Các loại rau củ thủy sinh như: rau muống, rau rút, rau cần, rau cải xoong, ngó sen... chứa nhiều chất dinh dưỡng nhưng cũng chứa nhiều giun sán nhất.
Sán lá ruột là loại sán lá nhỏ ký sinh trong ruột ở người và một số gia súc, đặc biệt phổ biến ở loài lợn. Tuy nhiên, sán này cũng ký sinh trong ruột người và gây bệnh cho người.
Nguyên nhân, sán ký sinh trong ruột lợn, đẻ trứng và trứng sán theo phân ra ngoài làm nhiễm bẩn các nguồn nước. Sau một thời gian, ấu trùng hình thành, phát triển trong trứng, phá vỡ vỏ trứng ra ngoài tìm ốc để ký sinh.
Sau khi vào ốc, ấu trùng tiếp tục phát triển thành ấu trùng có đuôi. Lúc này chúng lại bỏ ốc, sống bám vào một số cây thủy sinh như bèo, ngó sen, củ niễng… và các thực vật mọc dưới nước.
Rau cần
Rau cần có hai loại, một loại là cần cạn trồng ở ruộng, một loại là cần nước được trồng ở các ao nông. Loại cần trồng dưới nước thường chứa nhiều giun sán hơn loại cần trồng trên cạn.
Loại cần trồng dưới nước thường chứa nhiều giun sán hơn loại cần trồng trên cạn. Khi ăn lẩu, các bạn phải rửa thật sạch, ngâm nước muối và để chín kỹ mới ăn.
Ngó sen là một thức ăn tốt, nhưng phải ăn chín, tuyệt đối không được ăn sống. Do phát triển trong bùn dưới đáy nước các hồ ao, đầm, nên ngó sen dễ bị nhiễm nhiều mầm bệnh nguy hiểm. Ngoài những bệnh truyền nhiễm đường tiêu hóa, ngó sen còn là nơi trú ẩn của ấu trùng sán lá ruột, một loại sán lá ký sinh trong ruột người và một số gia súc, nhất là loài lợn. Ảnh minh họa: Internet
Rau muống nước
Rau muống là loại rau thông dụng được ưa thích trong bữa ăn hàng ngày của hầu hết gia đình Việt. Tuy nhiên, với các loại rau bị phun chất kích thích, thuốc trừ sâu, hay trồng ở những nơi ô nhiễm, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người tiêu dùng. Ngoài nỗi lo về rau nhiễm hóa chất, rau muống còn chứa một loại kí sinh trùng sán lá ruột lớn có tên khoa học là Fasciolopsis Buski. Đây là loại ký sinh trùng thường sống trên các loại rau thủy sinh. Khi xâm nhập vào cơ thể người thông qua con đường ăn uống, chúng có thể gây đau bụng, tiêu chảy hoặc mẩn ngứa, dị ứng đối với người dùng. Việc ăn rau muống chẻ hoặc rau chưa chín kỹ, khả năng nhiễm giun sán sẽ tăng lên rất nhiều, ảnh hưởng đến sức khỏe. Vì vậy, bạn cần phải hết sức lưu ý trong việc ăn rau muống nước.Rau cải xoong Rau cải xoong được biết là loại rau có hàm lượng vitamin, canxi, i-ốt… cao với nhiều công dụng trong việc phòng và trị bệnh, không chỉ giúp phòng bệnh tim mạch, chống lão hóa, bướu cổ mà còn giúp tẩy độc, lợi tiểu, có nhiều chất xơ nên tác dụng tốt đối với dạ dày, thông gan mật và góp phần làm giảm bệnh ứ máu… Tuy nhiên, theo một số nghiên cứu thì rau cải xoong có thể là ổ chứa giun sán nếu ở trong môi trường nước bị ô nhiễm nặng.
Ngoài nỗi lo về rau nhiễm hóa chất, rau muống còn chứa một loại kí sinh trùng sán lá ruột lớn có tên khoa học là Fasciolopsis Buski. Đây là loại ký sinh trùng thường sống trên các loại rau thủy sinh. Khi xâm nhập vào cơ thể người thông qua con đường ăn uống, chúng có thể gây đau bụng, tiêu chảy hoặc mẩn ngứa, dị ứng đối với người dùng. Ảnh minh họa: Internet
Ngó sen
Ngó sen là bộ phận dưới gốc cây sen, một thức ăn và là vị thuốc Nam thông dụng mang tên “Liên ngẫu”. Trong ngó sen có đường glucoza, canxi, photpho, sắt, vitamin C…
Ngó sen là một thức ăn tốt, nhưng phải ăn chín, tuyệt đối không được ăn sống. Do phát triển trong bùn dưới đáy nước các hồ ao, đầm, nên ngó sen dễ bị nhiễm nhiều mầm bệnh nguy hiểm. Ngoài những bệnh truyền nhiễm đường tiêu hóa, ngó sen còn là nơi trú ẩn của ấu trùng sán lá ruột, một loại sán lá ký sinh trong ruột người và một số gia súc, nhất là loài lợn.
Cách "tẩy sạch" giun sán ở rau
Bác sĩ Nguyễn Quốc Thái (khoa Truyền nhiễm, BV Bạch Mai ) cho biết, để hạn chế nhiễm bệnh, trước khi chế biến cần rửa rau nhiều lần dưới vòi nước chảy để loại bỏ trứng giun, vi khuẩn cũng như dư lượng hóa chất bám trên rau.
Cần vệ sinh tay trước khi chế biến đồ thực phẩm; hạn chế ăn rau sống, nếu muốn sử dụng nên ngâm với nước muối hoặc nước pha thuốc tím.
Với các loại ray thủy sinh, bác sĩ Thái cho rằng cách tốt nhất để phòng bệnh là nấu chín.
Rửa rau nhiều lần dưới vòi nước chảy là cách tốt để loại bỏ ký sinh trùng trên rau. Ảnh minh họa: Internet
Nguyên tắc khi rửa rau
- Hãy nhớ rằng ngay cả khi bạn gọt vỏ hoặc cạo bỏ lớp ngoài, các vi trùng, bụi bẩn, thuốc trừ sâu… trên bề mặt vẫn có thể phát tán tới tận những gì cuối cùng bạn ăn. Vì vậy, bạn hãy rửa tất cả mọi thứ, không trừ sản phẩm nào. - Sử dụng nước sạch để rửa rau. Với các hoa quả hay rau củ mềm thì chà xát nhẹ nửa phút đến một phút, tránh mạnh tay kẻo rau củ bị nát. Những sản phẩm khó cọ thì dùng các loại bàn chải phù hợp để cọ. - Không dùng xà phòng, chất tẩy rửa và hạn chế dùng nước rửa rau. Các chất này có thể xâm nhập vào sản phẩm. Không có gì có thể đảm bảo các chất này giúp làm cho trái cây và các loại rau sạch hơn cách thức rửa khác - Rửa rau thật kỹ. Hãy chắc chắn rằng sau khi rửa thì rau củ quả sạch sẽ, không còn nếp nhăn và các đường nứt còn sót lại bên ngoài, loại bỏ các phần bị hư hỏng, và lá bên ngoài… - Lau khô trái cây và rau. Dùng khăn giấy sạch để lau khô trái cây nhằm loại bỏ các vi khuẩn còn sót lại sau khi rửa.
Mặc dù chuối là một loại trái cây giàu dinh dưỡng nhưng theo y học cổ truyền Ấn Độ, sự kết hợp giữa chuối và một số thực phẩm sẽ gây khó chịu cho hệ tiêu hóa đối với một nhóm người.
(Baonghean.vn) - Vào mùa Hè, thời tiết nắng nóng sẽ gây nên nhiều vấn đề nguy hiểm cho sức khỏe người dân, cũng như làm bùng phát nhiều loại dịch bệnh…
(Baonghean.vn) - Ngày 12/04, Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An phối hợp cùng Công ty Trách nhiệm hữu hạn Gene Solutions tổ chức Lễ ký kết tài trợ 100 mẫu xét nghiệm NIPT miễn phí (bao gồm 50 mẫu xét nghiệm triSure First, 50 mẫu xét nghiệm triSure Thalass) cho thai phụ tỉnh Nghệ An.
Một trong những nguyên nhân chủ yếu gây rối loạn tiêu hóa là do chế độ ăn uống không hợp lý. Chính vì vậy, điều chỉnh chế độ ăn uống có vai trò quan trọng trong phòng ngừa và điều trị rối loạn tiêu hóa ở trẻ em.
Sức khỏe tim mạch tốt giúp cơ thể khỏe mạnh, dẻo dai, ngăn ngừa nhiều bệnh lý liên quan. Một trong những hình thức hiệu quả giúp tim hoạt động tốt hơn chính là tập luyện hàng ngày.
Trà là đồ uống có lợi cho sức khỏe với hầu hết mọi người. Có nhiều "biến tấu" để tăng hương vị cho trà nhưng theo các chuyên gia dinh dưỡng, có những thứ khiến trà ngon hơn, tốt hơn và có những thứ rất tệ.
(Baonghean.vn) - Cụ bà 88 tuổi (Thanh Chương) bị hoại tử đầu ngón chân phải, cùng với bệnh lý nền phức tạp, đã đi điều trị tại bệnh viện tuyến trên một thời gian nhưng không đỡ. Vừa qua, bà may mắn được các bác sĩ Bệnh viện Đa khoa TP. Vinh phẫu thuật thành công, giữ lại đôi bàn chân lành lặn.
(Baonghean.vn) - Vào thứ 7 tuần này (ngày 13/4), tại Phòng tiêm chủng vắc-xin TH Care số 06 Phan Bội Châu, thành phố Vinh sẽ diễn ra chương trình tư vấn dinh dưỡng miễn phí cho mẹ bầu và bé yêu cùng Tiến sĩ, bác sĩ Phan Bích Nga - chuyên gia của Viện Dinh dưỡng Quốc gia.
Chim yến có nhiều loại, có nhiều cách làm tổ khác nhau nên yến sào cũng rất đa dạng. Tuy nhiên, nếu biết cách sử dụng đúng thì đều mang lại lợi ích cho sức khỏe.
(Baonghean.vn) - Hiện nay, các bệnh lý tiêu hóa ngày càng phổ biến vì những thói quen ăn uống, sinh hoạt không hợp lý và căng thẳng tâm lý gây nên. Phương pháp nội soi dạ dày và đại tràng thường được bác sĩ chỉ định để chẩn đoán các bệnh lý này. Vậy có nên nội soi dạ dày và đại tràng cùng lúc?
Cuộc sống hiện đại nhiều căng thẳng khiến không ít người không có giấc ngủ ngon. Bạn có thể thử sử dụng một số loại trà thảo dược để cải thiện giấc ngủ.
Chế độ ăn đúng giúp phòng ngừa và điều trị bệnh loãng xương hiệu quả. Do đó, việc đảm bảo dinh dưỡng đối với những người mắc bệnh cơ xương khớp nói chung và người mắc bệnh loãng xương nói riêng là rất quan trọng.
Không chỉ thịt và cá có chứa mô liên kết cung cấp collagen, nhiều thực phẩm thực vật cũng chứa các nguyên liệu giúp tăng cường sản xuất collagen trong cơ thể.
Chải đầu là một việc mà hầu như mọi người đều làm hằng ngày, thế nhưng ít ai biết rằng việc chải đầu cũng có thể có tác dụng giống như massage da đầu, xoa bóp bấm huyệt vùng đầu, giúp cơ thể cảm thấy thư thái hơn, dễ ngủ hơn...
(Baonghean.vn) - Chương trình livestream “20h Bác sĩ đây rồi” - số đặc biệt với sự tham gia của Ths. Bác sĩ Nội trú Nguyễn Xuân Tú - Phó Trưởng Khoa Nội, Bệnh viện Tim Hà Nội. Khán giả có theo dõi và tương tác với bác sỹ.
(Baonghean.vn) - Ngành y tế Nghệ An sẽ tiếp tục phối hợp, giúp đỡ tối đa để ngành y tế Xiêng Khoảng phát triển toàn diện; góp phần tô thắm thêm tình đoàn kết, hữu nghị đặc biệt giữa hai ngành, hai tỉnh Nghệ An - Xiêng Khoảng.
(Baonghean.vn) - Trong 3 ngày qua, thời tiết nắng nóng liên tục, nhiệt độ tăng cao. Thời tiết khắc nghiệt đã khiến nhiều trẻ mắc bệnh, phải đến khám, nhập viện điều trị.
Gan nhiễm mỡ là một tình trạng phổ biến do có quá nhiều chất béo tích tụ trong gan. Tình trạng này có thể gây tổn thương gan, viêm gan và tạo sẹo, thậm chí dẫn đến suy gan nếu không được phát hiện và chữa trị sớm..
Làn da trắng sáng, khỏe mạnh bắt đầu từ bên trong, tăng cường các thực phẩm giàu chất chống oxy hóa trong chế độ ăn uống giúp giữ cho làn da của bạn luôn rạng rỡ.
Nguồn thực phẩm chứa chất xơ rất phong phú nhưng nhiều người vẫn bị thiếu hụt. Nguyên nhân chủ yếu do không biết cách bổ sung chất xơ trong chế độ ăn uống hằng ngày.
Những ngày trời nóng dễ gây mất nước, mệt mỏi. Cách tốt nhất để giữ cho cơ thể bạn mát mẻ trong mùa Hè này là duy trì chế độ ăn uống hợp lý với những loại thực phẩm dưới đây.