Nhiều cơ sở kinh doanh vi phạm an toàn vệ sinh thực phẩm

(Baonghean.vn) - Để đảm bảo cho người dân có cái tết an toàn, UBND tỉnh đã có quyết định 149/QĐ –UBND.VX thành lập Đoàn thanh tra, kiểm tra liên ngành về bảo đảm an toàn thực phẩm  trước, trong và sau tết nguyên đán Ất Mùi năm 2015, đồng thời yêu cầu Ban chỉ đạo An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh thực hiện giám sát hoạt động kiểm tra của đoàn liên ngành.
 
Đoàn liên ngành đã tập trung triển khai thanh tra, kiểm tra, giám sát các hàng hóa, thực phẩm, đặc biệt là các mặt hàng được sử dụng nhiều trong dịp Tết như thịt, sản phẩm từ thịt, giò chả, các cửa hàng bán rượu bia, bánh, kẹo và các cơ sở dịch vụ ăn uống để kịp thời phát hiện, xử lý các hành vi vi phạm pháp luật về An toàn thực phẩm, góp phần bảo vệ quyền lợi của người tiêu dùng, bảo vệ sức khỏe nhân dân.
Đoàn kiểm tra liên ngành kiểm tra cơ sở kinh doanh bánh kẹo trên địa bàn TP Vinh
 
 Bước đầu, Đoàn thanh tra liên ngành đã kiểm tra 14 cơ sở sản xuất và kinh doanh trên địa bàn thành phố Vinh, huyện  Nghi Lộc, Hưng Nguyên và Nam Đàn, thị xã Cửa Lò… Qua quá trình kiểm tra, nhìn chung các cơ sở đã xuất trình đầy đủ hồ sơ quy định về an toàn vệ sinh thực phẩm. Tuy nhiên,  vẫn còn nhiều vi phạm phổ biến như: một số cơ sở chưa cập nhật kiến thức an toàn vệ sinh thực phẩm theo thời gian quy định; người tham gia sản xuất kinh doanh còn thiếu ý thức, kiến thức dẫn đến quy trình chế biến, bảo quản thực phẩm chưa được đảm bảo an toàn vệ sinh; nhiều thực phẩm như bánh kẹo không có nguồn gốc xuất xứ ngày càng nhiều. Thực hiện test nhanh ở một quán bán bún giò chả có chứa hàn the. Đoàn đã  nhắc nhở một số cửa hàng kinh doanh  rượu bia, bánh kẹo  chưa  đúng quy định pháp luật và cam kết không buôn bán hàng nhập lậu,  hàng cấm, hàng giả, hàng kém chất lượng. Đoàn đã tiến hành lập biên bản  và thu hồi 222 kg bánh kẹo không rõ nguồn gốc xuất xứ, xử phạt 15.000.000 đồng. 
 
Cùng với việc đẩy mạnh hoạt động thanh, kiểm tra, Đoàn còn tăng cường công tác truyền thông, đến chủ các nhà hàng, các chủ cơ sở sản xuất trong việc nâng cao vai trò, trách nhiệm, tầm quan trọng của việc vệ sinh cơ sở, đảm bảo vệ sinh nơi chế biến, sản xuất, kinh doanh thực phẩm;các trang thiết bị, dụng cụ, vệ sinh cá nhân phòng ngừa ngộ độc thực phẩm; các trang thiết bị, dụng cụ, vệ sinh cá nhân phòng ngừa ngộ độc thực phẩm; Hướng dẫn các cơ sở thực hiện những thủ tục cần thiết khi tham gia sản xuất, kinh doanh theo đúng quy định của pháp luật; nhắc nhở các cơ sở thực hiện khám sức khỏe, tập huấn kiến thức về vệ sinh an toàn vệ sinh thực phẩm...
 
Thầy thuốc ưu tú. BS Đào Trọng Dũng- Chi cục trưởng Chi cục ATVSTP Nghệ An khuyến cáo: “ Khi đi mua hàng, người dân nên chọn những cửa hàng có uy tín; Đặc biệt là các mặt hàng tươi sống. Khi tiếp cận với các hàng hóa bao gói phải đọc kỹ các thông tin trên nhãn mác. Tuyệt đối không sử dụng những mặt hàng không rõ nguồn gốc xuất xứ, hàng giả, hàng nhái. Đồng thời khi phát hiện ra hàng giả, hàng nhái, hàng mất an toàn vệ sinh thực phẩm thì báo cho các ngành chức năng để tiến hành xử lý kịp thời”.
 
 
Thanh Hoa