Nhiều quốc gia phải áp dụng các biện pháp khẩn cấp để đối phó với dịch Covid-19

Theo Phạm Hà - vov.vn

Hiện đã có nhiều ổ dịch Covid-19 bên cạnh ổ chính ở Trung Quốc. Nhiều quốc gia đã phải áp dụng các biện pháp khẩn cấp để đối phó với dịch.

Các tia sáng hy vọng mới ở Trung Quốc trong nỗ lực kiểm soát dịch Covid-19 đang bị ảnh hưởng khi một loạt các ổ dịch mới bùng phát ở những nơi khác trên thế giới, đáng chú ý nhất là ở Hàn Quốc, Italy, Nhật Bản và Iran, có nguy cơ biến dịch bệnh thành các cuộc khủng hoảng như ở Vũ Hán, Trung Quốc. Nhiều nước đang đưa ra biện pháp mạnh tay khẩn cấp để kiểm soát dịch.

Nhiều quốc gia phải áp dụng các biện pháp khẩn cấp để đối phó với dịch Covid-19 ảnh 1
Chăm sóc bệnh nhân Covid-19 ở Trung Quốc. Ảnh: NYT.

Trung Quốc hôm nay tiếp tục thông báo các trường hợp nhiễm mới giảm bên ngoài tâm chấn Hồ Bắc. Tuy vậy, các trường hợp nhiễm mới bên ngoài Trung Quốc đang thực sự làm giới chức y tế toàn cầu lo ngại, với việc Hàn Quốc hôm nay thông báo trường hợp tử vong thứ 4 do virus SARS-CoV-2 và 123 trường hợp nhiễm mới, nâng tổng số ca nhiễm ở nước này lên 556 ca. Trước đó, trong ngày hôm qua, số ca nhiễm SARS-CoV-2 tại Hàn Quốc đã tăng gấp hơn 2 lần, với hầu hết các trường hợp liên quan đến một tổ chức tôn giáo ở thành phố lớn thứ 4 của Hàn Quốc là Daegu và một bệnh viện lân cận.

Trung tâm Kiểm soát dịch bệnh Hàn Quốc cho biết, tính đến sáng nay đã có 18 bệnh nhân hồi phục. Chính quyền hiện vẫn giữ mức cảnh báo về virus là “vàng” cao thứ 3 trong nấc thang cảnh báo, nhưng biện pháp ứng phó sẽ được thực hiện ở mức “đỏ” cao nhất, Thủ tướng Hàn Quốc Chung Sye Kyun tối qua kêu gọi người dân không quá hoang mang, với cam kết virus có thể được kiểm soát nếu người dân hợp tác với chính phủ.

“Thay vì lo sợ quá mức, xin người dân hãy làm theo hướng dẫn của chính phủ. Đó là đảm bảo các quy tắc vệ sinh bao gồm rửa tay và phòng dịch. Tôi chắc chắn chúng ta sẽ vượt qua tình hình hiện nay với sự đồng lòng của tất cả mọi người”.

Italy - quốc gia châu Âu bị ảnh hưởng nghiêm trọng nhất của dịch, với số trường hợp nhiễm mới tăng gấp 4 lần trong ngày hôm qua, lên 79 người với 2 người tử vong.

Giới chức Italy ngày 22/2 đã thông qua sắc lệnh "mạnh tay" nhằm ngăn chặn sự lây lan gia tăng của dịch. Sắc lệnh của chính phủ quy định cấm người dân ra vào các khu vực bùng phát dịch bệnh, hoạt động đặt dưới sự giám sát của cảnh sát. Trong trường hợp cần thiết sẽ huy động lực lượng quân đội và sẽ áp dụng các biện pháp hình sự đối với trường hợp vi phạm; Ngừng các hoạt động giáo dục (di chuyển của học sinh) tại Italy và ra nước ngoài, đình chỉ tất cả các hoạt động công cộng tại Lombardia và Veneto. Sắc lệnh cũng nêu rõ đóng cửa các trường học, cửa hàng và bảo tàng, ngừng làm việc tại các doanh nghiệp tư nhân và nhà nước không ảnh hưởng đến các dịch vụ thiết yếu, tạm dừng các cuộc thi và hạn chế di chuyển.

Mặc dù các biện pháp này ảnh hưởng nhiều đến cuộc sống người dân, nhưng được nhiều người dân đồng tình ủng hộ: “Virus SARS-CoV-2 thật sự nghiêm trọng nên chúng ta cần phải đưa ra biện pháp để bảo vệ chính mình. Tôi cần phải bảo vệ sức khỏe của tôi và gia đình”.

“Việc đóng cửa những hoạt động công cộng là hiệu quả để kiểm soát virus. Tôi rất ủng hộ”.

Iran hôm qua cũng thông báo thêm 10 trường hợp nhiễm mới nâng tổng số người nhiễm lên 29 người và 6 người tử vong, làm gia tăng lo ngại về dịch bệnh bùng phát tại quốc gia này cũng như các nước láng giềng Vùng Vịnh. Sáng nay Nhật Bản ghi nhận thêm 1 trường hợp nhiễm SARS-CoV-2, nâng tổng số người nhiễm ở nước này lên 775 người.

Trong bối cảnh dịch Covid-19 gây ra đang lây lan mạnh tại nhiều nước khác trên thế giới, Mỹ hôm qua nâng mức cảnh báo đi lại đối với Nhật Bản và Hàn Quốc. Tổ chức Y tế thế giới cho biết, đang đưa ra các kế hoạch hỗ trợ cho các nước dễ bị ảnh hưởng bởi dịch nhưng có hệ thống y tế yếu hơn, bao gồm 13 quốc gia tại châu Phi./.

Tin mới

Thông tin nổi bật ngày 27/6

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 27/6

(Baonghean.vn) - Thường trực HĐND tỉnh thông báo triệu tập Kỳ họp thứ 7; Nông dân Nghệ An vất vả chống hạn cho chè; Mở rộng cảng cá Lạch Quèn; Cháy nhà, 1 người tử vong… là những thông tin nổi bật ngày 27/6.
Trường tiên tiến

Nghệ An: Mô hình trường tiên tiến tạo cơ hội cho học sinh được phát triển toàn diện

(Baonghean.vn) - Từ năm học 2022 – 2023, Nghệ An sẽ triển khai thí điểm mô hình trường tiên tiến tại 4 bậc học từ mầm non đến THCS. Việc triển khai mô hình nhằm thực hiện Quyết định 147/QĐ – UBND phê duyệt Đề án Thí điểm xây dựng trường mầm non, phổ thông tiên tiến theo xu thế hội nhập quốc tế trên địa bàn tỉnh Nghệ An, giai đoạn 2021-2030 và nhằm tạo bước đột phá trong đổi mới căn bản toàn diện giáo dục và đào tạo.
Đến năm 2025, Nghệ An phải giảm 5.587 người làm việc trong các cơ quan Nhà nước

Đến năm 2025, Nghệ An phải giảm 5.587 người làm việc trong các cơ quan Nhà nước

(Baonghean.vn) -  Thẩm tra về dự thảo nghị quyết phê duyệt tổng số người làm việc, lao động hợp đồng trong các đơn vị sự nghiệp và tổ chức hội năm 2023, Ban Pháp chế, Hội đồng nhân dân tỉnh đề nghị Sở Nội vụ làm rõ phương án để giảm 5.587 biên chế đến năm 2025 do Bộ Nội vụ yêu cầu. 
Ứng dụng chuyển đổi số và theo dõi giám sát giao thông từ Trung tâm điều hành đô thị thông minh IOC thành phố Vinh. Ảnh: Nguyễn Hải

Chuyển đổi số là gì?

(Baonghean.vn) -  Chuyển đổi số là quá trình thay đổi tổng thể và toàn diện của cá nhân, tổ chức về cách sống, cách làm việc và phương thức sản xuất dựa trên các công nghệ số.
Tàu về neo đậu tại cảng cá Cửa Hội cuối tháng 5

Nghệ An kiểm soát, xử lý nhằm giảm nợ xấu

(Baonghean) - Những năm lại đây, cùng với các kênh đầu tư vốn khác ra nền kinh tế, hoạt động tín dụng của các ngân hàng tại Nghệ An diễn ra khá sôi động. Tuy vậy, hoạt động, giao dịch này luôn song hành với rủi ro phát sinh nợ xấu. 
Những mảnh đời khổ cực cần được giúp đỡ

Những mảnh đời khổ cực cần được giúp đỡ

(Baonghean.vn) - Đây là những hoàn cảnh khó khăn mà Hội LHPN thị xã Cửa Lò, các đoàn thể đang tổ chức kêu gọi giúp đỡ. Họ là những người dân sống bằng nghề buôn thúng bán mẹt, dù rất nỗ lực nhưng cuộc sống vẫn cơ cực, lại gặp tai hoạ bất ngờ, rất cần sự trợ giúp của cộng đồng.
Ngày trở lại đầy xúc cảm của trọng tài trẻ quốc gia

Ngày trở lại đầy xúc cảm của trọng tài trẻ quốc gia

(Baonghean.vn) -“Giải Bóng đá Thiếu niên - Nhi đồng Cúp Báo Nghệ An là giải đấu đặc biệt và đầy xúc cảm đối với tôi. Tôi đã từng là cầu thủ và bây giờ là trọng tài của giải đấu này” - Dương Duy Dũng nói trong ngày trở lại giải đấu trên vai trò của "người cầm cân nảy mực".
Hiện trường

Chủ quán bar bị bắt vì ma túy

(Baonghean.vn) - Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy Công an tỉnh Nghệ An cho biết đang tạm giữ hình sự 02 đối tượng Cao Đăng Hồng và Vương Nhật Minh về hành vi mua bán trái phép chất ma túy. Đặc biệt, Hồng luôn trang bị vũ khí “nóng” để chống trả lực lượng chức năng trong trường hợp bị vây bắt.
Tắm đập Hồ Thành. Ảnh: Huy Thư

Hồ Thành - 'Cửa Lò của vùng 5 Nam'

(Baonghean.vn) - Với địa hình đẹp, thoáng đãng, nguồn nước trong, sạch, những ngày qua, đập thủy lợi Hồ Thành xã Nam Kim (Nam Đàn) đã thu hút khá đông người dân trong và ngoài huyện về đây tắm mát, giải nhiệt. 
SLNA 'lao đao' vì ngoại binh

SLNA 'lao đao' vì ngoại binh

(Baonghean.vn) - Một thông tin không vui đối với người hâm mộ bóng đá Nghệ An là chấn thương nặng của Jong Mark khi vòng đấu thứ 5 V.League 2022 đã cận kề.

Chấn chỉnh đạo đức công vụ, cải thiện môi trường đầu tư - Bài 1

Chấn chỉnh đạo đức công vụ, cải thiện môi trường đầu tư - Bài 1: Thay đổi tác phong lề lối làm việc

(Baonghean.vn) - Trước đây, để giải quyết các thủ tục hành chính, doanh nghiệp phải đi đến nhiều sở, ban, ngành liên quan, rất phiền toái, tốn thời gian. Nay, chỉ cần đến Trung tâm hành chính công của tỉnh, hoàn tất một thủ tục giao dịch và hẹn ngày nhận kết quả, không có hiện tượng nhũng nhiễu, câu giờ như trước…
Khánh thành nhà mái ấm tình thương cho hộ đặc biệt khó khăn ở Kỳ Sơn

Khánh thành nhà mái ấm tình thương cho hộ đặc biệt khó khăn ở Kỳ Sơn

(Baonghean.vn) - Nhóm thiện nguyện ở TP Vinh vừa phối hợp với Hội Chữ thập đỏ, Hội Doanh nghiệp nữ huyện Kỳ Sơn và chính quyền địa phương tổ chức khánh thành, bàn giao đưa vào sử dụng công trình nhà mái ấm tình thương cho gia đình anh Moong Văn Ca, là hộ nghèo đặc biệt khó khăn tại xã Phà Đánh, huyện Kỳ Sơn.