Nhiều mặt hàng Tết tăng giá

(Baonghean) - Tháng Chạp hàng năm cũng là thời điểm giá cả các loại hàng hoá tăng cao do nhu cầu tiêu thụ lớn của nhân dân. Thêm vào đó, năm nay rét đậm kéo dài cũng là nguyên nhân khiến một số mặt hàng tăng giá.

Suốt tuần qua, thị trường đã chứng kiến sự tăng giá của nhiều loại hàng hoá từ rau, củ, quả, thực phẩm tươi sống, trái cây các loại, gạo, nếp cho đến một số mặt hàng gia dụng khác. Và dự đoán giá cả sẽ tiếp tục leo thang trong những ngày tới khi nhu cầu sắm Tết của người dân tăng vọt. Qua tìm hiểu tại một số chợ trên địa bàn Thành phố Vinh cho thấy, nhiều mặt hàng thiết yếu đã tăng giá đáng kể.

Chị Nguyệt, người bán rau tại chợ Quán Bàu (TP. Vinh) cho biết: Bí xanh hiện nay giá 13.000 đồng/kg, tăng 5.000 đồng/kg so với tháng trước; đậu quả 20.000 đồng/kg, tăng 5.000 đồng/kg; su hào 20.000 đồng/kg, tăng 5.000 đồng/kg; bắp cải 13.000 đồng/kg, tăng 5.000 đồng/kg; cà chua 13.000 đồng/kg, tăng 4.000 đồng/kg; rau cải, rau cúc tăng 1.000- 2.000 đồng/bó…Thời tiết giá lạnh kéo dài trong mấy tuần qua là nguyên nhân khiến giá rau xanh đội lên. Nguồn rau xanh được lấy tại các huyện ven thành phố, hiện giá nhập vào đã nhích lên nên chúng tôi cũng phải bán tăng giá mới có chút lời. Thời tiết giá rét kéo dài cũng làm cho sản xuất khó khăn, rau chậm phát triển, thêm vào đó công thu hoạch và vận chuyển cũng vất vả hơn nên đã đẩy giá thành sản phẩm tăng cao.                                 Hàng hoa quả đã tăng giá đáng kể.

Chị Linh, chủ quày bán thịt bò ở chợ Quán Bàu cho hay: Càng đến những ngày sát Tết, giá cả các mặt hàng càng biến động. Tuần trước, 1kg thịt bò loại 1 giá 210.000 đồng/kg, nay tăng lên 230.000 đồng/kg. Những ngày tới, khả năng giá thịt bò còn tiếp tục tăng dù nguồn cung không thiếu. Năm nay kinh tế khó khăn, khả năng sức tiêu thụ giảm so với Tết năm ngoái.

Ngoài ra, thịt lợn cũng tăng giá từ 90.000 đồng/kg thịt nạc lên 100.000 đồng/kg; thịt mông sấn giá 80.000 đồng/kg, tăng 10.000 đồng/kg; gạo tám thơm giá 13.000 đồng/kg, tăng 500 đồng/kg; nếp Thái giá 27.000 đồng/kg, tăng 2.000 đồng/kg. Các mặt hàng thuỷ, hải sản cá, mực, tôm cũng đắt đỏ: cá mu,  đều tăng từ 10.000 – 50.000 đồng/kg.

Hàng hoa quả cũng tăng giá đáng kể, cam tăng 10.000 đồng/kg, măng cụt tăng 5.000 đồng/kg; táo, xoài, lê tăng khoảng 2.000 đồng/kg… Nhiều chủ cửa hàng cho biết, khách đến cửa hàng chủ yếu tham khảo giá cả và hẹn chờ đến ngày lĩnh lương mới mua. Đến thời điểm này nhu cầu mua sắm Tết của người dân vẫn chưa cao.

Để kịp thời kiểm soát giá cả thị trường, hạn chế yếu tố tư thương “đẩy giá” theo hiệu ứng Tết làm ảnh hưởng đến quyền lợi của người tiêu dùng, UBND tỉnh vừa ban hành Quyết định số 41/QĐ-UBND-TM ngày 5/1/2013 “về việc thành lập đoàn kiểm tra liên ngành để kiểm tra việc chấp hành quy định của Nhà nước về quản lý giá trên địa bàn tỉnh Nghệ An”, nhiệm vụ chính là kiểm tra các yếu tố hình thành giá đối với hàng hoá thuộc danh mục có biến động tăng giá trong những tháng cuối năm 2012, đầu năm 2013, trong đó tập trung kiểm tra chi phí sản xuất, kinh doanh, giá thành, giá bán các mặt hàng thuộc danh mục mặt hàng bình ổn giá của Nhà nước; Kiểm tra việc chấp hành quy định của Nhà nước về quản lý giá, đăng ký giá, kê khai giá, niêm yết giá và bán theo giá niêm yết, công khai thông tin về giá theo quy định của pháp luật.

Sở Công Thương cũng đã có văn bản giao Chi cục Quản lý thị trường phối hợp với Sở Tài chính lập danh sách đoàn và xây dựng kế hoạch kiểm tra cụ thể. Với sự quan tâm chỉ đạo kịp thời của UBND tỉnh và các ngành chức năng trong kiểm soát giá cả thị trường những tháng cuối năm, hy vọng thị trường hàng hoá phục vụ Tết trên địa bàn tỉnh không có sự đột biến mạnh về giá.


Quỳnh Lan