Nhiều góp ý, phản biện Dự thảo Quy hoạch tỉnh Nghệ An đến năm 2050 ​

Lê Thanh

0:00 / 0:00
0:00
(Baonghean.vn) - Ý kiến các đại biểu cho rằng, nội dung của Dự thảo "Quy hoạch tỉnh Nghệ An thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến nǎm 2050” cần sát với thực tế và có tính khả thi hơn.

Sáng 23/5, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ tỉnh tổ chức Hội nghị phản biện xã hội đối với Dự thảo "Quy hoạch tỉnh Nghệ An thời kỳ 2021-2030", tầm nhìn đến năm 2050.

Quang cảnh hội nghị. Ảnh: Lê Thanh
Quang cảnh hội nghị. Ảnh: Lê Thanh

Theo báo cáo của Ủy ban MTTQ tỉnh Nghệ An, tính đến hết ngày 17/5/2022, Ủy ban MTTQ  tỉnh Nghệ An đã có góp ý phản biện xã hội bằng văn bản của 7 huyện, 1 tổ chức thành viên, 3 hội đồng tư vấn, 12 chuyên gia.

Tại hội nghị, các đại biểu, chuyên gia đã góp ý, phản biện xã hội tập trung vào các nội dung: Sự cần thiết, tính cấp thiết của việc xây dựng Quy hoạch tỉnh; sự phù hợp của Dự thảo Quy hoạch với chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, thực tiễn của tỉnh và các địa phương; tính đúng đắn, khoa học, phù hợp với thực tiễn đời sống xã hội và tính khả thi của bản Quy hoạch. 

Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh Nguyễn Đức Thành phát biểu khai mạc hội nghị. Ảnh: Lê Thanh
Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh Nguyễn Đức Thành phát biểu khai mạc hội nghị. Ảnh: Lê Thanh

Các ý kiến cũng phân tích, bổ sung vào kết cấu và nội dung của Dự thảo Quy hoạch; Quan điểm, mục tiêu và phương án phát triển; lĩnh vực mũi nhọn và sản phẩm chủ yếu của Nghệ An; các phương án quy hoạch hệ thống đô thị, kết cấu hạ tầng; giải pháp, nguồn lực thực hiện quy hoạch.

Ý kiến các đại biểu đề nghị Dự thảo Quy hoạch cần phải tổ chức lại nền kinh tế Nghệ An, bởi không thể đưa công nghệ cao vào sản xuất nông nghiệp manh mún. Ngoài ra, về các khu kinh tế, cho rằng không để chồng chéo trong quy hoạch vùng, hành lang, các khu, cụm kinh tế; về chiến lược phát triển nguồn nhân lực,...

Đồng chí Hoàng Viết Đường - Nguyên Phó Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu góp ý tại hội nghị. Ảnh: Lê Thanh
Đồng chí Hoàng Viết Đường - nguyên Phó Chủ tịch HĐND tỉnh phát biểu góp ý tại hội nghị. Ảnh: Lê Thanh

 “Nếu muốn Nghệ An phát triển bền vững phải đưa tài nguyên rừng ở miền Tây vào tầm chiến lược, vì lâu nay khu vực này chưa được đánh giá đúng mức. Bởi, đối với miền Tây, tài nguyên chủ yếu là đất và rừng, do đó, phải đưa kinh tế rừng vào quy hoạch”, đại biểu Trương Công Anh – nguyên Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy phân tích.

Góp ý vào Quy hoạch dự thảo, ông Đậu Đình Liễu - nguyên Trưởng ban Dân vận Tỉnh ủy cho rằng, bản Dự thảo Quy hoạch chưa nêu được những hạn chế của quy hoạch 10 năm qua. Và muốn quy hoạch đạt hiệu quả thì phải lấy thước đo của người dân để đánh giá.

Đồng chí Trần Quốc Thành - Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ góp ý cần xác định rõ sản phẩm, lĩnh vực chủ lực của Nghệ An để có định hướng phát triển trong tương lai. Ảnh: Lê Thanh
Đồng chí Trần Quốc Thành - Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ góp ý, cần xác định rõ sản phẩm, lĩnh vực chủ lực của Nghệ An để có định hướng phát triển trong tương lai. Ảnh: Lê Thanh

Theo ý kiến của đại biểu Trần Quốc Thành – Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ: Nội dung Dự thảo Quy hoạch cần khái quát được hiện trạng để đề xuất mục tiêu sắp tới. Cần phải xác định rõ sau 10 năm thực hiện Nghị quyết 26 của Bộ Chính trị, Nghệ An được xác định là trung tâm nào của vùng Bắc Trung Bộ.

Phó Chủ tịch Thường trực UBMT tỉnh Lê Văn Ngọc góp ý làm rõ một số nội dung trong dự thảo Quy hoạch. Ảnh: Lê Thanh
Phó Chủ tịch Thường trực Ủy  ban MTTQ tỉnh Lê Văn Ngọc góp ý làm rõ một số nội dung trong Dự thảo Quy hoạch. Ảnh: Lê Thanh

Cần phải xác định lĩnh vực nào, sản phẩm nào là chủ lực mở ra hướng phát triển mới trong tương lai để định hình, đưa ra các chiến lược, các phương án phát triển trong tương lai. Cũng theo đồng chí Trần Quốc Thành, bản quy hoạch cần định hướng phát triển công nghiệp hỗ trợ; hành lang phát triển kinh tế mang tính kết nối, định hướng quy hoạch phát triển miền Tây,…

Các đại biểu tham dự hội nghị. Ảnh: Lê Thanh
Các đại biểu tham dự hội nghị. Ảnh: Lê Thanh

Liên quan đến phát triển đô thị, đại biểu Phạm Xuân Cần – nguyên Phó Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ cho rằng, Dự thảo Quy hoạch cần có tính thực tế và khả thi hơn. Đại biểu Cần nêu dẫn chứng các mục tiêu, chỉ tiêu về đô thị trong dự thảo chưa sát về thực tế, không hợp lý.

Cũng theo đại biểu Cần, yếu tố hình thức tổ chức sản xuất nông nghiệp hiện nay là rào cản để đưa khoa học công nghệ và vốn vào sản xuất. Muốn đưa khoa học vào sản xuất cần tổ chức lại hình thức sản xuất, phát triển doanh nghiệp nông nghiệp và trang trại, liên kết giữa doanh nghiệp trong sản xuất, tiêu thụ sản phẩm. Đồng thời, nông sản muốn phát triển phải xây dựng thương hiệu các sản phẩm.

Phó Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư Phan Văn Hoan tiếp thu, giải trình làm rõ một số nội dung các đại biểu góp ý. Ảnh: Lê Thanh
Phó Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư Phan Văn Hoan tiếp thu, giải trình làm rõ một số nội dung các đại biểu góp ý. Ảnh: Lê Thanh

Các ý kiến góp ý, phản biện tại hội nghị nhằm giúp cơ quan tham mưu và UBND tỉnh có thêm thông tin nghiên cứu, tham khảo để đánh giá đúng thực tế, từ đó xây dựng Quy hoạch tỉnh Nghệ An thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050 đảm bảo các yêu cầu đặt ra./.

Tin mới

Nghệ An triển khai thực hiện Nghị quyết số 69/NQ-CP của Chính phủ về phát triển đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội

Nghệ An triển khai thực hiện Nghị quyết số 69/NQ-CP của Chính phủ về phát triển đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội

(Baonghean.vn) - Để triển khai thực hiện có hiệu quả mục tiêu, chỉ tiêu bảo hiểm xã hội trên địa bàn tỉnh Nghệ An, ngày 26/9/2022, UBND tỉnh Nghệ An có văn bản số 7337/UBND – VX về việc triển khai thực hiện nghị quyết số 69/NQ-CP ngày 19/5/2022 của Chính phủ về việc giao chỉ tiêu phát triển đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội.
Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Nghệ An kiểm tra công tác phòng chống bão Noru

Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Nghệ An kiểm tra công tác phòng chống bão Noru

(Baonghean.vn) - Để chủ động ứng phó với diễn biến nguy hiểm của cơn bão Noru (bão số 4), ngày 26/9, Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh do Đại tá Dương Minh Hiền - Phó Chỉ huy trưởng Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Nghệ An làm trưởng đoàn đã đi kiểm tra công tác chuẩn bị ứng phó với bão số 4 tại Ban Chỉ huy quân sự huyện Nghi Lộc, Hưng Nguyên, Trung đoàn 764, Trung đội vận tải.
Tiểu thương Cảng cá Cửa Hội khẩn trương mua bán trước ngày bão số 4 đổ bộ

Tiểu thương Cảng cá Cửa Hội khẩn trương mua bán trước ngày bão số 4 đổ bộ

(Baonghean.vn) - Dù có tin báo bão nhưng theo các tiểu thương, thường thì trước và sau bão, các thuyền đánh cá vẫn hay trúng lớn, chủ yếu là các loại cá bạc má, cá thu, tôm he. Do vậy, trước khi cơn bão số 4 đổ bộ, các hoạt động kinh doanh, buôn bán hải sản tại cảng cá Cửa Hội diễn ra hết sức hối hả.
Nghệ An: Rốt ráo bảo vệ sản xuất vụ Đông trước mưa lớn

Nghệ An: Rốt ráo bảo vệ sản xuất vụ Đông trước mưa lớn

(Baonghean.vn) - Hiện nay, tại nhiều địa phương đã hoàn thành thu hoạch lúa hè thu và đang triển khai sản xuất vụ Đông theo đúng tiến độ, kế hoạch. Trước thông tin bão Noru đang tiến gần về đất liền, dự báo mưa lớn sau hoàn lưu bão, để bảo đảm an toàn cho cây trồng vụ Đông, các địa phương đã rốt ráo chỉ đạo các phương án ứng phó.
Cô gái trẻ khởi nghiệp từ 7 triệu đồng trở thành CEO Spa thẩm mỹ

Câu chuyện khởi nghiệp từ 7 triệu đồng của CEO 9X ở Nghệ An

(Baonghean.vn) - Câu chuyện về hành trình vạn dặm, với nghị lực phi thường vượt lên thất bại để viết nên ước mơ của cô gái sáng lập thương hiệu Spa thẩm mỹ Phương Thảo Academy, đã truyền cảm hứng cho các bạn trẻ sống trọn vẹn vì đam mê và nỗ lực hết mình để “chạm” tới thành công.
Trọng Hoàng sẽ thi đấu vị trí nào ở Sông Lam Nghệ An?

Trọng Hoàng sẽ thi đấu vị trí nào ở Sông Lam Nghệ An?

(Baonghean.vn) - Những ngày gần đây, người hâm mộ xứ Nghệ đang rất vui mừng khi chứng kiến tiền vệ Nguyễn Trọng Hoàng quay trở lại tập luyện sau một quãng thời gian dài điều trị chấn thương. Sự trở lại của cầu thủ 33 tuổi này giống như việc Sông Lam Nghệ An bổ sung thêm được 1 “ngoại binh mới”, nhất là trong bối cảnh đội bóng xứ Nghệ đang có những sa sút trong thời gian vừa qua.