Nhiều quan chức cấp cao các nước tới Triều Tiên chúc mừng Quốc khánh

(Baonghean.vn) - Truyền thông Triều Tiên ngày 7/9 đưa tin, rất nhiều vị khách nước ngoài đang đổ về Thủ đô Bình Nhưỡng trong tuần này để chúc mừng kỷ niệm 70 năm thành lập Triều Tiên.
Tờ Rodong Sinmun ngày 7/9 đăng ảnh các khách mời nước ngoài đến Bình Nhưỡng chúc mừng 70 năm Quốc khánh Triều Tiên. Ảnh: Yonhap

Tờ Rodong Sinmun, cơ quan của đảng Lao động cầm quyền, đã đăng tải những bức ảnh và danh sách các vị khách nước ngoài quan trọng tại Bình Nhưỡng, nhằm tô đậm không khí ngày hội trước thềm sự kiện chính diễn ra vào ngày 9/9.

Số khách nước ngoài tới Triều Tiên dự kiến sẽ đạt mức cao nhất vào ngày 8/9.

Ông Lật Chiến Thư - Ủy viên trưởng Ủy ban Thường vụ Đại hội Đại biểu nhân dân toàn quốc (Quốc hội) Trung Quốc đã lên kế hoạch bay tới Bình Nhưỡng trong ngày này trên cương vị đặc phái viên của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình.

Ông Lật, được xem là nhân vật số 3 trong bộ máy quyền lực ở Trung Quốc, sẽ là quan chức cấp cao nhất của nước này thăm Triều Tiên dưới thời nhà lãnh đạo Kim Jong-un. Nhiều quan chức trong chính phủ và đảng cầm quyền của Trung Quốc dự kiến sẽ tháp tùng ông.

Từ Nga, bà Valentina Matvienko - Chủ tịch Hội đồng Liên bang Nga sẽ sớm tới thăm Bình Nhưỡng, và dự kiến tổ chức các cuộc trao đổi về việc cải thiện mối quan hệ song phương Nga-Triều.

Theo Hãng Thông tấn Trung ương Triều Tiên (KCNA), Salvador Antonio Valdes Mesa - Phó Chủ tịch thứ nhất Hội đồng Nhà nước kiêm Phó Chủ tịch thứ nhất Hội đồng Bộ trưởng Cộng hòa Cuba sẽ sớm đặt chân đến thủ đô của Triều Tiên cùng một phái đoàn các thành viên trong đảng và nhà nước Cuba nhằm tham dự các sự kiện đánh dấu lễ kỷ niệm.

KCNA cho biết, Milia Jabbour - đại diện cho Tổng thống Cộng hòa Liban cùng một phái đoàn chính phủ Cộng hòa Dominica do Bộ trưởng Chính phủ Jose Miguel Mejia dẫn đầu đã đến Bình Nhưỡng đầu tuần này.

Hãng hàng không Air Koryo của Triều Tiên tạm thời tăng các chuyến bay đến Bình Nhưỡng từ Bắc Kinh để phục vụ các vị khách, phóng viên và du khách nước ngoài có kế hoạch tham gia lễ kỷ niệm trọng đại tới.

Hôm 6/9, Air Koryo đã tăng thêm 2 chuyến bay đến Bình Nhưỡng vào giữa trưa và 7h tối, ngoài chuyến bay thường lệ vào 2h chiều.

Giới quan sát Triều Tiên cho biết, danh sách các vị khách nước ngoài cũng bao gồm một số nhân vật không rõ chẳng hạn Chủ tịch Nhóm Quốc hội Hữu nghị Mông Cổ-Triều Tiên và Chủ tịch Hiệp hội Hữu nghị tỉnh Fukuoka Nhật Bản-Triều Tiên, khiến họ phỏng đoán rằng tầm quan trọng của các vị khách nước ngoài có vẻ kém cạnh hơn trong những năm 1970 và 1980.

Ảnh: Yonhap

Theo dữ liệu từ Bộ Thống nhất Hàn Quốc, ông Đặng Tiểu Bình của Trung Quốc cùng Tổng thống Bangladesh đã tới thăm Bình Nhưỡng năm 1978 để chúc mừng kỷ niệm 30 năm Quốc khánh Triều Tiên. Năm 1988, Chủ tịch Trung Quốc khi đó Dương Thượng Côn cùng Tổng thống Tiệp Khắc (cũ) đã tới Triều Tiên nhân dịp 40 năm Quốc khánh nước này.

Tuy nhiên, các nhà quan sát khác cho rằng, xét sự vắng mặt của các nhà lãnh đạo cấp cao nước ngoài trong những sự kiện chính trị quy mô lớn từ năm 1990, sự quy tụ các vị khách mời nước ngoài năm nay trước thềm lễ kỷ niệm ngày 9/9 không quá gây thất vọng.

Một giáo sư đại học tại Seoul đánh giá: “Khi tình hình chính trị thay đổi nhanh chóng trên Bán đảo Triều Tiên sau các đàm phán thượng đỉnh liên tiếp của Triều Tiên với Hàn Quốc và Mỹ, Trung Quốc và Nga đã thể hiện lòng thành đối với ngày lễ Quốc khánh của Triều Tiên. Nó cho thấy địa vị được đề cao của Triều Tiên”.

Theo Yonhap