệnh

(Baonghean.vn) - Tại một số bệnh viện, mặc dù quy mô chỉ 30 giường nhưng do tình trạng quá tải, phải tự kê thêm hơn gấp 3 lần giường bệnh.

Ngày 10/10, đoàn công tác do đồng chí Cao Thị Hiền - Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh làm Trưởng đoàn đã đi kiểm tra đề án phát triển công tác y tế theo hướng xã hội hóa, nâng cao chất lượng phòng bệnh, khám chữa bệnh và chăm sóc sức khỏe nhân dân tỉnh Nghệ An giai đoạn 2016 - 2020.

Đoàn đã đến kiểm tra thực tế tại 3 bệnh viện tư nhân tại huyện Quỳnh Lưu, Tân Kỳ  và thị xã Hoàng Mai.

Nghệ An hiện nay là một trong những địa phương có số lượng cơ sở y tế đông nhất cả nước, chỉ đứng sau Hà Nội và TP HCM. Về tư nhân, hiện tại toàn tỉnh có 15 bệnh viện.

Đoàn công tác thăm hỏi bệnh nhân đang điều trị. Ảnh: Tiến Hùng

Trong đó, Bệnh viện Đa khoa Minh An (xã Quỳnh Giang, Quỳnh Lưu), được đầu tư giai đoạn 1 là 120 tỷ đồng và chính thức đi vào hoạt động từ 6/2016 với quy mô 80 giường bệnh. Tuy vậy, qua kiểm tra cho thấy, hoạt động chưa đầy 1 năm bệnh viện này đã quá tải. Hiện tại đã phải kê thêm gấp đôi giường bệnh.

Tại buổi làm việc, đoàn công tác đề nghị Bệnh viện Đa khoa Minh An quan tâm, sớm đầu tư cơ sở vật chất đáp ứng với việc tăng giường bệnh, xử lý rác thải y tế. Đồng thời, cơ sở cũng cần tham gia vào lộ trình quản lý dữ liệu ngành, tăng cường đầu tư công nghệ thông tin hướng tới quản lý khám, chữa bệnh qua hồ sơ điện tử.

Đoàn làm việc tại Bệnh viện Đa khoa Quang Khởi. Ảnh: Tiến Hùng

Trong khi đó, tại TX Hoàng Mai, Bệnh viện Đa khoa Quang Khởi hiện nay có 11 khoa phòng và đội ngũ 37 bác sỹ. Sau hơn 1 năm được chấp thuận nâng cấp, bệnh viện đã giúp giảm tải cho bệnh viện công lập, chia sẻ quyền lợi được khám, chữa bệnh chất lượng cao. Tuy vậy, hiện nay bệnh viện cũng đang trong tình trạng quá tải, có quy mô 30 giường bệnh nhưng số giường bệnh thực kê hiện nay là 97 giường.

Ngoài ra, đoàn cũng đến kiểm tra tại Bệnh viện Đa khoa An Phát (thị trấn Lạt, huyện Tân Kỳ). Tại các điểm kiểm tra, đoàn đã chỉ ra nhiều mặt tồn tại, đồng thời cũng nghe những đề xuất, kiến nghị từ phía bệnh viện. Các thành viên trong đoàn kiểm tra cũng trực tiếp đưa ra các giải pháp giúp các bệnh viện tháo gỡ vướng mắc.