Nhiều lò gạch thủ công vẫn lén lút hoạt động

Hồ Phương

(Baonghean.vn) - Mặc dù đã bị cấm nhưng đến nay một số lò gạch thủ công trên địa bàn huyện miền núi Tân Kỳ (Nghệ An) vẫn lén lút hoạt động.
Nhiều công nhân vẫn đang bốc gạch vào lò để nung tại lò gạch của ông Phạm Văn Hằng. Ảnh: Hồ Phương
Tại xã Đồng Văn, công nhân đưa gạch ngói vào lò nung thủ công. Ảnh: Hồ Phương

Ông Vi Văn Quang - Trưởng phòng Kinh tế  - Hạ tầng huyện Tân Kỳ cho biết, trên địa bàn huyện hiện có 172 lò gạch, ngói thủ công và lò chuyển đổi theo công nghệ xử lý khí thải. Trong đó tập trung nhiều nhất tại xã Nghĩa Hoàn với 137 lò.

“Một số cơ sở bắt đầu mới tháo dỡ, việc đình chỉ được cũng lao đao lắm. Huyện triển khai cắt điện, kiểm tra hoạt động vận chuyển đất sét, đến nay cơ bản kìm giữ được tình hình” - ông Quang cho biết.

Theo quan sát của phóng viên Báo Nghệ An, hiện trên địa bàn xã Đồng Văn, huyện Tân Kỳ vẫn còn một số lò gạch thủ công đang hoạt động. Tại thời điểm chúng tôi có mặt (14h ngày 27/3) 2 trong số 3 chủ lò gạch ở địa bàn xã Đồng Văn vẫn đang duy trì hoạt động nung gạch ngói. Hiện 2 lò gạch tại xóm Vĩnh Đồng (xã Đồng Văn) của ông Phạm Văn Minh (SN 1989) đã ngừng hoạt động hoàn toàn. Còn 2 chủ lò sản xuất ngói cũng tại xóm Vĩnh Đồng do ông Phạm Văn Tùng và Phạm Văn Hằng làm chủ vẫn đang lén lút đốt lò nung gạch ngói.

Lò nung ngói của ông Phạm Văn Tùng vẫn đang đỏ lửa. Ảnh: Hồ Phương
Lò nung ngói của ông Phạm Văn Tùng ở xã Đồng Văn vẫn đang đỏ lửa. Ảnh: Hồ Phương

Tại lò ông Phạm Văn Hằng có gần 10 công nhân đang chuyển ngói vào lò nung. Quanh 2 lò gạch của chủ hộ này còn một lượng lớn ngói chưa nung. Các nguyên liệu hỗ trợ việc nung gạch như than, củi… vẫn được chất đầy.

Tại lò gạch ông Phạm Văn Tùng (SN 1972), thời điểm chúng tôi đến, 1 trong 2 lò do ông làm chủ vẫn đang trong quá trình nung. Ông Tùng thừa nhận,việc nung gạch, ngói của mình là sai, gây khó khăn cho chính quyền huyện, xã. “Chúng tôi cam kết với chính quyền xã là không sản xuất ngói mới nữa để tháo dỡ và phá bỏ lò theo quy định” - ông Tùng hứa.

Vẫn còn hơn 10 vạn ngói tại 2 cơ sở sản xuất ngói ở xã Đồng Văn. Ảnh: Hồ Phương
Vẫn còn hơn 10 vạn ngói tại 2 cơ sở sản xuất ngói ở xã Đồng Văn. Ảnh: Hồ Phương

Trao đổi về vấn đề này, ông Phan Đức Quang - Chủ tịch UBND xã Đồng Văn (Tân Kỳ) cho biết, chính quyền xã cũng đã rất nhiều lần xuống vận động, xử lý và yêu cầu các hộ phải ngừng hoạt động theo chỉ đạo của huyện.

“Về cơ bản là các lò gạch không sản xuất gạch mới nữa. Buổi đêm chúng tôi phải cử cán bộ xuống kiểm tra đột xuất. Riêng việc này tôi đã hơn 5 lần trực tiếp đến vận động gia đình các hộ để họ đồng thuận” - ông Quang nói thêm.

Hai lò gạch của ông Phạm Văn Minh đã ngừng hoạt động hẳn hơn 1 tháng nay. Ảnh: Hồ Phương
Một số lò gạch ngói thủ công đã ngừng hoạt động nhưng chưa giải tỏa. Ảnh: Hồ Phương

Tân Kỳ là huyện có nhiều lò gạch thủ công nhất tỉnh Nghệ An. Quy định về chấm dứt hoạt động của các lò gạch thủ công gây ô nhiễm môi trường, sai quy hoạch đã được thực hiện nhiều năm nay. Tuy nhiên, thực tế cho thấy vẫn còn nhiều lò đang lén lút hoạt động.

Tin mới

Thông tin nổi bật ngày 12/8

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 12/8

(Baonghean.vn) - Kết luận của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tại buổi làm việc với lãnh đạo tỉnh Nghệ An; Nghệ An đốc thúc và yêu cầu ký cam kết về tiến độ giải ngân vốn đầu tư công; Rằm tháng Bảy hướng về tổ tiên, nguồn cội… là những thông tin đáng chú ý trong ngày 12/8.
Từ chuyện trở về của anh Liễu

Từ chuyện trở về của anh Liễu

(Baonghean.vn) - Thế là anh Vi Văn Liễu đã tìm về được với gia đình ở xã Xá Lượng, huyện Tương Dương. Mấy hôm nay chuyện này được đem ra bàn tán râm ran khắp các làng trên, bản dưới.
Trung ương Đoàn đánh giá cao vai trò lãnh đạo của Đảng bộ tỉnh Nghệ An trong thực hiện công tác thanh niên

Trung ương Đoàn đánh giá cao vai trò lãnh đạo của Đảng bộ tỉnh Nghệ An trong thực hiện công tác thanh niên

(Baonghean.vn) - Chiều 12/8, Đoàn giám sát do Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đoàn Nguyễn Ngọc Lương làm Trưởng đoàn đã có buổi làm việc với Tỉnh ủy Nghệ An về kết quả thực hiện Nghị quyết số 25-NQ/TW ngày 25/7/2008 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa X “Về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác thanh niên thời kỳ đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa”.
Vinamilk nhận giải phát triển bền vững 2022

Vinamilk nhận giải phát triển bền vững 2022

(Baonghean.vn) - Ngày 10/8/2022, tại sự kiện công bố TOP 50 Doanh nghiệp Phát triển Bền vững năm 2022 (TOP 50 Corporate Sustainability Awards - CSA) do Tạp chí Nhịp Cầu Đầu Tư tổ chức, Công ty Vinamilk đã được vinh danh Doanh nghiệp phát triển bền vững tiêu biểu thuộc khối doanh nghiệp niêm yết.
Dự án đầu tư nâng cấp hạ tầng vùng nuôi tôm Quỳnh Bảng, Quỳnh Lưu

Nghệ An đốc thúc và yêu cầu ký cam kết về tiến độ giải ngân vốn đầu tư công

(Baonghean.vn) - Trước tình hình tiến độ giải ngân vốn đầu tư công năm 2022 trên địa bàn tỉnh còn chậm trễ so với kế hoạch và tỷ lệ chung cả nước, UBND tỉnh vừa ban hành Văn bản số 6055/UBND-KT ngày 10/8 gửi các sở, ban, ngành, UBND các huyện, thành thị đốc thúc và yêu cầu các đơn vị ký cam kết về tiến độ giải ngân vốn đầu tư công năm 2022.
Bắt đối tượng gây án vào rạng sáng khiến 2 người chết, 2 người bị thương

Bắt đối tượng gây án vào rạng sáng khiến 2 người chết, 2 người bị thương

(Baonghean.vn) - Dưới sự chỉ đạo trực tiếp của lãnh đạo Công an tỉnh Nghệ An, đến 5h30phút sáng ngày 12/8, Công an huyện Quỳ Châu đã phối hợp các phòng nghiệp vụ Công an tỉnh truy bắt thành công đối tượng vừa gây ra vụ án mạng làm 2 người chết, 2 người bị thương tại địa bàn vào rạng cùng ngày…
Những sai lầm phá hủy hệ thống phanh ô tô

Những sai lầm phá hủy hệ thống phanh ô tô

Phanh là bộ phận giúp người điều khiển kiểm soát tốc độ của xe hơi. Tuy nhiên, một số tài xế thường có những thói quen lái sai lầm khiến bộ phận này nhanh chóng giảm tuổi thọ, tăng nguy cơ tai nạn.
Cụm trang trại bò sữa Vinamilk Đà Lạt được vinh danh tại Giải thưởng môi trường Việt Nam

Cụm trang trại bò sữa Vinamilk Đà Lạt được vinh danh tại Giải thưởng môi trường Việt Nam

(Baonghean.vn) - Với chiến lược phát triển bền vững và những chương trình hành động về bảo vệ môi trường được thực hiện bài bản, Vinamilk với cụm Trang trại bò sữa Vinamilk Đà Lạt, đã là 1 trong 3 doanh nghiệp xuất sắc được trao Giải thưởng Môi trường Việt Nam 2021 do Bộ Tài nguyên và Môi trường công bố.