Nhiều hoạt động phòng chống đuối nước được triển khai ở các địa phương

(Baonghean.vn) - Để góp phần giảm thiểu tai nạn đuối nước, thương tích trẻ em, thời gian qua, các địa phương trên địa bàn tỉnh đã tích cực tuyên truyền, triển khai các hoạt động phòng chống đuối nước theo nhiều hình thức khác nhau.

* Trên địa bàn Thị xã Thái Hòa, riêng xã Nghĩa Thuận hiện có 30 hồ, đập. Mặc dù trong mấy năm trở lại đây, địa phương không để xảy ra tai nạn đuối nước nhưng nhận thức rõ tác hại của đuối nước, khi có chủ trương của Thị đoàn Thái Hòa, Đoàn xã là đơn vị đầu tiên thực hiện việc cắm biển cảnh báo tại các điểm có nguy cơ đuối nước.

Đợt này, Đoàn xã đã cắm thêm 9 biển tại các ao, hồ, đập trọng điểm trên địa bàn. Đối với những khu vực nguy hiểm được cắm tới 2 biển và đặt ở nơi mọi người dễ dàng quan sát.

Ngoài việc cắm biển cảnh báo, nhiều hoạt động về hướng dẫn kỹ năng phòng chống đuối nước cũng được tuổi trẻ Thái Hòa triển khai. Ảnh: Quang Huy

Năm nay, ngoài đẩy mạnh công tác tuyên truyền, lồng ghép sinh hoạt, hướng dẫn cho học sinh cách phòng chống đuối nước, thì việc cắm các biển báo được Thị đoàn Thái Hòa đặc biệt quan tâm. Đến nay, 100% các cấp bộ đoàn trên địa bàn thị xã đã hoàn thành việc cắm biển báo ở các ao, hồ, đập trọng điểm.

                      Thu Trang - Quang Huy

* Vì một mùa hè an toàn - bổ ích, từ ngày 6 đến 8/6, Ban Thường vụ Huyện đoàn Tân Kỳ đã tổ chức Chương trình tuyên truyền phòng chống đuối nước cho hơn 100 cán bộ Đoàn cơ sở. 

Tân Kỳ tổ chức cắm 215 biển cảnh báo đuối nước tại các khu vực sông ngòi, ao, hồ trên địa bàn. Ảnh: Nguyễn Hường
Bên cạnh đó, chỉ đạo các cơ sở Đoàn phối hợp với UBND, UBMTTQ, Ban Chính sách xã, Hội LHPN xã thành lập các đội, nhóm thanh niên tình nguyện đến từng hộ gia đình có thanh thiếu nhi để gặp gỡ, trao đổi, phát hơn 10.000 tờ rơi tuyên truyền phòng tránh đuối nước; tổ chức cắm 215 biển cảnh báo đuối nước tại các khu vực sông ngòi, ao, hồ; tổ chức các lớp dạy bơi cho các em thanh thiếu nhi.

                                                                                             Nguyễn Hường

* Nhằm trang bị kỹ năng bơi lội cho trẻ em, sáng 8/6, Đoàn xã Đỉnh Sơn (Anh Sơn) phối hợp với trường tiểu học khai giảng lớp học bơi cho các em tuổi từ 01 đến 14 tuổi.

Theo kế hoạch, bước vào năm học mới, nhà trường sẽ tổ chức dạy bơi ngoài giờ chính khóa và ngày Thứ 7, Chủ nhật cho các em học sinh. Ảnh: Đặng Dương
Đây là một trong những nội dung thuộc chương trình giáo dục kỹ năng sống do Sở Giáo dục & Đào tạo Nghệ An phát động. Trường Tiểu học Đỉnh Sơn đã đầu tư bể bơi di động với chiều dài 16 m, chiều rộng 8,1 m, cao 1,5 m, dung tích bể chứa 165 m3 nước. Bể bơi được đầu tư với hình thức xã hội hóa, đặt trong khuôn viên Trường Tiểu học Đỉnh Sơn, gồm hai khu vực là bể bơi và phòng tắm với tổng giá trị hơn 40 triệu đồng.

Tại lễ khai giảng, các em đã được giảng viên trang bị những kiến thức cơ bản về bơi lội, sơ ứng cứu khi có tai nạn đuối nước và được thực hành kỹ năng bơi. Mỗi khóa học được tổ chức 15 ngày và sẽ được duy trì thường xuyên trong những ngày hè với sự hỗ trợ của các giáo viên, thanh niên tình nguyện để giúp các em được trang bị kỹ năng bơi lội, có thể tự ứng cứu khi có tai nạn, thương tích xảy ra.