Nhiều dự án của các đại gia ở TP Vinh nợ tiền đất

(Baonghean) - Theo kế hoạch thu ngân sách của tỉnh, năm 2016, thành phố Vinh phải thu được 760 tỷ đồng tiền sử dụng đất nhưng đến cuối tháng 2/2016, thành phố mới thu được 45,5 tỷ đồng. Nguyên nhân là do một số doanh nghiệp có dự án bất động sản trên địa bàn chậm nộp tiền sử dụng đất.

 

Với nhiều dự án quan trọng đang triển khai trên địa bàn, thành phố cần rất lớn nguồn vốn để đối ứng và hơn hết là hoàn thành nghĩa vụ ngân sách năm 2016. Tại nhiều cuộc họp ủy ban, chủ tịch UBND tỉnh luôn nhắc nhở phải khai thác hết nguồn thu, nhất là từ các dự án bất động sản đang nợ tiền sử dụng đất.

5 đơn vị nợ tiền đất cao ở thành phố Vinh:

- Công ty TNHH MTV VLXD và XL TM BMC

- Chi nhánh Cty cố phần Đông Á

- Cty CP phát triển đô thị Vinh

- DNTN Phước Thủy

- Cty CP Xây dựng và đầu tư 492

Theo tin từ UBND thành phố, hiện có 5 dự án nợ tiền sử dụng đất quá hạn. Trong đó, Chi nhánh Công ty CP Đông Á (đường Minh Khai, TP Vinh) có dự án trung tâm thương mại chung cư cao cấp tại phường Hưng Bình, diện tích phải nộp tiền sử dụng đất là 1.489,6 m2 theo QĐ số 582/QĐ – UBND tỉnh ngày 13/8/2015. Tiền sử dụng đất theo thông báo là 26,996 tỷ đồng, hiện DN mới nộp được 1 tỷ đồng, còn nợ 25,999 tỷ đồng.

Ông Nguyễn Văn Phước, Giám đốc DNTN Phước Thủy cho rằng doanh nghiệp gặp một số khó khăn nhất định và đang cố gắng cuối tháng 3 sẽ hoàn thành nghĩa vụ về tiền sử dụng đất.

Dự án BMC của
Dự án của Công ty TNHH MTV VLXD và XLTM BMC ở phường Quán Bàu còn nợ tiền sử dụng đất

Quí 1 năm 2016,  thu ngân sách trên địa bàn thành phố đạt 331,6 tỷ đồng, đạt 17,7% dự toán, trong đó thu thường xuyên 260,6 tỷ đồng, đạt 23,5% dự toán năm và tăng 5,5% so cùng kỳ; thu cấp quyền SDĐ đạt 71 tỷ đồng, đạt 9,2% dự toán năm và bằng 92,2% so với cùng kỳ.

Theo ông Phan Văn Việt, Chi cục trưởng Chi cục Thuế thành phố Vinh: Khó khăn trong thu tiền sử dụng đất là do một số dự án chậm giao đất theo qui định của Quyết định số 80/UBND tỉnh, một số dù đã giao đất rồi nhưng lại không giải phóng mặt bằng được như dự án của Công ty TNHH MTV VLXD và XLTM  BMC ở phường Quán Bàu, TP Vinh trên khu đất nhà hàng Minh Hồng cũ. Ở dự án này đền bù giữa các bên chưa thỏa thuận xong. Một số dự án lại chưa có quyết định giá và biểu giá.

Nói về những giải pháp thu tiền sử dụng đất, ông Lê Sỹ Chiến, Phó Chủ tịch UBND thành phố Vinh , thành phố đang quyết liệt vào cuộc vấn đề trên. Để tăng thu được tiền sử dụng đất, thành phố tập trung nhiều giải pháp quyết liệt như: Kiểm tra, rà soát quỹ đất trên địa bàn phù hợp với quy hoạch đất ở dân cư, có quy mô diện tích lớn, có giá trị sinh lợi để có kế hoạch đầu tư xây dựng, khai thác quỹ đất; Giải quyết 50 khu nhà ở tập thể theo đề án 109 của UBND tỉnh; Cấp mới, cấp đổi giấy chứng nhận quyền sử dụng đất; Kiểm tra, rà soát để hợp thức hóa các rẻo đất nhỏ hoặc đất lấn chiếm phù hợp với quy hoạch, sử dụng đất trước ngày 01/7/2014; Thành lập Đoàn kiểm tra việc sử dụng đất của các dự án đô thị trên địa bàn.

Thành phố cũng kiến nghị  UBND tỉnh sớm phê duyệt giao đất và giá đất đối với các dự án bất động sản trên địa bàn thành phố, đồng thời chỉ đạo xử lý đối với những doanh nghiệp chậm nộp tiền sử dụng đất vào NSNN.

Theo tin từ UBND thành phố, hiện có 5 dự án nợ tiền sử dụng đất quá hạn: Công ty TNHH MTV VLXD và XL TM BMC ở phường Quán Bàu, TP Vinh, hiện còn nợ 33 tỷ đồng; chi nhánh Công ty CP Đông Á, có dự án tại phường Hưng Bình, TP Vinh nợ tiền sử dụng đất theo thông báo 25,9 tỷ đồng; Công ty CP phát triển đô thị Vinh nợ tiền sử dụng đất 983 triệu đồng, DNTN Phước Thủy có dự án tại phường Hưng Dũng, TP Vinh nợ theo thông báo là 13,9 tỷ đồng; Công ty CP xây dựng và đầu tư 492, dự án tại phường Lê Lợi, TP Vinh nợ 34,3 triệu đồng.

                                                                                                                    Trân Châu - Nghiêm Viễn

Tin mới

Ký ức tủi nhục của thiếu phụ khát việc làm

Ký ức tủi nhục của thiếu phụ khát việc làm

(Baonghean.vn) - Do cuộc sống vợ chồng mâu thuẫn lại nóng lòng tìm việc làm, Mây theo nhóm đối tượng xuống thành phố. Nhưng các đối tượng đã nhẫn tâm bán chị cho người đàn ông Trung Quốc lấy làm vợ dù chị đã có chồng con. 5 năm bị bán, người phụ nữ này mất tất cả, chỉ còn lại ký ức tủi nhục.
Phải minh bạch trong tiếp nhận và sử dụng tiền công đức

Phải minh bạch trong tiếp nhận và sử dụng tiền công đức

(Baonghean.vn) - Thông tư quy định, cá nhân, tổ chức được giao quản lý, sử dụng di tích có trách nhiệm công khai việc thu, chi các khoản công đức cho người đã có đóng góp tài chính cho công tác tổ chức lễ hội, bảo vệ và phát huy giá trị di tích nếu tổ chức, cá nhân này có yêu cầu.
Bốn cầu thủ Việt Nam vào Đội hình tiêu biểu AFF Cup 2022; Saudi Arabia đổi luật để chiêu mộ Messi

Bốn cầu thủ Việt Nam vào Đội hình tiêu biểu AFF Cup 2022; Saudi Arabia đổi luật để chiêu mộ Messi

(Baonghean.vn) - Đặng Văn Lâm, Đoàn Văn Hậu, Nguyễn Hoàng Đức và Nguyễn Tiến Linh được bầu vào đội hình hay nhất AFF Cup 2022; Liên đoàn Bóng đá Saudi Arabia lên kế hoạch tăng suất ngoại binh để có thêm cơ hội ký hợp đồng với Lionel Messi là những tin tức thể thao nổi bật.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 27/1

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 27/1

(Baonghean.vn) - Thường trực Tỉnh ủy Nghệ An họp đánh giá kết quả tổ chức Tết Quý Mão; Phát động "Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ";  Nhà ga, sân bay tấp nập sau kỳ nghỉ Tết... là những nội dung chính trong ngày 27/1.