Nhiều hàng quán ở TP.Vinh ế ẩm sau Tết

(Baonghean.vn) - Đầu năm, tình hình kinh doanh tại TP.Vinh ảm đạm, có nhiều dịch vụ mở cửa trở lại sau Tết nhưng đành tiếp tục đóng cửa vì không có khách.
Sau Tết, các hàng quán thường mở cửa trở lại để kinh doanh với hy vọng một năm mới làm ăn phát đạt, may mắn. Tuy nhiên trái ngược với không khí nhộn nhịp như các năm trước, hiện nay các cơ sở kinh doanh trên địa bàn TP.Vinh đang lâm vào tình cảnh ế ẩm, đìu hiu. Thậm chí có trường hợp đã mở cửa trở lại sau Tết nhưng đành tiếp tục đóng quán vì không có khách.
Phố bia Phan Đăng Lưu vắng khách sau Tết. Ảnh: Nguyên Châu

Chị Nguyễn Thúy Hằng, chủ một salon tóc tại phường Bến Thủy cho biết: "Sau ngày lễ khai hạ, tôi bắt đầu mở cửa trở lại, đến nay đã được 1 tuần, tuy nhiên lượng khách chỉ đếm trên đầu ngón tay. Năm nay nhu cầu du xuân sụt giảm mạnh, nhiều lễ hội cũng hoãn vì dịch bệnh nên khách làm đẹp cũng vắng theo, trong khi những năm trước, đây là mùa làm ăn của chúng tôi..."

Không chỉ chị Hằng mà đó cũng là tình cảnh chung của hàng trăm hộ kinh doanh trên địa bàn TP.Vinh sau tết Nguyên đán 2021. Hầu hết các quán hàng đều chung tình cảnh ảm đạm, nhiều cửa hàng tiếp tục đóng cửa sau Tết, có những cửa hàng đã mở cửa trở lại, nhưng chỉ được 1 - 2 ngày lại phải "cửa đóng then cài".
Hàng loạt cửa hàng, dịch vụ tại đường Võ Thị Sáu - tuyến phố sinh viên của TP.Vinh vẫn "cửa đóng then cài" sau Tết. Ảnh: Nguyên Châu

Chị Bùi Thị Nhung, chủ một shop quần áo trên đường Võ Thị Sáu thở dài: Mình chọn ngày mồng 10 Tết - ngày thần tài để mở cửa trở lại với hy vọng năm nay làm ăn sẽ khấm khá hơn, tuy nhiên mở cửa được 2 ngày thì đành phải đóng lại vì chẳng có khách. Ngồi một mình cả ngày vừa chán, vừa tốn biết bao nhiêu chi phí về thuê mặt bằng, điện nước... nên thôi, đóng cửa hết tháng cho khỏe...".

Phường Bến Thủy là một trong những phường có nhiều điểm kinh doanh nhất trên địa bàn TP.Vinh. Tuy nhiên, theo thống kê sơ bộ thì hiện nay chưa đến 50% số ki ốt, cửa hàng mở cửa lại sau Tết, đây là tỷ lệ thấp nhất trong nhiều năm qua.
Nhiều quán ăn mở cửa trở lại nhưng đều vắng khách. Ảnh: Nguyên Châu

Có nhiều nguyên nhân dẫn tới tình hình kinh doanh ế ẩm đầu năm 2021. Ảnh hưởng nhất là do tình hình dịch Covid-19 vẫn đang diễn biến phức tạp, người dân ngại ra đường mua sắm, sử dụng các dịch vụ. Bên cạnh đó, nhiều chủ cửa hàng vẫn quan niệm "tháng Giêng là tháng ăn chơi" nên thường đóng cửa hết tháng 1 âm lịch mới mở lại. Chưa kể đến việc nhiều trường đại học cho sinh viên học online (đơn cử như Đại học Vinh) nên các hàng quán tại phường đã mất đi một lượng khách đáng kể..."

Ông Nguyễn Xuân Huân - Chủ tịch UBND phường Bến Thủy 

Một số cơ sở tranh thủ tân trang lại quán hàng với hy vọng tình hình kinh doanh sẽ khá khẩm hơn sau khi hết tháng Giêng. Ảnh: Nguyên Châu
Để ứng phó với tình hình ế ẩm hiện nay, nhiều cửa hàng tại TP.Vinh đã áp dụng nhiều biện pháp như giảm giá sản phẩm, tăng các chương trình khuyến mãi để kích cầu người tiêu dùng. Một số cửa hàng thì cắt giảm số nhân viên, hạn chế nhập hàng số lượng lớn để tránh thua lỗ, tăng cường quảng cáo trên các trang mạng xã hội để thu hút khách.
Mặc dù ế ẩm tuy nhiên nhiều chủ kinh doanh vẫn đang hy vọng sau khi hết tháng "ăn chơi", tình hình kinh doanh sẽ ổn định trở lại, khi mà dịch bệnh được kiểm soát, học sinh, sinh viên đi học lại bình thường...