Nhiều tập thể, cá nhân ngành Lâm nghiệp Nghệ An được vinh danh

(Baonghean.vn) - Ngành lâm nghiệp Nghệ An đã và đang hướng tới mục tiêu phát triển bền vững. Đẩy mạnh các hoạt động quản lý bảo vệ, sử dụng và phát triển rừng gắn với công nghiệp chế biến lâm sản theo chuỗi giá trị gia tăng, hợp tác quốc tế, ứng phó với biến đổi khí hậu.
Nhiều tập thể, cá nhân ngành Lâm nghiệp Nghệ An được vinh danh ảnh 1
Ông Hoàng Nghĩa Hiếu, Phó Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu tại lễ kỷ niệm. Ảnh: Lâm Tùng

Chiều 25/11, Sở NN&PTNT tổ chức kỷ niệm 60 năm ngày truyền thống ngành Lâm nghiệp Việt Nam (28/11/1959 - 28/11/2019). Tham dự có đồng chí Hoàng Nghĩa Hiếu - Phó Chủ tịch UBND tỉnh cùng các ban ngành, các cán bộ nhân viên các thời kỳ trong ngành lâm nghiệp tỉnh nhà. 

Nhiều tập thể, cá nhân ngành Lâm nghiệp Nghệ An được vinh danh ảnh 2
Toàn cảnh lễ kỷ niệm 60 năm ngày truyền thống lâm nghiệp Việt Nam. Ảnh: Lâm Tùng

Trong 60 năm qua, ngành Lâm nghiệp Nghệ An đã nỗ lực phấn đấu hoàn thành tốt những nhiệm vụ chính trị được giao. Diện tích rừng tăng đều và ổn định, từ 807.210 ha với độ che phủ rừng 47,9% năm 2008, tăng lên 904.642,89 ha với độ che phủ rừng 57,2% năm 2015 và đến năm 2018 độ che phủ rừng đã đạt 58% tương đương với diện tích rừng hiện có 951.165,94 ha. 

Nhiều tập thể, cá nhân ngành Lâm nghiệp Nghệ An được vinh danh ảnh 3
Ông Bạch Quốc Dũng, Chi cục trưởng Chi cục kiểm lâm phát biểu tại lễ kỷ niệm. Ảnh: Lâm Tùng

Tốc độ phát triển rừng ở Nghệ An ngày càng tăng nhanh, từ diện tích rừng trồng chỉ đạt 2.700 ha năm 2000, thì đến năm 2010 con số này đã tăng lên đến 11.500 ha/năm và năm 2019 con số này duy trì đạt mức trên 19.000 ha. Sản lượng khai thác gỗ rừng trồng bình quân hàng năm giai đoạn hiện nay đạt từ 1.000.000 m3 - 1.200.000 m3 nguyên liệu.

Nhiều tập thể, cá nhân ngành Lâm nghiệp Nghệ An được vinh danh ảnh 4
Nhân dịp này, thừa ủy quyền của Chủ tịch nước, ông Hoàng Nghĩa Hiếu, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đã trao tặng Huân chương lao động hạng Nhì cho ông Nguyễn Tiến Lâm, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và PTNT. Ảnh: Lâm Tùng

Kim ngạch xuất khẩu gỗ, các sản phẩm từ gỗ và lâm sản ngoài gỗ ra nước ngoài tăng nhanh từ 30 triệu USD  năm 2010 lên 211 triệu USD năm 2018 (riêng xuất khẩu gỗ và các sản phẩm từ gỗ đạt trên 150 triệu USD).

Nhiều tập thể, cá nhân ngành Lâm nghiệp Nghệ An được vinh danh ảnh 5
Trao tặng Cờ thi đua khen thưởng của UBND tỉnh năm 2018 cho Chi cục kiểm lâm Nghệ An Ảnh: Lâm Tùng

Nghệ An đã  vận dụng công nghệ 4.0 vào công tác theo dõi cập nhật diễn biến tài nguyên rừng là một bước ngoặt lớn trong quản lý điều hành lĩnh vực lâm nghiệp. Với phần mềm cập nhật diễn biến tài nguyên rừng, thời gian công bố hiện trạng rừng sẽ rút ngắn 4 tháng so với cách làm trước đây.

Nhiều tập thể, cá nhân ngành Lâm nghiệp Nghệ An được vinh danh ảnh 6
Đồ họa: Lâm Tùng

Bên cạnh đó, dịch vụ môi trường rừng (DVMTR) trở thành điểm sáng trong việc xã hội hóa ngành lâm nghiệp và thực hiện giải pháp gia tăng giá trị từ rừng. Cơ chế chi trả DVMTR đã tạo chuyển biến mạnh mẽ trong nhận thức và nâng cao hiệu quả bảo vệ rừng, góp phần tạo việc làm, nâng cao thu nhập, cải thiện sinh kế cho người làm nghề rừng.

Tổng số tiền thu từ DVMTR từ năm 2014 đến năm 2017 đạt hơn 285.046 triệu đồng. Mức thu trung bình trên 71.261 triệu đồng/năm và đạt 106.182 triệu đồng năm 2018.

Nhiều tập thể, cá nhân ngành Lâm nghiệp Nghệ An được vinh danh ảnh 7
Chế biến gỗ ép xuất khẩu ở Nghĩa Đàn. Ảnh: Minh họa

Lâm nghiệp Nghệ An trong thời gian tới đặt ra một số nhiệm vụ trọng tâm như sau: Đẩy mạnh phát triển kinh tế rừng theo từng vùng sinh thái, phát triển ngành công nghiệp chế biến gỗ và lâm sản ngoài gỗ theo hướng bền vững, trên cơ sở hội nhập sâu vào thị trường khu vực và toàn cầu. Thực hiện quản lý rừng bền vững, cấp chứng chỉ rừng và quản trị rừng theo quy định của pháp luật. Phấn đấu độ che phủ đầy toàn tỉnh là 60%, nâng cao chất lượng của rừng nhằm đảm bảo hài hòa chung giữa nhu cầu phát triển KTXH với bảo vệ môi trường, bảo tồn đa dạng sinh học, ứng phó với biến đổi khí hậu.

Nhiều tập thể, cá nhân ngành Lâm nghiệp Nghệ An được vinh danh ảnh 8
Trồng rừng ở Yên Thành. Ảnh: Minh họa

Phát biểu tại buổi lễ, đồng chí Hoàng Nghĩa Hiếu - Phó Chủ tịch UBND tỉnh đã biểu dương những thành tích đã đạt được của ngành lâm nghiệp trong thời gian qua. Đồng thời đồng chí Hoàng Nghĩa Hiếu cũng đề xuất: Trong thời gian tới ngành lâm nghiệp còn nhiều khó khăn, vì vậy đòi hỏi ngành nông nghiệp phải xác định được hướng đi đúng, phát huy truyền thống, kết quả đạt được trong 60 năm qua để xây dựng ngành lâm nghiệp ngày càng lớn mạnh.

Về trách nhiệm của mình, UBND tỉnh, Sở Nông nghiệp và PTNT sẽ tiếp tục chỉ đạo các ngành, cấp ủy chính quyền các cấp, giúp đỡ, phối hợp để ngành lâm nghiệp sẽ hoàn thành tốt nhiệm vụ trong thời gian tới.

Nhân dịp này, thừa ủy quyền của Chủ tịch nước, ông Hoàng Nghĩa Hiếu, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đã trao tặng Huân chương lao động hạng Nhì cho ông Nguyễn Tiến Lâm, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và PTNT; Trao tặng Cờ thi đua khen thưởng của UBND tỉnh năm 2018 cho Chi cục kiểm lâm Nghệ An, khen thưởng của Chủ tịch UBND tỉnh cho 16 cá nhân.

"Cú hích" tái cơ cấu ngành Lâm nghiệp

"Cú hích" tái cơ cấu ngành Lâm nghiệp

(Baonghean) - Trong thực tế, trồng rừng gỗ lớn luôn đem lại hiệu quả về kinh tế và về môi trường tốt hơn so với rừng gỗ nhỏ. Tuy nhiên, trồng rừng gỗ lớn hiện gặp không ít khó khăn.

Khởi động Dự án phát triển ngành lâm nghiệp tại Thanh Hóa - Nghệ An

Ngày 12/11 Bộ Nông nghiệp và PTNT, Ban quản lý dự án phát triển ngành lâm nghiệp(WB3) đã tổ chức hội nghị khởi động dự án giai đoạn 2012-2015. Dự án phát triển ngành lâm nghiệp vay vốn Ngân hàng Thế giới (WB) được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt chủ trương đầu tư năm 2004.

Tin mới

Lãnh đạo huyện Anh Sơn dâng hương báo công nhân kỷ niệm 200 năm danh xưng Anh Sơn, 60 năm ngày tách lập huyện

Lãnh đạo huyện Anh Sơn dâng hương báo công nhân kỷ niệm 200 năm danh xưng Anh Sơn, 60 năm ngày tách lập huyện

(Baonghean.vn) - Chiều 8/6, lãnh đạo huyện Anh Sơn đã đến dâng hoa, dâng hương tưởng nhớ và báo công với Chủ tịch Hồ Chí Minh, các vị tiền bối và các anh hùng liệt sỹ tại hiệu Yên Xuân, Nghĩa trang Liệt sỹ quốc tế Việt - Lào, nhà truyền thống huyện và phòng truyền thống Đảng bộ huyện.
Phan Bội Châu

Đề thi vào Trường THPT chuyên Phan Bội Châu dài và khó

(Baonghean.vn) - Đề thi vào Trường THPT chuyên Phan Bội Châu năm nay được nhiều thí sinh đánh giá là khó và dài. Tuy nhiên, bên cạnh đó, một số thí sinh lại khá hào hứng khi cho rằng đề hay, giúp học sinh phát huy được năng lực và phân hóa được học sinh.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 8/6

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 8/6

(Baonghean.vn) - Quốc hội hoàn thành phiên chất vấn và trả lời chất vấn tại kỳ họp thứ 5; Tỉnh đoàn, Sở Thông tin và Truyền thông ký kết chương trình phối hợp thúc đẩy chuyển đổi số; Phụ huynh và học sinh băn khoăn khi chuyển nguyện vọng vào lớp 10... là những nội dung chính trong ngày.
Những mẹo giúp tỉnh táo khi lái xe

Những mẹo giúp tỉnh táo khi lái xe

Lái xe một chặng đường dài dễ khiến tài xế buồn ngủ, gây nguy hiểm cho chính mình và người khác, dưới đây là một vài mẹo giúp tỉnh táo khi lái xe.
Đối tượng Phạm Đức Nhật.

Bắt kẻ hiếp dâm bé gái 10 tuổi

Ngày 8/6, Cơ quan CSĐT cho biết, đã di lý đối tượng Phạm Đức Nhật có hành vi hiếp dâm người dưới 16 tuổi về Trại tạm giam Công an tỉnh để tiếp tục điều tra mở rộng.
Trọng tài

Chú trọng công tác trọng tài tại Giải Bóng đá Thiếu niên - Nhi đồng Cúp Báo Nghệ An

(Baonghean.vn) -  Công tác trọng tài ở Giải Bóng đá Thiếu niên - Nhi đồng Cúp Báo Nghệ An luôn được Ban Tổ chức giải đặt lên hàng đầu, trong đó, tiêu chí công tâm, trung thực, minh bạch là điều mà tổ trọng tài luôn phải tuân thủ để lựa chọn được đội chiến thắng xứng đáng.
Trực tiếp: Cựu tuyển thủ Lê Công Vinh cùng các cầu thủ trẻ SLNA giao lưu tại Giải Bóng đá TN-NĐ Cúp Báo Nghệ An lần thứ 25

Trực tiếp: Cựu tuyển thủ Lê Công Vinh cùng các cầu thủ trẻ SLNA giao lưu tại Giải Bóng đá TN-NĐ Cúp Báo Nghệ An lần thứ 25

(Baonghean.vn) - Vào lúc 15 giờ ngày 8/6, tại Trung tâm Báo chí Báo Nghệ An diễn ra họp báo, bốc thăm chia bảng Giải Bóng đá Cúp Báo Nghệ An lần thứ 25. Tại đây các cầu thủ nhí và người hâm mộ còn được giao lưu với cựu tuyển thủ quốc gia Lê Công Vinh và các cầu thủ trẻ của CLB Sông Lam Nghệ An.
Quốc hội hoàn thành phiên chất vấn và trả lời chất vấn tại kỳ họp thứ 5

Quốc hội hoàn thành phiên chất vấn và trả lời chất vấn tại kỳ họp thứ 5

(Baonghean.vn) - Sáng 8/6, sau 2,5 ngày làm việc hết sức khẩn trương, sôi nổi, tập trung, trí tuệ và trách nhiệm cao, Quốc hội đã hoàn thành tốt đẹp phiên chất vấn và trả lời chất vấn tại kỳ họp thứ 5, dưới sự chủ trì, điều hành của Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ.
Nêu gương 'Người tốt, việc tốt' - tầm nhìn nhân văn, vĩ đại của Bác Hồ trong xây dựng, phát triển con người

Nêu gương 'Người tốt, việc tốt' - tầm nhìn nhân văn, vĩ đại của Bác Hồ trong xây dựng, phát triển con người

Là một hình thức đặc biệt của phong trào thi đua yêu nước, phong trào tuyên dương gương “Người tốt, việc tốt” đã không chỉ thể hiện sự quan tâm của Chủ tịch Hồ Chí Minh đến vấn đề đạo đức cách mạng và rèn luyện đạo đức cách mạng cho cán bộ.