Nhiều thí sinh Nghệ An tự tin với bài thi môn tổ hợp Kỳ thi THPT 2022

Mỹ Hà - Đức Anh và NPV

Theo dõi Báo Nghệ An trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
(Baonghean.vn) - Sau 150 phút làm bài, sáng nay các thí sinh đã hoàn thành môn thi thứ 3, môn thi tổ hợp – Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022. Ở môn thi này, hơn 70% thí sinh Nghệ An chọn tổ hợp môn Khoa học xã hội với 3 môn Lịch sử - Địa lý và Giáo dục công dân.

Tại điểm thi Trường THPT DTNT tỉnh, kết thúc thời gian làm bài thi tổ hợp, thí sinh Lương Thị Son – học sinh Trường THPT DTNT vẫn không thực sự nhẹ nhõm bởi em không thể hoàn thành bài thi của mình một cách trọn vẹn.

Nhiều thí sinh Nghệ An tự tin với bài thi môn tổ hợp Kỳ thi THPT 2022 ảnh 1

Thí sinh tại điểm thi Trường THPT DTNT tỉnh kiểm tra lại bài thi. Ảnh: Mỹ Hà

Nói về đề thi năm nay, thí sinh này cho biết: Em thi khối B nên môn Lý em chỉ đăng ký thi để lấy điểm xét tốt nghiệp và em làm bài khá thoải mái. Với những câu thuộc mức độ nhận biết, thông hiểu em đều làm cơ bản tốt và nghĩ rằng mình có thể được 6 – 6,5 điểm.

Tuy nhiên với môn Hóa Sinh dù cố gắng làm thật tốt nhưng em chỉ chắc chắn từ câu 1 đến câu 30. Đề càng về cuối càng khó và em không tự tin lắm.

Nhiều thí sinh Nghệ An tự tin với bài thi môn tổ hợp Kỳ thi THPT 2022 ảnh 2

Các thí sinh đã hoàn thành xong môn thi thứ 3 của Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022. Ảnh: Đức Anh

Cũng thi khối B, thí sinh Lê Lương Tú Trinh cũng cho rằng đề thi năm nay có tính phân hóa cao. Trong đó, môn Sinh học có một số câu lạ và khó. Thí sinh này cũng bày tỏ sự tiếc nuối bởi có một bài tập trong câu phân hóa em đã tìm được hướng giải nhưng không có thời gian để tìm đến đáp án cuối cùng.

Ở tổ hợp môn Khoa học xã hội, em Ngân Văn Tảo - học sinh Trường THPT DTNT khá hài lòng với bài làm của mình bởi năm nay em đăng ký thi khối C3 (Toán – Văn – Sử) và tổ hợp môn Khoa học xã hội có môn Sử là môn xét tuyển của em. Nói về đề thi năm nay, Tảo cho rằng: Môn Lịch sử kiến thức trải đều chương trình học và đề thi có độ phân hóa khá rõ. Từ câu 1 đến câu 30 đề dễ và học sinh ở mức trung bình khá có thể làm tốt. 10 câu còn lại, mức độ phân hóa ngày càng cao và kiến thức trải dài, không tập trung vào phần nào, trong đó phân hóa rõ nhất là các câu hỏi về lịch sử Việt Nam.

Nhiều thí sinh Nghệ An tự tin với bài thi môn tổ hợp Kỳ thi THPT 2022 ảnh 3

Bài thi môn tổ hợp Khoa học xã hội được nhiều thí sinh đánh giá là dễ thở. Ảnh: Đức Anh

Với môn Lịch sử thí sinh này băn khoăn về đáp án của câu hỏi tính dân chủ của cuộc Cách mạng tháng 8 và nếu đáp án của em là chính xác em tự tin mình có thể đạt điểm 10. Nếu không đúng, thí sinh này dự kiến được 9,75 điểm.

Ở hai môn còn lại là Địa lý và Giáo dục công dân, dù không phải là môn xét tuyển nhưng nhờ ôn tập kỹ và nắm chắc chương trình nên thí sinh Ngân Văn Tảo cũng tự tin mình có thể đạt 9 điểm ở mỗi môn thi.

Nhiều thí sinh Nghệ An tự tin với bài thi môn tổ hợp Kỳ thi THPT 2022 ảnh 4

Thí sinh huyện Tân Kỳ hoàn thành bài thi môn tổ hợp. Ảnh: Bông Mai

Tại điểm thi Trường THPT Tân Kỳ, thí sinh Phan Thị Lan Anh - Trường THPT Tân Kỳ 3 đăng ký thi thi tổ hợp môn Khoa học xã hội: Đề môn Địa lý và Giáo dục công dân vừa tầm với lực học trung bình và khả năng em làm bài tốt . Nhưng đối với đề môn Lịch sử hơi khó nên em làm bài không được tốt lắm

Thí sinh Trần Sỹ Quyến - học sinh Trường THPT Tân Kỳ 3: Môn thi tổ hợp tự nhiên em thấy các đề phần lí thuyết khá dễ, nhưng 10 câu sau, phần bài tập thì hơi khó so với học lực của em.

Sáng ngày 8/7, tại huyện Đô Lương, 2412 thí sinh đã bước vào thi 2 môn tổ hợp bộ môn Khoa học tự nhiên và Khoa học xã hội ( 1 thí sinh tại điểm thi THPT Đô Lương 2 nghỉ thi). Rời 4 điểm thi, hầu hết các thí sinh đều hài lòng vì làm được bài thi.

Em Nguyễn Thị Thanh phấn khởi nói: Nhờ được ôn tập kỹ nên em rất tự tin làm bài thi Tổ hợp khoa học xã hội. Đề thi năm nay bám sát chương trình, tuy mỗi môn có vài câu khó, song nếu bình tĩnh, tư duy tốt kiến thức đã học sẽ làm được. Em tính, mình làm được trên 90% bài thi.

Nhiều thí sinh Nghệ An tự tin với bài thi môn tổ hợp Kỳ thi THPT 2022 ảnh 5

Thí sinh tại điểm thi Trường THPT Đô Lương 1. Ảnh: Ngọc Phương

Nhận xét về đề thi môn Hoá, thầy Đặng Sỹ Nam- Giáo viên Trường THPT Đô Lương 1 cho biết: Đề thi chủ yếu ở lớp 12, độ khó tương đương đề tham khảo, 30 câu cơ bản. Đề khá hay và mang tính phân hóa cao hơn năm 2021, có 4 câu vận dụng cao đòi hỏi học sinh phải có kỹ năng giải bài tập tốt mới làm được.

Kết thúc buổi thi sáng 8/7, tại 3 điểm thi trên địa bàn huyện Anh Sơn, nhiều thí sinh hầu hết đều nhận xét vừa sức và không quá khó, đa số các sỹ tử đều có tâm lý khá thoải mái sau khi ra khỏi phòng.

Vừa từ phòng thi ra, em Nguyễn Hồng Đăng - điểm thi Trường THPT Anh Sơn 1, dự thi tổ hợp môn KHTN cho biết: “Đề thi năm nay em thấy vừa sức, đề ra sát với nội dung ôn tập của bọn em, một số câu có tính phân hóa để phân loại học sinh. Cả ba môn từ câu 30 trở đi là có độ khó dần, đòi hỏi thí sinh phải biết vận dụng kiến thức cơ bản của sách giáo khoa và mở rộng nâng cao, nên em cũng tính toán rất kỹ càng. Thời gian mỗi môn thi 50 phút và thi 3 môn liên tục nên em cũng khá căng thẳng. Tuy nhiên nhờ ôn tập kỹ nên em cùng làm bài khá tốt. Em tự đánh giá mình làm chắc chắn đúng khoảng 80% số câu hỏi.

Nhiều thí sinh Nghệ An tự tin với bài thi môn tổ hợp Kỳ thi THPT 2022 ảnh 6
Thí sinh huyện Anh Sơn vui mừng sau khi hoàn thành bài thi tổ hợp. Ảnh: Thái Hiền

Hoàn thành xong bài thi tổ hợp KHXH, nhiều thí sinh tại điểm thi Trường THPT Anh Sơn 3 tỏ ra vui vẻ vì đã làm khá tốt. Các em cho rằng đề thi các môn không quá hóc búa và phức tạp, toàn bộ kiến thức đều đã học. Em Nguyễn Phương Anh chia sẻ: Đề thi Tổ hợp Khoa học xã hội năm nay không quá khó, khá sát với chương trình em đã được ôn luyện. Đối với môn Lịch Sử có những câu đỏi hỏi phải có tư duy và suy luận cao, để phân loại học sinh, còn các câu khác ở mức vừa phải. Đề thi môn Địa lý và Giáo dục công dân vừa sức, nhiều câu hỏi gần gũi, sát với thực tiễn. Mặc dù trước khi bước vào kỳ thi em cảm thấy khá áp lực, nhưng nhờ nắm vững kiến thức cơ bản, nên cả 3 môn em làm tương đối tốt và vừa đủ thời gian, hi vọng em đạt điểm như em kỳ vọng.

Theo đánh giá của nhiều thí sinh tại điểm thi tại thị xã Thái Hoà, đề thi tổ hợp năm nay không quá dài, nhiều câu hỏi suy luận, nhiều tình huống liên hệ với thực tế. Bài thi tổ hợp Khoa học Xã hội vừa sức, bài Khoa học Tự nhiên khó.

Em Lê Thị Tuyết Nhung điểm thi Trường THPT Đông Hiếu đánh giá đề thi Khoa học Xã hội năm nay có nhiều kiến thức cơ bản, đặc biệt là môn Lịch sử nếu học bài kỹ thì may ra mới đạt được điểm cao. Môn Sử có nhiều câu hỏi về các mốc của các chiến dịch lịch sử, có một số câu khó mang tính hệ thống các bạn khá giỏi mới làm được… Đề Địa không khó, các câu hỏi ít đánh đố, chủ yếu kiến thức lớp 12, đề Địa lý xoay quanh các câu hỏi kinh tế biển, kinh tế các vùng, có 25 câu đầu khá dễ. Còn môn Giáo dục công dân, các câu hỏi tập trung về vấn đề pháp luật như trách nhiệm pháp lý, tranh chấp, khiếu nại… Nhìn chung với các đề trên học sinh dễ kiếm điểm 7 - 8. Việc làm ba đề thi liên tục cũng khiến em hơi mệt.”

Nhiều thí sinh Nghệ An tự tin với bài thi môn tổ hợp Kỳ thi THPT 2022 ảnh 7
Các thí sinh thị xã Thái Hòa được tiếp sức sau môn thi. Ảnh: Minh Thái

Là thí sinh rời phòng thi sớm ở điểm Trường THPT Tây Hiếu, em Nguyễn Thành Nam cho biết, đề thi tổ hợp Khoa học tự nhiên có sự phân hóa rõ rệt, ở tổ hợp bài thi môn KHTN (Lý, Hóa, Sinh), trong đó 2/3 câu đầu khá dễ, nằm trong kiến thức cơ bản, chỉ cần học thuộc bài thì có thể làm được hết, còn các câu còn lại là nâng cao, đòi hỏi phải vận dụng kiến thức, phân tích sâu mới làm được bài. Các đề thi tổ hợp 3 môn này có mang tính chất phân loại thí sinh rất là rõ và rất sát với đề thi minh họa của Bộ GD&ĐT đã ra.

Tại huyện Con Cuông, em Lang Văn Văn Huy, học sinh Trường THPT Con Cuông tham dự bài thi tổ hợp KHXH cho biết: Đề thi vừa phải cũng không quá khó. Đối với môn Lịch sử hơi dài với 40 câu, trong đó có những câu đòi hỏi phải có tư duy và suy luận cao, còn các câu khác ở mức vừa phải, tuy nhiên nội dung đã bám sát chương trình học của bọn em. Riêng môn Địa lý và môn Giáo dục công dân đề tương đối dễ. Cả 3 môn em làm tương đối tốt và vừa đủ thời gian, hi vọng em đạt điểm như em kỳ vọng.

Trong khi đó cũng tại điểm thi Trường THPT Con Cuông, em Lương Thị Huyền Phương nhận xét: “Trong ba môn của tổ hợp khoa học xã hội, đề thi môn Lịch sử là khó nhất vì có một số câu hỏi nâng cao đòi hỏi học sinh phải đọc nhiều và nghe giảng nhiều mới làm được. Đối với môn Địa lý thì khá dễ vì thí sinh không cần học bài cũng có thể làm được trên điểm trung bình khi dựa vào Atlat Địa lý và trả lời câu hỏi về biểu đồ.

Nhiều thí sinh Nghệ An tự tin với bài thi môn tổ hợp Kỳ thi THPT 2022 ảnh 8

Thí sinh tại điểm thi Trường THPT Con Cuông. Ảnh: Bá Hậu

Nhận xét về môn Lịch sử, một giáo viên, Trường THPT Con Cuông cho rằng, các câu hỏi trong đề thi môn Lịch sử khá hay. Kiến thức trong đề thi bám sát nội dung sách giáo khoa, gần giống với đề thi minh họa của Bộ Giáo dục – Đào tạo. Các câu hỏi tập trung chủ yếu vào phần lịch sử Việt Nam trong chương trình sách giáo khoa.

Đề thi không có quá nhiều câu đánh đố với học sinh. Với đề thi này, số thí sinh đạt điểm 5-6 sẽ nhiều. Học sinh có lực học trung bình cũng có thể đạt được điểm này. Tuy nhiên, trong đề thi có khoảng 7-8 câu ở mức độ khó. Đây là những câu hỏi có tính phân hóa học sinh. Các câu hỏi này muốn làm tốt thí sinh phải đọc nhiều, có kiến thức, có cách nhìn khái quát tiến trình lịch sử, tư duy tốt.

Ngày 08/7/2022, theo báo cáo nhanh của Sở Giáo dục và Đào tạo, toàn tỉnh có 21 thí sinh vắng thi:

Trong đó môn Vật lý: 10.260 thí sinh đăng ký dự thi; Vắng: 6 thí sinh

- Môn Hóa học: 10.344 thí sinh đăng ký dự thi; Vắng: 8 thí sinh

- Môn Sinh học: 10.126 thí sinh đăng ký dự thi; Vắng: 8 thí sinh

- Môn Lịch sử: 26.072 thí sinh đăng ký dự thi; Vắng: 15 thí sinh

- Môn Địa lý: 26.023 thí sinh đăng ký dự thi; Vắng: 13 thí sinh

- Môn GDCD: 22.839 thí sinh đăng ký dự thi;Vắng: 5 thí sinh

Thí sinh vi phạm: 01 (Điểm thi THPT Quế Phong), lí do đưa điện thoại vào phòng thi.

Buổi thi không có sự cố bất thường khác xảy ra./.


Tin mới

Đọc truyện đêm khuya: Ngôi nhà của Tuyết

Đọc truyện đêm khuya: Ngôi nhà của Tuyết

(Baonghean.vn) - Câu chuyện có vẻ hài hước, vừa đùa vừa thật của Bùi Việt Phương cuối cùng lại mang đến cho chúng ta một cảm xúc khác, đó là sự tiếc nuối, trở trăn về tình yêu. Nếu như con người mưu cầu tình yêu trong sự ích kỷ, nhỏ nhen, thì sự hằn thù ngày một lớn lên và sẽ phá hủy chính họ.
V-League 2023 và chuyện ‘giá như’?

V-League 2023 và chuyện ‘giá như’?

(Baonghean.vn) - Vòng 1 V-League 2023 diễn ra trong sự háo hức, quan tâm, chờ đợi của giới chuyên môn và người hâm mộ gần xa và thực tế đã đem lại nhiều dư vị khác nhau, dù tất cả chỉ mới là bước đi ban đầu.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 5/2

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 5/2

(Baonghean.vn) - Trao quyết định, biên bản ghi nhớ đầu tư 2 dự án với tổng mức 200 triệu USD vào Nghệ An; Ấm áp Lễ tế tổ Rằm tháng Giêng ở các vùng quê; Người dân Quế Phong mong sớm đưa bãi xử lý rác thải vào hoạt động… là những thông tin nổi bật ngày 5/2.
Thi công giai đoạn 2 đại lộ Vinh- Cửa Lò

TP. Vinh nỗ lực gỡ các nút thắt về hạ tầng, giảm ùn tắc giao thông

(Baonghean.vn) - Vinh là đô thị trẻ nhưng trước sự phát triển quá nhanh của các phương tiện giao thông, nhất là xe ô tô cá nhân nên hạ tầng đô thị đã bộc lộ những hạn chế, bất cập. Việc dồn sức, ưu tiên mở rộng các dự án giao thông trọng điểm để gỡ nút thắt, giảm ùn tắc là vô cùng cần thiết.
Sắt son lời thề với Đảng nơi đầu sóng

Sắt son lời thề với Đảng nơi đầu sóng

(Baonghean.vn) - Được đứng trong hàng ngũ của Đảng đối với nhiều người là một điều hết sức vinh dự, tự hào. Đối với cán bộ, chiến sĩ đang làm nhiệm vụ tại Trường Sa - nơi quần đảo tiền tiêu của Tổ quốc thì điều đó lại càng đặc biệt và rất đỗi thiêng liêng.
Ảnh minh hoạ

Tội đưa, nhận hối lộ bị xử lý như thế nào?

(Baonghean.vn) - Thời gian qua, một số cán bộ, công chức trên địa bàn tỉnh đã bị khởi tố, bắt giam vì những hành vi liên quan đến tham nhũng. Trong đó có hành vi nhận hối lộ, đây là hành vi có thể xảy ra rất nhiều, nhưng rất khó phát hiện, khó xử lý.
Triển khai Chương trình hành động thực hiện Nghị quyết của Bộ Chính trị về vùng Bắc Trung Bộ và Duyên hải Trung Bộ

Triển khai Chương trình hành động thực hiện Nghị quyết của Bộ Chính trị về vùng Bắc Trung Bộ và Duyên hải Trung Bộ

(Baonghean.vn) - Hội nghị là sự kiện có ý nghĩa rất quan trọng đối với sự phát triển của vùng Bắc Trung Bộ và duyên hải Trung Bộ, là vùng có vai trò, vị trí chiến lược đặc biệt quan trọng, đặc biệt là Chiến lược phát triển bền vững về kinh tế biển.
Ấm áp Lễ tế tổ Rằm tháng Giêng ở các vùng quê

Ấm áp Lễ tế tổ Rằm tháng Giêng ở các vùng quê

(Baonghean.vn) - Rằm tháng Giêng năm Qúy Mão 2023 (15/1 Âm lịch), khắp các vùng quê Nghệ An rộn ràng tiếng trống tế và niềm vui hội ngộ của con cháu các dòng họ. Đây là dịp để người dân hướng về gia đình, tổ tiên, thể hiện tấm lòng hiếu kính với những thế hệ đã khuất.
'Mắt biển' giữa Trường Sa

'Mắt biển' giữa Trường Sa

(Baonghean.vn) -  Những ngọn hải đăng không bao giờ tắt trên quần đảo Trường Sa giúp cho ngư dân có thể yên tâm bám biển, tàu thuyền đi đúng hướng, không mắc cạn hay vướng vào các bãi đá ngầm. Ngoài ra, đây còn là cột mốc khẳng định chủ quyền biển đảo của Việt Nam.
Niềm vui mới ở Môn Sơn

Niềm vui mới ở Môn Sơn

(Baonghean.vn) - Về Môn Sơn - nơi Chi bộ Đảng đầu tiên của đồng bào các dân tộc miền Tây xứ Nghệ được thành lập, chúng tôi được nghe về những nỗ lực của cấp ủy, chính quyền trong công tác tạo nguồn phát triển Đảng, được chứng kiến sự đổi mới trong nếp nghĩ, cách làm của người dân nơi đây.
Ai cho em mùa xuân

"Ai cho em mùa xuân?"

(Baonghean.vn) -  Nhắc lại câu hỏi “Ai cho em mùa xuân” tự nhiên lại liên tưởng đến câu hát “Đảng đã cho ta một mùa xuân…”.
Bóng đá nam SEA Games 32 chốt độ tuổi cầu thủ với nhiều thay đổi; Trợ lý Lee Young-jin bất ngờ viết tâm thư chia tay tuyển Việt Nam

Bóng đá nam SEA Games 32 chốt độ tuổi cầu thủ với nhiều thay đổi; Trợ lý Lee Young-jin bất ngờ viết tâm thư chia tay tuyển Việt Nam

(Baonghean.vn) - Bóng đá nam SEA Games 32 chốt độ tuổi cầu thủ với nhiều thay đổi; Kiatisuk sẵn sàng thay thế Tuấn Anh, Minh Vương; Trợ lý Lee Young-jin bất ngờ viết tâm thư chia tay tuyển Việt Nam... là những tin tức thể thao đáng chú ý trong 24h qua.
Tạp văn: Bêu nắng (Lê Hồng Tuân)- Phần 10: Thằng bôm bốp

Tạp văn: Bêu nắng (Lê Hồng Tuân)- Phần 10: Thằng bôm bốp

(Baonghean.vn) -Trong chương trình đêm nay, trân trọng gửi tới quý thính giả tạp văn Thằng bôm bốp của tác giả Lê Hồng Tuân. Tạp văn được trích trong cuốn Bêu nắng, đã được xuất bản và nhận được sự đón nhận nồng nhiệt của đông đảo độc giả. Mời quý thính giả lắng nghe qua giọng đọc Huyền Nga.