Nhiều chính sách hỗ trợ người dân 44 xã nghèo 'cận' 30a

(Baonghean.vn) - Nhằm đạt được chỉ tiêu giảm nghèo mỗi năm 2 – 3%, vùng miền núi từ 3 – 4%, kỳ họp thứ hai, HĐND tỉnh khóa XVII, nhiệm kỳ 2016 – 2020 đã ban hành chính sách hỗ trợ 44 xã nghèo “cận” 30a.

Nghệ An có 11 huyện, thị xã miền núi và miền núi cao, điều kiện kinh tế - xã hội còn khó khăn; đặc biệt có nhiều xã tỷ lệ hộ nghèo cao từ 30% trở lên nhưng không thuộc 3 huyện được hưởng chính sách 30a của Chính phủ. Để tạo sự phát triển đồng đều giữa các địa phương trong tỉnh, HĐND tỉnh khóa XV, nhiệm kỳ 2005 – 2011 đã ban hành Nghị quyết số 319/2010/NQ-HĐND về cơ chế, chính sách hỗ trợ.

Sau 5 năm thực hiện, chính sách này bộc lộ một số hạn chế, trong đó rõ nhất là chính sách hỗ trợ xuất khẩu lao động chỉ có 227 người được hỗ trợ. Nguyên nhân do cơ chế hỗ trợ bằng hình thức gián tiếp, thông qua doanh nghiệp xuất khẩu lao động, trong khi đó thủ tục thanh toán còn qua nhiều khâu, nhiều cấp; thêm vào đó doanh nghiệp nhận được mức hỗ trợ thấp nên không mặn mà với chính sách này.  

Lãnh đạo huyện Quỳ Châu trao đổi, động viên hộ nghèo tại xã Châu Bính vươn lên thoát nghèo

Để khắc phục những bất cập đó, tại kỳ họp thứ hai, HĐND tỉnh khóa XVII, nhiệm kỳ 2016 – 2021 đã xem xét, quyết nghị và ban hành Nghị quyết số 25/2016/NQ – HĐND, ngày 04/8/2016 về một số cơ chế, chính sách hỗ trợ giảm nghèo đối với các xã có tỷ lệ hộ nghèo từ 30% trở lên ngoài Nghị quyết 30a/2008/NQ – CP trên địa bàn tỉnh, giai đoạn 2016 – 2020. 

Theo đó hộ gia đình, người lao động sinh sống và cán bộ, công chức luân chuyển, tăng cường về làm việc tại 44 xã thuộc 6 huyện có tỷ lệ hộ nghèo từ 30% trở lên theo chuẩn nghèo tiếp cận đa chiều là các đối tượng được thụ hưởng chính sách này.

Cụ thể, hỗ trợ 12 triệu đồng/ha đối với diện tích đất chưa sử dụng có khả năng khai thác thông qua khai hoang, phục hóa để sản xuất nông nghiệp; hỗ trợ 8 triệu đồng/ha phục hóa và được hỗ trợ lần đầu tiên mua giống, vật tư, phân bón để tổ chức sản xuất với mức 1 triệu đồng/ha. Hỗ trợ một lần cho hộ nghèo làm chuồng trại chăn nuôi với mức 1,6 triệu đồng/hộ.

Chính sách hỗ trợ nhằm tạo điều kiện cho hộ nghèo các xã "cận" 30a có việc làm để cải thiện đời sống, tránh nhàn rỗi

Chính sách cũng sẽ hỗ trợ một lần đối với lao động thuộc hộ nghèo đi xuất khẩu lao động và mức hỗ trợ tối đa 6,5 triệu đồng người lao động xuất cảnh; hỗ trợ chi phí học ngoại ngữ, bồi dưỡng kiến thức, chi phí khám sức khỏe, làm hộ chiếu, cấp visa với mức tối đa 3 triệu đồng/người; hỗ trợ tiền ăn, ở, đi lại và sinh hoạt phí trong thời gian học ngoại ngữ và bồi dưỡng kiến thức với mức tối đa 3,5 triệu đồng/người.

Chính sách hỗ trợ cán bộ, công chức cấp huyện luân chuyển, tăng cường về đảm nhận các chức danh lãnh đạo chủ chốt tại các xã nghèo trong thời gian 3 – 5 năm, bao gồm được hưởng trợ cấp hàng năm, trong đó năm thứ nhất là 10 triệu đồng/người và từ năm thứ hai trở đi là 7 triệu đồng/người/năm. Ngoài ra, đội ngũ cán bộ, công chức này cũng sẽ được giữ nguyên lương, phụ cấp chức vụ, các quyền lợi khác và biên chế ở cơ quan, tổ chức, đơn vị cử đi. Trường hợp địa bàn đến công tác có phục cấp thu hút, phục cấp khu vực, phụ cấp đặc biệt cao hơn thì được hưởng mức phụ cấp cao hơn. Sau thời gian luân chuyển, tăng cường được ưu tiên xem xét, bổ nhiệm vào chức danh lãnh đạo quản lý thích hợp khi cơ quan, tổ chức, đơn vị có nhu cầu.

Trồng rừng nguyên liệu tại vùng miền Tây. Ảnh Hữu Nghĩa.

Bên cạnh các chính sách cụ thể nêu trên, Nghị quyết số 25 của HĐND tỉnh cũng quy định rõ, ở các xã nghèo này tiếp tục thực hiện các chính sách, dự án hiện hành về hỗ trợ giảm nghèo thuộc các chương trình giảm nghèo của Chính phủ và của tỉnh. Ưu tiên bố trí nguồn lực đầu tư và các đối tượng thuộc các xã nghèo, trong đó tập trung cho việc đầu tư xây dựng các công trình hạ tầng cơ sở thiết yếu, dạy nghề cho lao động nông thôn, khuyến nông, lâm, ngư và khuyến công, vốn tín dụng ưu đãi từ Ngân hàng chính sách xã hội....

Minh Chi