Nhiều tấm lòng thiện nguyện đến với người dân vùng lũ Kỳ Sơn

Minh Quân 04/10/2022 15:13

(Baonghean.vn) - Sự chung tay góp sức của các nhà hảo tâm thời điểm này là động lực to lớn để nhân dân vùng lũ huyện vùng cao Kỳ Sơn vượt qua gian khó, sớm ổn định cuộc sống sau lũ.

Như Báo Nghệ An đã đưa tin, rạng sáng 2/10, tại địa bàn thị trấn Mường Xén và xã Tà Cạ củahuyện Kỳ Sơn đã xảy ra lũ quét kinh hoàng, cuốn trôi, vùi lấp nhiều nhà cửa, tài sản của người dân.

Ngay sau khi nước rút, chính quyền địa phương huy động tổng lực hỗ trợ người dân khẩn trương triển khai các công tác khắc phục thiệt hại. Tuy nhiên, nhiều hộ dân lâm vào tình cảnh trắng tay, khó khăn chồng chất bởi nhà cửa cùng toàn bộ tài sản đã bị dòng nước lũ cuốn đi.

Để góp phần hỗ trợ người dân vùng lũ sớm khắc phục thiệt hại do mưa lũ, những ngày qua, nhiều tấm lòng thiện nguyện hướng về người dân vùng lũ Kỳ Sơn.

Lực lượng dân quân tự vệ huyện Kỳ Sơn nhận hàng tại một điểm tiếp nhận cứu trợ để chuyển đến các vùng lũ. Ảnh: Minh Quân

Trong ngày 2 và 3/10, Đại diện Quân khu 4, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh, Bộ chỉ huy Bộ đội biên phòng tỉnh, Huyện ủy - Hội đồng Nhân dân - Ủy ban Nhân dân - Ủy ban Mặt trận Tổ quốc các huyện Yên Thành, Đô Lương, Anh Sơn, Con Cuông, Tương Dương… đã thành lập các đoàn đi thăm, trao quà hỗ trợ cho huyện Kỳ Sơn, mỗi phần quà từ 100 – 200 triệu đồng. Sở Giáo dục và Đào tạo trước mắt hỗ trợ mỗi giáo viên có nhà bị hư hỏng 5 triệu đồng; mỗi học sinh bị thiệt hại do lũ 1 triệu đồng để các em mua sắm lại sách vở...

Người dân nhận hỗ trợ tại một điểm trao quà ở thị trấn Mường Xén. Ảnh: Minh Quân

Trong ngày 4/10, sẽ có thêm nhiều đoàn của các ban, sở, ngành, các huyện, thành, thị trong tỉnh lên với người dân vùng lũ huyện Kỳ Sơn

Không chỉ có sự vào cuộc của các cơ quan Đảng, chính quyền, các tổ chức chính trị - xã hội, người dân huyện Kỳ Sơn còn nhận được sự quan tâm, giúp đỡ kịp thời của nhiều đoàn, nhóm thiện nguyện trong và ngoài tỉnh.

Một nhóm thiện nguyện trên đường đưa hàng hóa hỗ trợ vào vùng lũ. Ảnh: Minh Quân

Gặp chúng tôi trên đường chuyển hàng cứu trợ vào các bản Hòa Sơn, Sơn Hà của xã Tà Cạ, anh Lê Văn Thành ở xã Diễn Kỷ (Diễn Châu) cho biết, ngay sau khi biết được thông tin về lũ quét ở huyện Kỳ Sơn, anh đã cùng các thanh niên có tinh thần thiện nguyện vận động sự ủng hộ của người dân trong xã để mua 400 thùng mỳ tôm, hơn 2.000 quả trứng gà, 20 bao tải quần áo để chuyển lên vùng lũ. Trong ngày 3/10, nhóm đã chuyển quà đến người dân các bản Hòa Sơn, Sơn Hà và trong ngày 4/10 tiếp tục đến tận các bản Bình Sơn 1, Bình Sơn 2 của xã Tà Cạ để trao quà cho những người dân đang bị cô lập.

Nhóm thiện nguyện đến từ huyện Diễn Châu trao quà cho người dân bản Bình Sơn 1, xã Tà Cạ. Ảnh: Minh Quân

“Ngoài các phần quà, nhóm thiện nguyện còn trích tiền túi cá nhân để hỗ trợ cho một số hộ dân bị cuốn trôi nhà cửa hoàn toàn, đồng thời nhận hỗ trợ kinh phí phẫu thuật cho một em bé bị dị tật hở hàm ếch ở bản Bình Sơn 1 để em được lành lặn như bao đứa trẻ khác”, anh Lê Văn Thành chia sẻ.

Cũng có mặt ở huyện Kỳ Sơn từ ngày 3/10, 9 thành viên thuộc Nhóm Thiện nguyện “Những trái tim” ở thành phố Vinh nhanh chóng tổ chức trao quà gồm 500 thùng mỳ tôm, hơn 100 thùng nước lọc, quần áo… cho người dân ở thị trấn Mường Xén và một số bản ở xã Tà Cạ. Một thành viên trong đoàn chia sẻ: “Chứng kiến cảnh tan hoang, bị bùn đất vùi lấp sau lũ, chúng tôi thực sự rất xót xa. Thời gian tới Nhóm thiện nguyện sẽ tiếp tục kêu gọi sự ủng hộ của các tấm lòng hảo tâm để hỗ trợ cho những hộ dân mà nhóm không thể trao quà đợt này”.

Không chỉ có các nhóm thiện nguyện trong tỉnh, một số tổ chức thiện nguyện ngoài tỉnh cũng đã khẩn trương thực hiện các hoạt động ý nghĩa giúp đỡ bà con vùng lũ, trong đó sớm nhất là Liên minh Thiện nguyện toàn quốc. Ngay trong ngày 2/10, khi đang thực hiện việc cứu trợ cho các hộ dân bị ngập lụt tại huyện Quỳnh Lưu, nhận được thông tin về trận lũ quét lịch sử ở Kỳ Sơn, Liên minh đã tổ chức đoàn lên huyện vùng cao, kết nối với Hội Chữ Thập đỏ huyện Kỳ Sơn để tiếp cận và trao quà cho các hộ dân, gồm 12 thùng sữa, 10 thùng bánh ngọt, đồng thời trao tiền mặt hỗ trợ cho 51 hộ dân bị thiệt hại (mỗi hộ được hỗ trợ 1 triệu đồng, riêng hai gia đình bị thiệt hại nặng nhất được hỗ trợ mỗi hộ 2 triệu đồng).

Các thành viên Liên minh Thiện nguyện toàn quốc thăm hỏi, trao quà cho người dân bản Hòa Sơn, xã Tà Cạ. Ảnh: Minh Quân

Ngoài ra, đoàn còn hỗ trợ 2 triệu đồng cho gia đình một cháu bé bị ung thư máu và hỗ trợ xe chuyển bé xuống thành phố Vinh chữa bệnh.

Chị Nguyễn Linh – đại diện của nhóm cho biết: “Trong ngày 4/10, đoàn sẽ tiếp tục chuyển 8 tấn hàng đợt 2 ở phía Nam sẽ lên đến huyện Kỳ Sơn, gồm: nước sạch, mì tôm, sữa, gạo, bánh, cháo... Và trong 3 ngày tiếp theo sẽ có thêm 3 tấn hàng đợt 3 được vận chuyển lên để kịp thời đến với bà con vùng lũ đang chồng chất khó khăn”.

Sự chung tay góp sức của các nhà hảo tâm đã góp phần làm vơi bớt khó khăn, mất mát của người dân trước thiên tai. Đây cũng là động lực to lớn tiếp sức cho nhân dân vùng lũ huyện vùng cao Kỳ Sơn vượt qua gian khó, sớm phục hồi cuộc sống sau lũ.

Nhiều tấm lòng thiện nguyện đến với người dân vùng lũ Kỳ Sơn
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO