Nhiều địa phương, trường học xử lý vi phạm thu chi còn 'phản cảm'

(Baonghean.vn) - Những năm qua có khá nhiều sai phạm trong thu chi tại các trường học nhưng nhiều địa phương xử lý chưa nghiêm minh là một trong những ý kiến được chia sẻ tại buổi làm việc giữa Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh và Sở Giáo dục và Đào tạo.

» Nghệ An: Giáo viên bức xúc vì bị luân chuyển
 

Sáng 12/10, các đồng chí Phó trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Nguyễn Thanh Hiền, Trần Văn Mão đã có cuộc làm việc với Sở Giáo dục và Đào tạo về một số nội dung chuẩn bị cho Kỳ họp thứ 4 - Quốc hội khóa XIV.

Đồng chí Nguyễn Thanh Hiền phát biểu tại cuộc họp. Ảnh: Mỹ Hà

Tại buổi làm việc, đồng chí Nguyễn Thị Kim Chi - Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, Giám đốc Sở Giáo dục và đào tạo báo cáo về 5 nội dung, đó là: Việc thực hiện Nghị quyết 44/NQ-CP của Chính phủ về đổi mới căn bản toàn diện giáo dục và đào tạo; công tác phân luồng, hướng nghiệp, xây dựng xã hội học tập, việc quản lý dạy thêm, học thêm; việc quản lý thu, chi trong trường học; việc thực hiện mô hình trường học mới và thực trạng quản lý giáo viên.

Đồng chí Nguyễn Thị Kim Chi góp ý với Đoàn đại biểu Quốc hội những vấn đề liên quan đến công tác giáo dục. Ảnh: Mỹ Hà

Lãnh đạo Sở Giáo dục và Đào tạo cũng đã kiến nghị với Đoàn Đại biểu Quốc hội một số bất cập trong quá trình triển khai Luật Giáo dục nhằm đảm bảo quyền lợi chính đáng cho các nhà giáo là công chức thuộc Bộ, Sở, Phòng Giáo dục và Đào tạo được hưởng chế độ phụ cấp thâm niên; đề nghị Chính phủ kiến nghị Quốc hội sửa đổi để trở lại thu tiền xây dựng như trước đây nhằm giúp ngành giáo dục dễ dàng thu theo quy định, điều tiết thuận lợi hài hòa giữa các vùng, quản lý tài chính nghiêm minh, chặt chẽ; sớm ban hành cơ chế xã hội hóa trường công lập theo hướng cung cấp dịch vụ giáo dục công không sử dụng ngân sách nhà nước.

Giờ học của học sinh trường Mầm non Quỳnh Ngọc, Quỳnh Lưu. Ảnh: Mỹ Hà

Chia sẻ với những khó khăn của ngành Giáo dục, đồng chí Nguyễn Thanh Hiền cũng yêu cầu lãnh đạo ngành cần quan tâm đến các vấn đề về thiếu phòng học, vấn đề luân chuyển giáo viên, quản lý, cơ chế thu chi tài chính, tổ chức đội ngũ, dạy học 2 buổi/ngày, thu tiền bán trú ở bậc học mầm non...

Riêng những đề xuất của Sở Giáo dục và Đào tạo, đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh sẽ ghi nhận, tổng hợp và báo cáo lên Quốc hội trong kỳ họp tới.

Liên quan đến công tác thu, chi, lạm thu đầu năm học mới, đồng chí Nguyễn Thị Kim Chi - Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo cho biết: Hiện toàn tỉnh có hơn 1.600 trường học nhưng thẩm quyền xử lý trực tiếp của Sở Giáo dục và Đào tạo chỉ ở các trường THPT và một số trường trực thuộc sở. 

Các trường còn lại (mầm non, tiểu học, THCS) thẩm quyền xử lý thuộc về các phòng Giáo dục và chính quyền địa phương. Trên thực tế, mặc dù những năm qua có khá nhiều sai phạm nhưng nhiều địa phương xử lý chưa nghiêm minh. Đơn cử như trường hợp vi phạm trong công tác thu chi của Hiệu trưởng Trường mầm non Hưng Thắng - Hưng Nguyên. Đây là sự việc khá nghiêm trọng và Sở Giáo dục và Đào tạo đã có công văn xử lý nghiêm túc. Tuy nhiên, việc chính quyền Hưng Nguyên xử lý theo hướng: điều chuyển về làm chuyên viên của phòng Giáo dục và sau một năm lại chuyển đến làm hiệu trưởng một vùng thuận lợi, gần nhà là "phản cảm", không nhận được sự đồng tình của nhân dân.

Mỹ Hà