Nhiều doanh nghiệp đặt hàng nông dân Nghệ An trồng khoai lang

(Baonghean.vn) - Vụ đông năm nay, nhiều doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh đã ký hợp đồng với các địa phương trên địa bàn Nghệ An sản xuất và bao tiêu một số sản phẩm: khoai lang, ớt, dưa chuột, khoai tây, bạc hà, ngô...
Khoai lang Nhật ở Thanh Chương được các doanh nghiệp bao tiêu. Ảnh: Tư liệu

Vụ đông 2019, trên địa bàn huyện Thanh Chương có một số doanh nghiệp khảo sát đất để hợp đồng với các địa phương để sản xuất một số sản phẩm mang tính hàng hóa.

Ông Trần Phi Hùng - Trưởng phòng Nông nghiệp và PTNT huyện Thanh Chương cho biết: Hiện tại đã có doanh nghiệp khảo sát, kợp đồng trồng 30 ha ngô ngọt ở xã Thanh Nho và 100 ha khoai lang ở một số xã: Thanh An, Thanh Ngọc, Ngọc Sơn, và Thanh Dương. Khoai lang được doanh nghiệp thu mua để chế biến tinh bột, nên được bà con trồng 1 giống khoai là HNV1.
Tại huyện Yên Thành, vụ đông này cũng có một số doanh nghiệp ký hợp đồng sản xuất bao tiêu sản phẩm: 12 ha cây bạc hà ở Lăng Thành, Bảo Thành; 7 ha đậu tương ở các xã: Công Thành, Minh Thành, Hùng Thành và Lăng Thành. Ngoài ra còn có một số tổ chức hợp đồng trồng ngô nếp ở xã Minh Thành, Thịnh Thành.
Ông Trần Khánh Tùng - Chủ tịch UBND xã Minh Thành (Yên Thành) cho biết: Trên địa bàn xã có doanh nghiệp hợp đồng trồng 6 ha ngô nếp. Đầu tháng 9, bà con đã triển khai trồng ngô theo hợp đồng, hiện đang phát triển tốt. 
Vụ đông năm nay bí xanh trên đất ruộng tại huyện Anh Sơn được mùa, năng suất đạt 2 tấn/sào. Bí xanh được tiêu thụ chính ở phía Bắc. Ảnh: Thái Hiền

Vụ đông 2019, xã Diễn Nguyên (Diễn Châu) lần đầu tiên trồng 10 ha ớt hàng hóa theo hợp đồng bao tiêu sản phẩm của doanh nghiệp.

Mới đây, doanh nghiệp đã về địa phương khảo sát đất, ký hợp đồng với địa phương sản xuất 10 ha ớt. Theo đó, phía doanh nghiệp cam kết bao tiêu sản phẩm theo giá thị trường, nhưng tối thiểu 5.000 đồng/kg ớt xanh, 6.000 đồng/kg ớt chín. 
Nhiều năm trước, thông qua hợp đồng của chính quyền địa phương, nông dân xã Diễn Phong (Diễn Châu) trồng ớt cho thu nhập khá. Ảnh: Xuân Hoàng

Ông Lê Thế Hiếu - Trưởng phòng Nông nghiệp và PTNT huyện Diễn Châu cho biết thêm: Vụ đông năm 2019, trên địa bàn huyện có nhiều doanh nghiệp ký hợp đồng với các xã sản xuất và bao tiêu cây vụ đông. Theo đó, các xã đã đăng ký trồng 25 ha khoai tây ở Diễn Hùng, Diễn Trung; 40 ha ớt ở Diễn Phong, Diễn Nguyên... 120 ha dưa chuột ở các xã Diễn Thọ, Diễn Hồng, Diễn Lộc... và 1.500 ha ngô cây ở các xã vùng bãi ngang.

Phần lớn các doanh nghiệp cung ứng giống cho bà con trồng, sau đó thu mua sản phẩm theo cam kết.

Hiện nay các địa phương đang triển khai trồng cây vụ đông, nhiều địa phương ký hợp đồng với các doanh nghiệp để sản xuất, bao tiêu sản phẩm. Trong đó sản xuất ngô lấy cây được hợp đồng nhiều diện tích nhất.

Những sản phẩm khác như: khoai tây, ớt, dưa chuột... thường triển khai nhỏ lẻ tại các địa phương. Trong quá trình thực hiện, các địa phương cần lưu ý ký hợp đồng với các doanh nghiệp có uy tín, đồng thời chỉ đạo bà con nông dân sản xuất có hiệu quả, nhằm đáp ứng yêu cầu về sản phẩm cho doanh nghiệp.

Ông Nguyễn Tiến Đức - Trưởng Chi cục Trồng trọt và BVTV tỉnh

Tin liên quan

Nghệ An hỗ trợ 5 tỷ đồng sản xuất vụ đông trên đất 2 lúa

Nghệ An hỗ trợ 5 tỷ đồng sản xuất vụ đông trên đất 2 lúa

(Baonghean.vn) - Các tỉnh tiếp tục triển khai các chính sách phù hợp, hỗ trợ bà con sản xuất vụ đông hiệu quả, trên cơ sở ứng dụng công nghệ cao... Đó là chỉ đạo của Thứ trưởng Bộ NN&PTNT tại Hội nghị đánh giá kết quả sản xuất vụ đông năm 2018, triển khai kế hoạch vụ đông năm 2019 các tỉnh phía Bắc.
Cần chú ý điều gì trong sản xuất vụ đông 2019 ở Nghệ An?

Cần chú ý điều gì trong sản xuất vụ đông 2019 ở Nghệ An?

(Baonghean) - Sản xuất vụ đông 2019 theo kế hoạch của Sở NN & PTNT, toàn tỉnh phấn đấu gieo trồng 37.200 ha cây trồng các loại. Để đạt được chỉ tiêu kế hoạch, phải xác định đúng khó khăn để khắc phục được trong quá trình chỉ đạo thực hiện.
Diễn Châu sản xuất vụ đông sớm nhất ở Nghệ An

Diễn Châu sản xuất vụ đông sớm nhất ở Nghệ An

(Baonghean.vn) - Hiện Diễn Châu đã gieo trồng được 3.550 ha cây trồng vụ đông, trong đó, ngô 2.000 ha/2.000 ha kế hoạch; lạc 800 ha/700 ha kế hoạch; rau, củ, quả các loại. Đến nay, mới chỉ Diễn Châu là địa phương sản xuất sớm nhất so với toàn tỉnh.

Các tin khác