Nhiều công chức không đeo thẻ khi làm việc

(Baonghean.vn) - Tại thời điểm 7h30 sáng 4/8, Đoàn kiểm tra liên ngành việc chấp hành kỷ luật, kỷ cương hành chính phát hiện nhiều công chức không đeo thẻ khi làm việc tại công sở.

Đoàn kiểm tra việc chấp hành giờ giấc làm việc của cán bộ, công chức phòng Công nghiệp và Dịch vụ, Sở Kế hoạch và Đầu tư. Ảnh: T.G

Ngày 4/8, Đoàn kiểm tra liên ngành việc chấp hành kỷ luật, kỷ cương hành chính thành lập theo Quyết định số 6564/QĐ-UBND ngày 22/12/2016 của Chủ tịch UBND tỉnh do ông Bùi Đình Sáng - Chánh Thanh tra Sở Nội vụ làm trưởng đoàn đột xuất kiểm tra một số trụ sở làm việc của các cơ quan, đơn vị tại TP. Vinh và huyện Yên Thành.

Qua kiểm tra việc chấp hành kỷ luật, kỷ cương hành chính tại Sở Kế hoạch và Đầu tư, các thành viên trong Đoàn kiểm tra liên ngành ghi nhận đây là đơn vị triển khai đầy đủ, đúng thời gian quy định đối với các chỉ thị, văn bản có liên quan.

Sở đã ban hành khá đầy đủ các quy chế, quy định để quản lý hoạt động công vụ của công chức và nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động của các phòng, đơn vị.

Trao đổi với Đoàn kiểm tra, lãnh đạo Văn phòng Sở Kế hoạch và Đầu tư cho biết đã lắp đặt camera tại bộ phận "một cửa" và Văn thư để giám sát thái độ phục vụ người dân, doanh nghiệp của cán bộ, công chức. Ảnh: T.G

Để theo dõi và quản lý việc chấp hành thực hiện nhiệm vụ chuyên môn, thời gian làm việc của cán bộ, công chức, Sở trang bị camera giám sát đặt tại bộ phận “một cửa” và Văn thư để theo dõi, giám sát tinh thần, thái độ làm việc của công chức; tổ chức đoàn kiểm tra việc chấp hành thời gian làm việc với tần suất khoảng 1 lần/tuần…

Công sở được bài trí cơ bản đúng quy định và quy chế văn hóa công sở, tuy nhiên, còn có một số phòng chưa đặt biển tên, chức danh công chức tại bàn làm việc. Tại thời điểm kiểm tra, đoàn không phát hiện trường hợp vi phạm quy định về thời gian làm việc, nhưng vẫn còn nhiều công chức không đeo thẻ công chức khi làm việc tại công sở, thậm chí có công chức cho biết “chỉ đeo thẻ khi họp cơ quan”(!?).

Thành viên Đoàn kiểm tra liên ngành thống kê số công chức, viên chức có mặt tại trụ sở Liên minh hợp tác xã tỉnh vào thời điểm 8h30 sáng. Ảnh: T.G

Tiếp đó, Đoàn kiểm tra liên ngành làm việc tại trụ sở Liên minh Hợp tác xã tỉnh vào lúc 8h30 sáng và phát hiện 8 công chức, viên chức vắng mặt, trong đó cán bộ Nguyễn Thị Vân Anh - Phòng Kinh tế Tổng hợp vắng không có lý do. Bên cạnh đó, cán bộ, công chức cơ quan không đeo thẻ; cơ quan chưa làm biển tên, chức danh để bàn cho chức vụ từ trưởng phòng và tương đương trở xuống.

Theo ghi nhận của các thành viên trong đoàn kiểm tra, Liên minh Hợp tác xã tỉnh đã triển khai trực tiếp tại các cuộc họp và chỉ đạo trực tiếp, phân công trách nhiệm từng bộ phận, cá nhân về việc chấp hành kỷ luật, kỷ cương hành chính nhưng chưa ban hành kế hoạch thực hiện bằng văn bản.

Cơ quan thực hiện việc rà soát, sửa đổi các quy chế, quy định nội bộ hàng năm, tuy vậy còn một số nội dung chưa được quy định như: Quy chế văn hóa công sở, quy chế bảo vệ bí mật Nhà nước,…

Đại diện lãnh đạo Liên minh Hợp tác xã tỉnh tiếp thu và hứa sớm khắc phục các thiếu sót, tồn tại đã được Đoàn kiểm tra chỉ ra. Ảnh: T.G

Chiều cùng ngày, Đoàn kiểm tra liên ngành làm việc với UBND huyện Yên Thành, ghi nhận UBND huyện đã ban hành kế hoạch để thực hiện Chỉ thị 26 của Thủ tướng Chính phủ; thực hiện nghiêm túc việc rà soát, sửa đổi các quy chế, quy trình làm việc; phân công nhiệm vụ cụ thể cho công chức bằng văn bản; bộ phận “một cửa” của UBND huyện đảm bảo điều kiện vật chất, thuận lợi cho khách đến giao dịch.

Ngoài ra, đoàn lưu ý một số nội dung còn tồn tại sau khi tiến hành kiểm tra ngẫu nhiên tại 2 xã trên địa bàn huyện Yên Thành. Cụ thể, trước đó, đoàn kiểm tra đột xuất tại trụ sở làm việc xã Viên Thành lúc 10h30, phát hiện 4 trường hợp vắng mặt không có lý do (Phó Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Hội Cựu Chiến binh, Chủ tịch Hội Phụ nữ và Phó Chủ tịch HĐND xã); kiểm tra đột xuất tại trụ sở làm việc xã Long Thành lúc 11h05, phát hiện 3 trường hợp vắng không có lý do (Phó Chủ tịch HĐND, Chủ tịch Hội Cựu Chiến binh xã và Chủ tịch Hội Nông dân xã).

Kiểm tra việc chấp hành kỷ luật, kỷ cương hành chính tại bộ phận "một cửa" UBND xã Viên Thành, huyện Yên Thành. Ảnh: T.G

Công chức các xã được kiểm tra còn nhiều người không đeo thẻ; UBND các xã được kiểm tra chưa ban hành được chương trình công tác tháng mà đang thực hiện theo chương trình chung do Đảng ủy ban hành, nội dung trong lịch công tác tháng còn thiếu nhiều;… cũng là những nội dung được ghi nhận trong biên bản kiểm tra và được đoàn trực tiếp nhắc nhở, chấn chỉnh tại các xã.

Đại diện lãnh đạo UBND huyện Yên Thành, ông Hoàng Danh Truyền - Phó Chủ tịch UBND huyện tiếp thu các góp ý, nhận xét của Đoàn kiểm tra liên ngành, đồng thời cho biết huyện sẽ nhắc nhở các xã khắc phục thiếu sót kịp thời trong buổi giao ban sắp tới giữa lãnh đạo huyện với các xã.

Thu Giang