Nhiều người Anh tiếc nuối nhưng khó có trưng cầu lần 2

Theo Independent, khả năng một cuộc trưng cầu lần hai là “có thể” nhưng khó xảy ra, và không thể trong một sớm một chiều. 

Nhiều người Anh tiếc nuối nhưng khó có trưng cầu lần 2
Thủ lĩnh Đảng Độc lập Anh Nigel Farage ăn mừng kết quả Brexit - Ảnh: Telegraph

Thất vọng vì kết quả hôm 23/6, phe vận động Anh ở lại EU đang tiến hành một chiến dịch quy mô với gần 3 triệu chữ ký đòi tổ chức lại trưng cầu ý dân.

Lần này họ muốn điều kiện là “nếu một trong hai phe nhận được ít hơn 60% phiếu và tỉ lệ cử tri đi bỏ phiếu ít hơn 75% thì phải tổ chức trưng cầu lại”.

Tỉnh bang Quebec của Canada từng hai lần trưng cầu ý dân trong các năm 1980 và 1995 về việc tách ra khỏi Canada. Cả hai lần người dân đều chọn ở lại nhưng tỉ lệ phản đối lần thứ hai (1995) chỉ ở mức 51%.

Kịch bản này chỉ xảy ra tại Anh trừ khi xuất hiện những chuyển biến quan trọng.

Luật gia Jolyon Maugham QC đưa ra hai tình huống:

(1) một đảng ủng hộ Bremain (Anh ở lại EU) chiến thắng cuộc bầu cử (khó vì Đảng Bảo thủ đang chiếm ưu thế);

(2) EU đưa ra một đề nghị “hoàn hảo” khiến chính phủ Anh phải suy nghĩ lại (hay ít nhất khiến đa số dân Anh gây áp lực lên chính phủ).

Giáo sư Vernon Bogdanor, một trong những chuyên gia về hiến pháp hàng đầu của Anh đánh giá khả năng một cuộc trưng cầu ý dân lần hai khó xảy ra.

“Tôi không nghĩ EU muốn trả giá thêm nữa, họ sẽ xem cuộc bỏ phiếu này là chung cuộc”, ông Bogdanor trả lời báo Telegraph.

Thực tế, ở Anh không có cơ chế nào tạo điều kiện cho công chúng tự khởi động một cuộc trưng cầu ý dân.

Chính phủ, về mặt lý thuyết, có thể tổ chức một cuộc trưng cầu mới nhưng truyền thông Anh đánh giá khả năng này không cao. Hàng loạt chính trị gia hàng đầu Anh đã cam kết sẽ công nhận kết quả ngày 23/6.

Trang web của Quốc hội Anh nêu rõ: “Các kiến nghị đạt 100.000 chữ ký hầu hết sẽ được thảo luận. Nhưng chúng tôi có thể quyết định không làm điều này nếu vấn đề đã được thảo luận gần đây hoặc đã có kế hoạch thảo luận trong tương lai gần”.

Theo TTO

Tin mới

Lợi ích kép từ việc hạn chế đốt rơm rạ ngay tại ruộng

Lợi ích kép từ việc hạn chế đốt rơm rạ ngay tại ruộng

(Baonghean.vn) - Sau khi thu hoạch lúa, ở một số nơi vẫn còn đốt rơm rạ ngoài đồng, vừa gây ô nhiễm môi trường, vừa lãng phí tài nguyên. Tuy vậy, ngày càng có nhiều nông dân biết tận dụng nguồn rơm rạ vào chăn nuôi, sản xuất, tạo ra nhiều giá trị hữu ích, tiết kiệm chi phí đầu tư...
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 30/5

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 30/5

(Baonghean.vn) - Quốc hội tiến hành thảo luận phiên toàn thể ở hội trường; Nghệ An vươn lên xếp thứ 9/63 tỉnh, thành về thu hút vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài; Phát động Tháng hành động Vì trẻ em; Chấn chỉnh, xử lý nghiêm tình trạng xe dù... là những nội dung chính trong ngày 30/5.
Cô gái sống ở Trung Quốc hơn 10 năm trở về nước tố cáo người bán mình

Cô gái sống ở Trung Quốc hơn 10 năm trở về nước tố cáo người bán mình

(Baonghean.vn) - Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Kỳ Sơn đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Vy Thị Hoa (SN 1964) và Ven Văn Mạnh (SN 1961), đều trú tại xã Chiêu Lưu, huyện Kỳ Sơn, để điều tra về tội “Mua bán trẻ em” theo quy định tại điều 120 Bộ Luật Hình sự năm 1999.
Giải Bóng đá Thiếu niên - Nhi đồng Cúp Báo Nghệ An lần thứ 25 năm 2023: Nhi đồng Quỳ Hợp đặt mục tiêu đạt thành tích cao nhất

Giải Bóng đá Thiếu niên - Nhi đồng Cúp Báo Nghệ An lần thứ 25 năm 2023: Nhi đồng Quỳ Hợp đặt mục tiêu đạt thành tích cao nhất

(Baonghean.vn) - Những ngày đầu tiên của kỳ nghỉ hè cũng là lúc tại sân cỏ nhân tạo khối 7, thị trấn Quỳ Hợp nhộn nhịp hơn bao giờ hết. Các em lứa tuổi nhi đồng từ các xã, thị trấn đã tập trung về đây tập luyện để tham gia Giải Bóng đá Thiếu niên- Nhi đồng Cúp Báo Nghệ An.
Bạo lực học đường: SOS!

Bạo lực học đường: SOS!

(Baonghean.vn) - Bạo lực học đường không phải là vấn đề mới, nhưng cũng không bao giờ là cũ. Đặc biệt là gần đây, tình trạng bạo lực học đường có chiều hướng gia tăng, với nhiều hình thức bạo lực mới. Bạo lực học đường đang chính là nỗi lo, trăn trở của nhiều gia đình, nhà trường và toàn xã hội.
Yên Thành

Giải Bóng đá Thiếu niên – Nhi đồng Cúp Báo Nghệ An lần thứ 25: Yên Thành quyết tâm đi đến trận đấu cuối cùng

(Baonghean.vn) - Là đội bóng giàu truyền thống với những lứa cầu thủ tài năng, huyện Yên Thành luôn khẳng định bản sắc, lối đá tấn công đẹp mắt tại Giải Bóng đá Thiếu niên – Nhi đồng Cúp Báo Nghệ An. Năm nay, thầy và trò quê lúa sẽ nỗ lực hết mình để mang về vinh quang cho huyện nhà.
Nghệ An phát động Tháng hành động Vì trẻ em năm 2023

Nghệ An phát động Tháng hành động Vì trẻ em năm 2023

(Baonghean.vn) - Việc phát động Tháng hành động Vì trẻ em nhằm nâng cao nhận thức và ý thức trách nhiệm của các cơ quan, tổ chức, cá nhân có thẩm quyền trong việc giải quyết các vấn đề về trẻ em và phòng ngừa, giảm thiểu các nguy cơ xâm hại trẻ em, tai nạn thương tích ở trẻ.
Nghệ An chấn chỉnh, xử lý nghiêm tình trạng xe dù

Nghệ An chấn chỉnh, xử lý nghiêm tình trạng xe dù

(Baonghean.vn) - Hiện nay, tình trạng một số cá nhân sử dụng xe ô tô từ 5 đến 7 chỗ ngồi hoạt động kinh doanh vận tải khách trái phép (xe dù), vẫn tái diễn, tiềm ẩn nguy cơ gây mất trật tự an toàn giao thông, cạnh tranh không bình đẳng trong hoạt động kinh doanh vận tải hành khách…