Nhiều học sinh phải ở nhờ nhà dân sau sự cố sụt mố cầu Chôm Lôm

(Baonghean.vn) - Đã 1 tuần nay, sau sự cố sụt lún mố cầu Chôm Lôm, 167 em học sinh THCS thuộc các bản tả ngạn xã Lạng Khê (Con Cuông) phải xa nhà và tá túc nhờ trong các nhà dân để kịp theo chương trình học. Trong gian khó lại sáng lên tấm lòng ấm áp chia sẻ, giúp đỡ của bà con vùng lũ.

Hơn 1 tuần nay, chị Lương Thị Nối bản Piềng Khử lại tất bật nấu cơm đều đặn ngày 3 bữa không chỉ cho gia đình mình mà còn cho thêm 4 đứa trẻ khác đang ở nhờ trong nhà. Chị Nối cho hay, do đường cầu Chôm Lôm đang trong thời gian sửa chữa, khắc phục nên đã hơn 1 tuần nay hầu hết các em học sinh vùng tả ngạn sông Lam không thể về nhà.

Lúc thầy cô giáo ở Trường THCS Lạng Khê vận động gia đình chị cho học sinh ở, 2 vợ chồng cũng thoáng chút e ngại. Nhưng rồi nghĩ lại, bọn trẻ cũng như 2 đứa con nhà mình, lại đang gặp khó, các cháu còn nhỏ mà nhà lại quá xa, không thể đi đi về về trong ngày nên gia đình chị cho 4 em  tá túc tại nhà của mình để ăn ở, học hành.

Mố cầu Chôm Lôm phía bờ hữu sông Lam bị sập gây ảnh hưởng việc đi lại của học sinh vùng tả ngạn sông Lam. Ảnh: Minh Hạnh
Còn nhà anh Lữ Mạnh Kỳ, bản Piềng Khử xã Lạng Khê 1 tuần nay cũng có thêm 3 thành viên mới. Đó là các em học sinh thuộc bản Đồng Tiến, một trong những bản chịu ảnh hưởng của sự cố sập mố cầu Chôm Lôm vừa qua. Bằng sự sẻ chia và tình thương, mấy ngày nay anh Kỳ tất bật  lo cho các em từng bữa cơm. Để giúp các em bớt nỗi nhớ xa bố mẹ, hàng ngày anh Kỳ thường còn gọi điện để các em được nói chuyện với bố mẹ, người thân.

“Các em học sinh còn rất nhỏ, chỉ mới lên lớp 6, nên hàng ngày từ việc bài vở hay sinh hoạt, ăn uống anh đều phải nhắc nhở. Hiện tại tôi sống một mình nên có mấy cháu ở trong nhà tôi thấy vui, nhà có tiếng con nít cũng đỡ buồn. Nhà tôi có gì thì các cháu ăn nấy như người trong gia đình mình” - anh Kỳ chia sẻ.

Các em học sinh được người dân cho ở trọ trong nhà, cùng giúp đỡ chủ nhà chuẩn bị nấu nướng. Ảnh: Minh Hạnh
Em Lương Thế Đông, bản Đồng Tiến năm nay bước vào lớp 6 là một trong 3 em ở trọ nhà anh Kỳ. Đây là lần đầu tiên em rời xa gia đình trong khoảng thời gian dài như vậy. Mấy ngày đầu, Đông kể mình đã khóc vì nhớ nhà và lo lắng. Nhưng rồi ở lại nhà “người lạ”, được thầy cô động viên, lại được bác chủ nhà đối xử, chăm sóc như bố mình ở nhà nên tinh thần các em đã phấn chấn trở lại, yên tâm học tập.

Cầu Chôm Lôm là con đường nối các bản Chôm Lôm, Đồng Tiến, Yên Hòa của xã Lạng Khê đến trung tâm xã. Sự cố đứt mố cầu Chôm Lôm cũng khiến hơn 500 hộ dân và 167 em học sinh không đi qua được cầu. Tuy người dân và học sinh có thể đi đường khác để ra xã nhưng xa hơn gấp 5 lần. Để đảm bảo chuyện ăn, ở của 167 học sinh trong thời gian chờ khắc phục cầu thì chính quyền xã phối hợp với nhà trường, các thôn bản gần với trường để vận động các nhà dân bố trí cho các em ở tạm.

Những bữa cơm ấm áp nghĩa tình chia sẻ của bà con vùng lũ. Ảnh: Minh Hạnh
Ông Kha Văn Kiên - Phó Bí thư Đảng ủy xã Lạng Khê cho biết thêm: “Để tạo điều kiện tốt nhất cho các cháu học sinh được đi học để kịp chương trình học, xã đã vận động các hộ dân gần trường học của các cháu như bản Boong, Khe Thơi, Piềng Khử nhận nuôi các cháu trong thời gian chờ khắc phục xong cầu, mỗi hộ nhận từ 3-4 em. Xã cũng thường xuyên đến các nhà dân để động viên gia đình cũng như các em học sinh”.

Hiện tại, công tác khắc phục cầu Chôm Lôm vẫn đang được huyện Con Cuông tích cực thực hiện nhằm đảm bảo thông tuyến sớm nhất cho người dân.