Nhiều mâu thuẫn, khó khăn phát sinh sau sáp nhập xã, xóm

(Baonghean.vn) - Chiều 11/12, các đại biểu thuộc tổ thảo luận số 8, HĐND tỉnh khóa XVII đã tập trung thảo luận nhiều vấn đề liên quan đến những vấn đề phát sinh sau sáp nhập xã, xóm.

Đồng chí Nguyễn Văn Đệ - Ủy viên BCH Đảng bộ tỉnh, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Tổ trưởng tổ 8 điều hành thảo luận.

Tham gia buổi thảo luận gồm đại biểu HĐND tỉnh được bầu tại các huyện: Yên Thành, Tân Kỳ và Nghĩa Đàn. Cùng dự có đại diện các sở, ban, ngành, đơn vị: Nông nghiệp và PTNT, Công Thương, Giáo dục và Đào tạo, Du lịch, Tư pháp, Văn hóa và Thể thao, Đảng ủy Khối Các cơ quan tỉnh, Văn phòng UBND tỉnh, Cục Hải quan, Cục Thống kê, Cục Thuế tỉnh, Ban Tôn giáo tỉnh, Cục Dự trữ Quốc gia khu vực Nghệ Tĩnh, Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh.

Ông Nguyễn Văn ĐệĐồng chí Nguyễn Văn Đệ - Ủy viên BCH Đảng bộ tỉnh, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Tổ trưởng tổ 8 điều hành thảo luận. Ảnh: Đào Tuấn

Lúng túng chi tiền bồi dưỡng cho người tham gia hoạt động xóm

Mở đầu buổi thảo luận tại tổ đại biểu số 8, đại biểu Thái Văn Thành - Ủy viên BCH Đảng bộ tỉnh, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh đánh giá cao công tác chỉ đạo điều hành của UBND tỉnh trong việc khắc phục khó khăn thực hiện các mục tiêu kinh tế - xã hội, ghi nhận hoạt động thẩm tra, giám sát của các Ban và HĐND tỉnh.

Đi vào một số vấn đề cụ thể, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh phản ánh ý kiến cử tri: Tuyến đường 538B nối đường 7B và 48E chạy qua địa bàn huyện Yên Thành thi công đã lâu nhưng đến nay vẫn chưa hoàn thành dứt điểm, vẫn còn một đoạn cuối đang trong tình trạng dở dang. Đại biểu đề nghị UBND tỉnh bố trí kinh phí để giải quyết dứt điểm, tạo điều kiện cho người dân trong khu vực.

Đại biểu Thái Văn Thành - Giám đốc Sở GD&ĐT tỉnh phát biểu thảo luận. Ảnh: Đào Tuấn
Đại biểu Thái Văn Thành - Giám đốc Sở GD&ĐT tỉnh tham gia thảo luận. Ảnh: Đào Tuấn

Về vấn đề sau sáp nhập xã, xóm, theo phản ánh của đại biểu Thái Văn Thành, hiện nay tại các xóm, khối đang rất lúng túng trong việc chi tiền bồi dưỡng cho những người hoạt động tại cơ sở. Thực tế, căn cứ vào tính chất của địa bàn và số hộ dân tại mỗi khối, xóm, bản, Nghị quyết số 22/2019/NQ-HĐND ngày 12/12/2019 của HĐND tỉnh quy định mức bồi dưỡng cho những người hoạt động trực tiếp tại cơ sở từ 23-25 triệu đồng. Thời gian gần đây, đang tồn tại nhiều vướng mắc khi thực hiện chi tiền bồi dưỡng cho các đối tượng tham gia công việc xóm, khối, bản. Theo đại biểu Thái Văn Thành, để thanh toán tiền bồi dưỡng cho các đối tượng nên chăng có các giải pháp lượng hóa để thuận lợi hơn.

Sau khi nhập 3 khối dân cư, tổ dân phố số 6 (thị trấn Quán Hành) tăng diện tích và dân số lên gấp 3 lần nhưng chế độ cho cốt cán cơ sở không thay đổi. Ảnh: Đào Tuấn
Sau khi nhập 3 khối dân cư, tổ dân phố số 6 (thị trấn Quán Hành) đã tăng diện tích và dân số lên gấp 3 lần nhưng chế độ cho cán bộ cốt cán cơ sở không thay đổi. Ảnh: Đào Tuấn

Đại biểu Nguyễn Thị Quỳnh Hoa - Ủy viên BCH Đảng bộ tỉnh, Chủ tịch Hội LHPN tỉnh cho biết, qua hoạt động tiếp xúc cử tri ở cơ sở, người dân phản ánh tình trạng vừa thiếu, vừa thừa cơ sở vật chất tại các xã, xóm sau khi thực hiện chủ trương sáp nhập. Đó là tại các xóm mới hình thành sau sáp nhập đang có tình trạng thừa nhà văn hóa khối, nhưng nhà văn hóa được lựa chọn làm nơi sinh hoạt lại quá chật chội, không đảm bảo công năng hoạt động cho cơ sở. Vấn đề này đề nghị tỉnh nghiên cứu, có giải pháp.

Đại biểu Nguyễn Thị Quỳnh Hoa - Chủ tịch HLHPN tỉnh phát biểu thảo luận. Ảnh: Đào Tuấn
Đại biểu Nguyễn Thị Quỳnh Hoa - Chủ tịch Hội LHPN tỉnh tham gia thảo luận. Ảnh: Đào Tuấn

Cũng liên quan đến những vấn đề phát sinh sau khi tỉnh thực hiện chủ trương sáp nhập xã, xóm, đại biểu Thái Thị An Chung - Ủy viên BCH Đảng bộ tỉnh, Phó trưởng Ban Pháp chế HĐND tỉnh đặt ra vấn đề: Trước đây, nhiều xóm vì chưa đủ tiêu chí và chưa đạt được sự đồng thuận cao trong Nhân dân nên tỉnh chưa tiến hành sáp nhập, nay cử tri tại đây này băn khoăn hỏi liệu xóm mình có sáp nhập nữa hay không?

Đại biểu Thái Thị An Chung - Phó trưởng ban Pháp chế HĐND tỉnh phát biểu thảo luận.
Đại biểu Thái Thị An Chung - Phó trưởng Ban Pháp chế HĐND tỉnh tham gia thảo luận. Ảnh: Đào Tuấn 

Đại biểu Thái Thị An Chung cho rằng, nếu không sáp nhập các xóm nói trên sẽ lại tạo ra những bất cập, mâu thuẫn. Chẳng hạn về cơ chế chính sách, xóm 50 hộ cũng như xóm 500 hộ. Kinh phí hỗ trợ các phong trào, hoạt động như: Toàn dân đoàn kết ở địa bàn dân cư, ngày hội Đại đoàn kết toàn dân, xóm ít hộ cũng hỗ trợ như xóm nhiều hộ. Điều này theo cử tri là thiếu công bằng. Đại biểu đề nghị UBND tỉnh cần nghiên cứu kỹ vấn đề này.

Đại biểu Thái Thị An Chung - Phó trưởng Ban Pháp chế HĐND tỉnh đặt ra vấn đề băn khoăn về chế độ hỗ trợ cho các địa phương khi sáp nhập. Clip: Đào Tuấn
Liên quan đến chủ trương sáp nhập xã theo Nghị quyết số 831 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, theo báo của UBND tỉnh, Nghệ An đã cơ bản đảm bảo ổn định trong việc sắp xếp lại tổ chức bộ máy. Tuy nhiên, Phó trưởng Ban Pháp chế HĐND tỉnh bày tỏ băn khoăn trong việc sắp xếp lại các trạm y tế ở các xã sau sáp nhập và UBND tỉnh cũng chưa có báo cáo cụ thể về vấn đề này.
Xóm Nam Bắc Sơn (thị trấn Nam Đàn) được hình thành sau khi sáp nhập 3 xóm dân cư. Ảnh: Đào Tuấn
Xóm Nam Bắc Sơn (thị trấn Nam Đàn) được hình thành sau khi sáp nhập 3 xóm dân cư. Ảnh: Đào Tuấn

Bên cạnh đó, qua kênh phản ánh của MTTQ, đại biểu cho biết các trạm y tế ở thành phố Vinh đang hoạt động kém hiệu quả. Qua giám sát của HĐND tỉnh cho thấy thực tế: các trạm y tế ở thành phố khó khăn trong hoạt động. Trước hết là cơ sở vật chất chưa đảm bảo, song nếu đầu tư cơ sở vật chất, trang thiết bị nhưng bệnh nhân không đến tham gia khám điều trị sẽ thế nào. Nhất là các trạm y tế phường, xã ở thành phố Vinh nằm ở trung tâm chính trị - kinh tế - văn hóa - xã hội của tỉnh, nơi tập trung rất nhiều bệnh viện cấp 3, và việc thực hiện khám điều trị bệnh theo hình thức liên thông là nguyên nhân chính gây nên khó khăn.

Đối với công tác cải cách hành chính, đại biểu Thái Thị An Chung cho biết, lâu nay có rất nhiều người dân, doanh nghiệp phản ánh về tình trạng khó khăn khi truy cập vào địa chỉ trang wep Cổng thông tin điện tử tỉnh Nghệ An. Đại biểu cho rằng, hạ tầng kỹ thuật của Cổng thông tin điện tử của UBND tỉnh chưa theo kịp yêu cầu của công nghệ số, chất lượng băng thông, đường truyền hạn chế. Đề nghị UBND tỉnh cần nâng cấp hệ thống nhằm đáp ứng yêu cầu khách quan đặt ra.  

Đổi mới tư duy trong tạo cơ chế, quản lý hộ kinh doanh gia đình

Đại biểu Phan Văn Tuyên - Chủ tịch UBND huyện Yên Thành tham gia thảo luận. Ảnh: Đào Tuấn
Đại biểu Phan Văn Tuyên - Chủ tịch UBND huyện Yên Thành tham gia thảo luận. Ảnh: Đào Tuấn

Phản ánh về những khó khăn trong hoạt động của doanh nghiệp trong bối cảnh dịch bệnh, đại biểu Phan Văn Tuyên - Chủ tịch UBND huyện Yên Thành cho rằng, tỉnh cần có những cơ chế hỗ trợ, các giải pháp đổi mới công tác quản lý hoạt động doanh nghiệp, nhất là đối với các doanh nghiệp vừa, nhỏ và hộ gia đình kinh doanh.

Theo đại biểu Tuyên, nên chăng tỉnh nghiên cứu phân cấp cho huyện thực hiện việc đăng ký kinh doanh đối với hộ kinh doanh cá thể. Bên cạnh đó, nghiên cứu cơ chế, chính sách, tạo điều kiện cho hộ gia đình kinh doanh thuê đất, mặt bằng để hoạt động.

Theo Chủ tịch UBND huyện Yên Thành, lâu nay vì gặp nhiều khó khăn trong thực hiện các thủ tục đăng ký kinh doanh, nhiều gia đình buộc phải mất nhiều thời gian để chuyển sang đăng ký thành lập doanh nghiệp, công ty TNHH, trong khi đó nếu có cơ chế quản lý tốt sẽ thu được nguồn thu lớn của đối tượng kinh doanh cá thể, gia đình.

Nhiều mâu thuẫn, khó khăn phát sinh sau sáp nhập xã, xóm ảnh 8
Quang cảnh buổi thảo luận. Ảnh: Đào Tuấn

Về vấn đề thu hút doanh nghiệp đầu tư cho lĩnh vực nông nghiệp - nông thôn, đại biểu Phan Văn Tuyên cho rằng hiện đã có cơ chế nhưng chưa đủ mạnh. Các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực nông nghiệp chủ yếu là doanh nghiệp nhỏ. Tỉnh cần nghiên cứu có giải pháp chính sách để tạo điều kiện thu hút nhà đầu tư lớn, qua đó đáp ứng vấn đề thực tiễn đặt ra.

Đối với công tác quản lý, bảo vệ và phát triển rừng, đại biểu Phan Văn Tuyên phản ánh, thời gian qua trên địa bàn tỉnh xảy ra nhiều vụ cháy rừng. Nguyên nhân vấn đề này ngoài các yếu tố khách quan còn do sự tranh chấp về mặt lợi ích giữa người dân với nhau, giữa người dân và các ban quản lý rừng phòng hộ. Thực tế, theo đại biểu, lâu nay việc bàn giao rừng phòng hộ cho các ban quản lý rừng đã có chủ trương nhưng chưa có kế hoạch cụ thể. Chính vì vậy,  UBND tỉnh cần có giải pháp, kế hoạch cụ thể và các cơ chế kèm theo để bàn giao rừng cho các ban quản lý rừng phòng hộ. Thực hiện tốt được điều này mới mong quản lý, bảo vệ có hiệu quả rừng và đất lâm nghiệp…

Tại buổi thảo luận, nhiều đại biểu còn phản ánh nhiều vấn đề liên quan đến kết quả thực hiện các chỉ tiêu phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh năm 2020 và giai đoạn tiếp theo; các giải pháp thu hút đầu tư, kích thích tăng trưởng; những vấn đề về thực hiện chương trình nông thôn mới, nông thôn mới nâng cao và nông thôn mới kiểu mẫu.

Đại diện các sở, ngành liên quan cũng đã giải thích, làm rõ một số vấn đề đại biểu đặt ra.

Tin mới

Đảng ta, chín mươi ba mùa Xuân!

Đảng ta, chín mươi ba mùa Xuân!

(Baonghean.vn) - Chín mươi ba năm trước, khi đất nước chìm trong bóng đêm nô lệ, một đốm lửa được nhóm sáng lên dưới sự chủ trì của lãnh tụ Nguyễn Ái Quốc - Đảng Cộng sản Việt Nam ra đời (03/02/1930).
Giữ bình yên biên giới

Giữ bình yên biên giới

(Baonghean.vn) - Thời gian qua, Đồn Biên phòng Cửa khẩu Thanh Thủy (Thanh Chương) đã phối hợp với các lực lượng đứng chân trên địa bàn thực hiện tốt nhiệm vụ quản lý, bảo vệ biên giới; đấu tranh có hiệu quả với các loại tội phạm. Qua đó, góp phần giữ vững an ninh chính trị khu vực biên giới.
Ô tô giá từ 500-700 triệu đồng đang khuynh đảo thị trường

Ô tô giá từ 500-700 triệu đồng đang khuynh đảo thị trường

Nhìn vào danh sách 10 mẫu ô tô có doanh số cao nhất Việt Nam năm 2022, không khó để thấy chiếm phần lớn là những mẫu xe trong khoảng giá từ 500-700 triệu đồng. Toyota Vios, Hyundai Accent, Mitsubishi Xpander lần lượt nằm ở 3 vị trí dẫn đầu với hơn 20.000 chiếc bán ra mỗi mẫu.
Huấn luyện viên Park Hang-seo sẽ tổ chức tri ân người hâm mộ Việt Nam; Hoàng Anh Gia Lai chính thức thông báo có thể nghỉ chơi V-League 2023

Huấn luyện viên Park Hang-seo sẽ tổ chức tri ân người hâm mộ Việt Nam; Hoàng Anh Gia Lai chính thức thông báo có thể nghỉ chơi V-League 2023

(Baonghean.vn) - Huấn luyện viên Park Hang-seo sẽ tổ chức tri ân người hâm mộ Việt Nam; Hoàng Anh Gia Lai chính thức thông báo có thể nghỉ chơi V-League 2023; Lý do Man City để Joao Cancelo gia nhập Bayern Munich... là những tin tức thể thao đáng chú ý trong 24h qua.
Ghi trên đường Đào Tấn

Ghi trên đường Đào Tấn

(Baonghean.vn) - Trên đường Đào Tấn, những di tích lịch sử như Hào thành, cửa Tả, cửa Hữu… cùng hệ thống bảo tàng còn nguyên đó. Nhưng nay, khi các cơ sở kinh doanh dày thêm, đặc biệt, khi phố ăn đêm được biết đến như một trung tâm ẩm thực thì “nét cổ xưa trong lòng phố thị” đã có phần suy giảm.
Hội nghị rà soát công tác chuẩn bị lễ phát động chương trình vận động hỗ trợ xây dựng nhà cho người nghèo, người có khó khăn về nhà ở trên địa bàn tỉnh Nghệ An. Ảnh Thành Chung

Rà soát, chuẩn bị lễ phát động chương trình vận động hỗ trợ xây dựng nhà cho người nghèo, người khó khăn

(Baonghean.vn) -  Lễ phát động dự kiến được tổ chức vào ngày 04/02/2023, tại thành phố Vinh, với sự tham gia của đông đảo các đại biểu Trung ương, địa phương và các doanh nghiệp, nhà hảo tâm đã có nhiều đóng góp cho công tác an sinh xã hội trên địa bàn tỉnh Nghệ An.
Nghệ An: Tiếp tục kiện toàn, nâng cao hiệu quả hoạt động Trung tâm Phục vụ hành chính công tỉnh và Bộ phận một cửa các cấp

Nghệ An: Tiếp tục kiện toàn, nâng cao hiệu quả hoạt động Trung tâm Phục vụ hành chính công tỉnh và Bộ phận một cửa các cấp

(Baonghean.vn) -Đó là một trong những nội dung Báo cáo của Tổ công tác 2416 (Tổ công tác được UBND tỉnh thành lập tại Quyết định số 2416/QĐ-UBND đẩy mạnh cải cách hành chính, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh và hợp tác đầu tư nước ngoài) về nhiệm vụ trọng tâm tháng 2/2023.
Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung: Quyết tâm cao hơn, nỗ lực lớn hơn, hành động quyết liệt hơn để hoàn thành các mục tiêu, chỉ tiêu đề ra

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung: Quyết tâm cao hơn, nỗ lực lớn hơn, hành động quyết liệt hơn để hoàn thành các mục tiêu, chỉ tiêu đề ra

(Baonghean.vn) - Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung yêu cầu các cấp, các ngành của Nghệ An cần nhìn nhận đúng tình hình thực tế, quyết tâm cao hơn, nỗ lực lớn hơn, hành động quyết liệt hơn, cùng nhau gánh vác và chia sẻ trách nhiệm để hoàn thành các mục tiêu, chỉ tiêu đề ra.
Nghỉ học

Các trường học vùng cao Nghệ An chủ động giải pháp 'gọi' học trò trở lại lớp sau Tết

(Baonghean.vn) - Sau kỳ nghỉ Tết kéo dài gần 2 tuần, học sinh Nghệ An nói riêng đã trở lại trường học để bắt đầu học kỳ mới. Thời điểm này, việc duy trì nề nếp học tập cũng đã được các nhà trường quan tâm, hạn chế cao nhất tình trạng học sinh bỏ học nhất là ở vùng cao.
Miền núi cao Nghệ An nhiệt độ hạ thấp xuống 1 độ C

Miền núi cao Nghệ An nhiệt độ hạ thấp xuống 1 độ C

(Baonghean.vn) -  Những ngày cuối tháng 1/2023, vùng miền núi cao Nghệ An nhiệt độ liên tục hạ thấp đến 1 độ C, gây rét đậm, rét hại. Trước tình hình thời tiết diễn biến phức tạp, người dân, chính quyền các địa phương chủ động các phương án phòng, chống rét, hạn chế các ảnh hưởng xấu.
V league

V.League 2023: Sao chùm, sao lẻ

(Baonghean.vn) -  Mùa giải V-League 2023 sắp khởi tranh lượt đi với khá nhiều điểm đáng chú ý như mỗi đội bóng được đăng ký một cầu thủ nước ngoài gốc Việt mà chưa cần có quốc tịch, bên cạnh 3 ngoại binh như thông lệ; thi đấu vòng tròn một lượt rồi căn cứ vào kết quả để phân tốp....