Nhiều người Nghệ An kết hôn 'chui' với người nước ngoài

(Baonghean.vn) - Tình trạng kết hôn ngoại biên không giá thú trong đồng bào Mông ở Tri Lễ (Quế Phong) đang có chiều hướng gia tăng, đặt ra nhiều thách thức trong công tác quản lý của chính quyền địa phương.

Pà Khốm là 1 trong 10 bản người Mông ở xã Tri Lễ, huyện Quế Phong. Ở bản Pà Khốm, chuyện ông Thò Giống Mùa lấy bà Thò Y Dênh, người bản Đen Đín, xã Phăn Thong, huyện Mường Quắn (Lào) ai cũng biết. Ông Mùa kể, từ bản Pà Khốm sang bản Đen Đín chỉ mất độ hai giờ đồng hồ đi bộ đường rừng. Vì thế, cứ mỗi dịp lễ tết thanh niên bản này lại sang bản kia giao lưu, trai gái thấy thích nhau thì sống chung.

Trong một lần sang Lào chơi, ông Mùa quen với bà Thò Y Dênh rồi kéo nhau về Pà Khốm ở với nhau, đến nay đã sinh được 13 người con. Thò Bá Nênh - con trai đầu của ông Mùa cũng cưới vợ người Lào. Dù đã sống trên đất Việt Nam 3 năm nay và có với nhau 2 người con nhưng 2 vợ chồng Thò Bá Nênh chưa đăng ký kết hôn.  

Thò Bá Nênh bên người vợ Lào và 2 người con.

Thò Bá Nênh tâm sự: "Ta đi tán gái từ bản này sang bản khác, gặp vợ ta trông rất xinh, cả 2 bên đều thích nhau nên lấy nhau về Việt Nam mà không đăng ký kết hôn, thực ra là vì không biết luật. Lần này được BĐBP vận động, vợ chồng ta sẽ đi đăng ký, ta mong muốn vợ sẽ được nhập quốc tịch Việt Nam để ổn định cuộc sống...".

Như Già Bá Cư có chị gái lấy chồng bên Lào, trong một lần sang bản Huồi Ngua, huyện Mường Quắn,  Lào thăm chị, Thò Bá Cư gặp và mê Thò Y Dí bởi cái nụ cười chúm chím, e ấp... . Thế là không đăng ký kết hôn, Y Dí theo Bá Cư về Pà Khốm. Đến nay, tổ ấm này 2 người con.

Qua khảo sát hiện trên địa bàn huyện Quế Phong có 41 cặp vợ chồng kết hôn ngoại biên không giá thú, chủ yếu tập trung tại 2 xã biên giới Tri Lễ và Thông Thụ. Điều đáng lo ngại, đây chính là một trong những nguyên nhân của tình trạng di cư trái phép trong đồng bào Mông. 

Đại úy Mùa Bá Lữ - Đội trưởng Đội Vũ trang - Đồn BP 519 cho rằng, nguyên nhân dẫn tới việc kết hôn không giá thú là do nhận thức, do tập tục từ lâu đời. Bộ đội biên phòng đã đến tận từng hộ gia đình để tuyên truyền vận động các cặp vợ chồng đi đăng ký kết hôn, làm hộ tịch hộ khẩu…nhưng vẫn còn gặp rất nhiều khó khăn, rào cản do phong tục tập quán.. 

Lực lượng Bộ đội Biên phòng đến vận động, tuyên truyền vợ chồng Gìa Bá Cư.

Bà Trương Thị Tuyết Mai - Phó chủ tịch UBND huyện Quế Phong boăn khoăn, mặc dù chưa có giấy kết hôn, song chính quyền địa phương vẫn phải cấp đầy đủ các loại giấy tờ cần thiết như hộ tịch, hộ khẩu, thẻ BHYT, giấy khai sinh..cho họ. Vô hình chung, điều này đã dẫn đến một quy trình ngược. Trong khi chưa được nhập quốc tịch Việt Nam nhưng các đối tượng này đã được cấp các loại giấy tờ của Việt Nam.

Vì vậy, ngành chức năng cần sớm có các giải pháp, tạo thuận lợi cho các đối tượng được nhập quốc tịch Việt Nam theo hướng đơn giản hóa thủ tục, nhằm giúp họ ổn định nơi ở, yên tâm sinh sống, từ đó hạn chế tình trạng di cư tự do.

Hiến Chương