Nhiều chính sách ưu đãi cho ngư dân đóng tàu khai thác hải sản

(Baonghean.vn) - Ngày 20/6 Sở NN & PTNT đã tổ chức hội nghị  đánh giá kết quả khai thác thủy sản xa bờ.

Tham dự hội nghị có đại diện lãnh đạo Sở NN&PTNT, lãnh đạo các địa phương có biển, các chủ cơ sở đóng tàu và đại diện cho ngư dân có tàu đánh cá xa bờ.

Phong trào đánh cá xa bờ bắt đầu phát triển tại Nghệ An vào năm 1997 và ngày càng phát triển. Đến nay trên địa bàn đã có hơn 4000 phương tiện đánh bắt thủy hải sản, trong đó có 1.201 tàu có công suất máy từ 90cv trở lên (có 1 chiếc lắp máy 1000cv). Trong những năm qua đội tàu đánh cá xa bờ của Nghệ An đã góp phần  nâng cao sản lượng khai thác, vươn ra khơi xa để giảm áp lực cho vùng lộng, góp phần bảo vệ chủ quyền biển đảo của tổ quốc.

Từ năm 2010 đến nay thực hiện chính sách hỗ trợ các tàu đóng mới của UBND tỉnh, bà con ngư dân trên địa bàn đã đầu tư đóng mới được hơn 300 tàu có công suất lớn, khai thác có hiệu quả. Hội nghị cũng đã nghe dự thảo nghị định của chính phủ về một số chính sách phát triển thủy sản. Theo đó, sắp tới người dân sẽ được vay vốn ngân hàng thương mại tối đa 95% tổng giá trị đầu tư đóng mới đối với tàu vỏ sắt, 85% đối với tàu vỏ gỗ, với lãi suất 5%/ năm, trong đó đối với tàu vỏ sắt, chủ tàu chỉ phải trả lãi suất 1%/ năm, đối với tàu vỏ gỗ là 2%/ năm. Phần còn lại do ngân sách nhà nước cấp bù.Nghị định cũng ban hành một số chính sách khác khuyến khích nư dân phát triển sản xuất như chính sách bảo hiểm,chính sách ưu đãi thuế…

Nhân dịp này Tổng công ty tàu thủy Việt Nam cũng giới thiệu các mẫu tàu đánh cá vỏ thép của công ty chế tạo đã được ngư dân các địa phương lựa chọn, trong đó có ngư dân Nghệ An.

                                                          Anh Tuấn