Nhiều nhà máy, dự án lớn ở Nghệ An sẽ đi vào hoạt động năm 2019

(Baonghean.vn) - Năm 2019, dự kiến nhiều nhà máy, dự án lớn ở Nghệ An sẽ đi vào hoạt động, góp phần thúc đẩy tốc độ tăng trưởng GTSX của ngành công nghiệp.

Công nghiệp Nghệ An hiện là ngành đóng góp lớn nhất cho tốc độ tăng trưởng tổng sản phẩm GRDP và được đánh giá là còn dư địa tăng trưởng.

Một số lĩnh vực dự kiến thúc đẩy sức bật của công nghiệp Nghệ An trong năm 2019 như việc tăng thêm sản phẩm từ 3 nhà máy lớn đang đầu tư Đô Lương, Nghi Lộc và Thanh Chương và một số nhà máy may khác. 

Dây chuyền may áo lông vũ tại Nhà may Phú Linh (Diễn Châu). Ảnh: Lâm Tùng

May áo lông vũ tại Nhà may Phú Linh (Diễn Châu). Ảnh: Lâm Tùng

Về công nghiệp điện, năm 2018, đã đưa vào vận hành thêm 4 dự án thủy điện với tổng công suất 144MW, gồm: Chi Khê (41MW), Canan 2 (16MW) - quý 3/2018, Nhạn Hạc A+B (59MW), Đồng Văn (28MW) - quý 4/2018; nâng tổng số có 16 dự án trên địa bàn tỉnh đến thời điểm hiện nay đã phát điện với tổng công suất 855,5MW.

Hiện nay, 2 dự án thủy điện đã hoàn thành thi công, đang làm hồ sơ thủ tục phát điện là Ca Lôi (2,4MW) và Xoóng Con (14MW), dự kiến phát điện đầu năm 2019. Tổng sản lượng điện sản xuất năm 2019 dự kiến đạt 3.500 triệu KWh.

Về sản xuất vật liệu xây dựng, hóa chất, cơ khí, công nghiệp điện tử - công nghệ thông tin dự kiến có thêm 3 nhà máy gạch, ngói màu ở Nghi Lộc, Tương Dương, Khu CN VSIP...

Một góc Khu công nghiệp, đô thị và dịch vụ VSIP Nghệ An. Ảnh: Châu Lan

Một góc Khu công nghiệp, đô thị và dịch vụ VSIP Nghệ An. Ảnh: Châu Lan

Về công nghiệp chế biến nông, lâm, thủy sản, thực phẩm sẽ tăng thêm năng lực từ dự án  Nhà máy sản xuất bánh kẹo mới ở KCN Đông Hồi, Nhà máy sữa Vinamilk Nghệ An, Nhà máy sản xuất nước tinh khiết và nước hoa quả Núi Tiên của Tập đoàn TH...

Sản xuất môi, muỗm tại xã Nghi Kiều (Nghi Lộc). Ảnh Lâm Tùng

Sản xuất môi, muỗm xuất khẩu tại xã Nghi Kiều (Nghi Lộc). Ảnh: Lâm Tùng

Từ các yếu tố nêu trên, theo ông Hoàng Văn Tám - Giám đốc Sở Công Thương Nghệ An cho biết: Lĩnh vực công nghiệp năm 2019 có khả năng hoàn thành kế hoạch tỉnh giao dự kiến đóng góp 3,46 điểm% vào tốc độ tăng trưởng GRDP năm 2019. 

Ngành sẽ cơ cấu lại ngành công nghiệp theo hướng phát triển những dự án sử dụng công nghệ mới, tiên tiến, đảm bảo về môi trường. Phát triển công nghiệp chế biến, chế tạo, công nghiệp phục vụ nông nghiệp, công nghiệp hỗ trợ.

Đẩy nhanh tiến độ, hoàn thiện hạ tầng kỹ thuật các khu công nghiệp VSIP, Hemaraj, Hoàng Mai,...để thu hút các nhà đầu tư thứ cấp. Hoàn thiện hạ tầng khu công nghiệp, cụm công nghiệp nhằm phục vụ di dời các cơ sở sản xuất công nghiệp xen lẫn trong khu vực dân cư, gây ô nhiễm môi trường.

tin mới

Nghi Lộc phát triển sản phẩm OCOP hiệu quả và bền vững

Nghi Lộc phát triển sản phẩm OCOP hiệu quả và bền vững

(Baonghean.vn) -Xác định việc thực hiện Chương trình “Mỗi xã một sản phẩm” (OCOP) là một trong những nhiệm vụ quan trọng nên huyện Nghi Lộc đã triển khai nhiều giải pháp phù hợp, trong đó, tập trung hỗ trợ xây dựng, nâng cấp, phát triển các sản phẩm...

Cảng hàng không quốc tế Vinh

Cảng hàng không quốc tế Vinh thông báo gia hạn thời gian nhận Hồ sơ đề xuất lựa chọn đơn vị hợp tác kinh doanh

(Baonghean.vn) - Cảng hàng không quốc tế Vinh thông báo gia hạn nhận hồ sơ đề xuất tham gia lựa chọn rộng rãi đơn vị hợp tác kinh doanh đối với mặt bằng kinh doanh máy bán hàng tự động tại khu vực nhà ga hành khách quốc nội Cảng Hàng không Quốc tế Vinh với các nội dung cụ thể sau đây:

Tuy nhiên, cũng có những khách hàng nấu thịt chuột bằng món giả cầy, nên sau khi làm sạch lông là thui vàng bằng rơm cho khách. Ảnh: Xuân Hoàng

'Chợ' chuột đồng Yên Thành mỗi ngày giao dịch hàng tấn thịt

(Baonghean.vn) - Xã Đức Thành được xem là chợ chuột đồng của huyện Yên Thành. Hàng tấn chuột đồng được thu mua hàng ngày, không những tiêu thụ tại địa phương mà còn vận chuyển ra các tỉnh phía Bắc.  Mỗi năm, người dân xã Đức Thành thu nhập hàng tỷ đồng từ nghề săn bắt chuột đồng.

Kiểm ngư Nghệ An tuyên truyền và nhắc nhở 1 chủ tàu cá vi phạm khi đánh bắt

Nhiều tàu cá Nghệ An còn bị mất kết nối VMS trên biển

(Baonghean.vn) - Đó là một trong những vấn đề được nêu tại hội nghị trực tuyến sáng nay (28/9) do Thường trực Ban Chỉ đạo quốc gia về chống khai thác hải sản bất hợp pháp Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tổ chức với sự tham gia của các bộ, ngành và các tỉnh ven biển.

Tan hoang nơi 'tâm lụt' Quỳ Châu sau khi nước rút

Tan hoang nơi 'tâm lụt' Quỳ Châu sau khi nước rút

(Baonghean.vn) - Trong đợt mưa lớn trên địa bàn tỉnh Nghệ An các ngày 26 - 27/9 thì huyện Quỳ Châu là địa phương thiệt hại nặng nề nhất, với hơn 1.000 hộ dân bị ngập. Sau khi nước rút, nhiều công trình, hoa màu trên địa bàn bị hư hỏng nặng, tài sản của người dân chìm trong bùn đất.

Những công trình tạo dấu ấn kỳ tích của Ecopark kể cả khi thị trường nhiều biến động

Những công trình tạo dấu ấn kỳ tích của Ecopark kể cả khi thị trường nhiều biến động

(Baonghean.vn) - Trong khi thị trường bất động sản nhiều biến động, không có nguồn cung mới, lượng hàng bán ra “nhỏ giọt", Ecopark vẫn thanh khoản nhanh chóng, nhiều dự án được bàn giao, đưa vào vận hành. Năm 2023 là năm đánh dấu sự lấn sân của nhà sáng lập Ecopark trên thị trường cả nước.

Nông dân xã Quỳnh Liên (Hoàng Mai) thu hoạch củ cải chạy lụt. Ảnh: Thanh Yên

Nông dân Nghệ An khẩn trương thu hoạch rau chạy lụt

(Baonghean.vn) - Diện tích lúa mùa và cây trồng vụ đông bị ảnh hưởng, thiệt hại do mưa lớn đang tăng từng giờ. Tính đến 17h ngày 27/9, Nghệ An đã có gần 6.780 ha cây trồng các loại bị ngập úng , hư hỏng. Nông dân đang ra đồng thu hoạch rau chạy lụt. 

Tính biển của Vinh!

Tính biển của Vinh!

(Baonghean.vn) - Chắc chắn không lâu nữa, thành phố Vinh sẽ bao gồm cả thị xã Cửa Lò và một số xã phía Nam giáp sông Lam của huyện Nghi Lộc. Lúc ấy, Vinh sẽ có biển làm mặt tiền của thành phố. Vinh sẽ là thành phố biển. Nhưng từ rất lâu, Vinh đã có tính sông nước, tính biển.

Thuỷ điện Bản Vẽ cắt giảm 60% cơn lũ cho vùng hạ du

Thuỷ điện Bản Vẽ cắt giảm 60% cơn lũ cho vùng hạ du

(Baonghean.vn) - Thực hiện Lệnh vận hành hồ chứa Thuỷ điện Bản Vẽ cắt, giảm lũ cho hạ du số 173 của Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai - Tìm kiếm cứu nạn và Phòng thủ dân sự tỉnh, Công ty Thuỷ điện Bản Vẽ đã tiến hành điều tiết, cắt giảm 60% cơn lũ, đảm bảo an toàn cho khu vực hạ du. 

Thành phố Vinh nâng tầm sản phẩm OCOP

Thành phố Vinh nâng tầm sản phẩm OCOP

(Baonghean.vn) - Thời gian qua, Chương trình Mỗi xã một sản phẩm (OCOP) ở thành phố Vinh đã có những bứt phá mạnh mẽ. Qua đó, đã khai thác được tiềm năng vùng ven đô, tạo sinh kế cho lao động các địa phương và phục vụ du lịch.