Nhiều trường học ở Nghệ An tuyển sinh đầu cấp bằng hình thức trực tuyến

(Baonghean.vn) - Trong điều kiện dịch bệnh, việc tuyển sinh bằng hình thức online sẽ đảm bảo an toàn và hạn chế được tình trạng tập trung đông người.

Tại thành phố Vinh, việc tuyển sinh sẽ bắt đầu từ ngày mai (5/8). Trong năm học 2021 - 2022, ngành Giáo dục thành phố đặt mục tiêu đảm bảo tỷ lệ huy động trẻ đến các cơ sở giáo dục mầm non ở tất cả các độ tuổi, 100% trẻ 6 tuổi đủ sức khỏe được vào học lớp 1; 100% học sinh hoàn thành chương trình tiểu học được vào học lớp 6. Năm học này, các trường học cũng tiếp tục triển khai các chương trình tăng cường ngoại ngữ theo kế hoạch của thành phố.

Đây là năm thứ 2 thành phố Vinh tuyển sinh theo hình thức trực tuyến. Ảnh: Đức Anh

Đối tượng tuyển sinh của thành phố Vinh: 

Trẻ trong độ tuổi mầm non phù hợp với nhóm, lớp tuyển sinh của trường. Các trường căn cứ danh sách đối tượng phổ cập giáo dục của phường, xã trên địa bàn (số liệu điều tra tháng 9/2020). Ưu tiên đối tượng con của gia đình thuộc hộ nghèo, hộ cận nghèo theo quy định của Chính phủ; con của gia đình thuộc diện chính sách (con liệt sỹ, con thương binh, con của quân nhân đang công tác tại biên giới, hải đảo); con của gia đình công nhân làm việc ở các nhà máy, khu công nghiệp cư trú trên địa bàn có hoàn cảnh khó khăn, thu nhập thấp, không ổn định.

Với học sinh lớp 1: Tuyển sinh trẻ 6 tuổi (sinh năm 2015) thuộc danh sách đối tượng phổ cập giáo dục của phường, xã trên địa bàn (số liệu điều tra tháng 9/2020); các trường hợp khác thực hiện theo quy định của Điều lệ trường Tiểu học.

Với học sinh lớp 6: Tuyển sinh học sinh 11 tuổi (sinh năm 2010) đã hoàn thành chương trình tiểu học thuộc danh sách đối tượng phổ cập giáo dục của phường, xã trên địa bàn (số liệu điều tra tháng 9/2020); các trường hợp khác thực hiện theo quy định của Điều lệ trường THCS và trường phổ thông có nhiều cấp học.

Do năm nay tình hình dịch bệnh Covid - 19 còn diễn biến phức tạp nên trước mùa tuyển sinh cho năm học 2021 – 2022, Phòng Giáo dục và Đào tạo thành phố chỉ đạo các trường tuyển sinh song song hai hình thức đó là tuyển sinh online và tuyển sinh trực tiếp.

Trong quá trình thực hiện, phòng yêu cầu các nhà trường thực hiện nghiêm túc việc công khai kế hoạch tuyển sinh, đối tượng, chỉ tiêu, thời gian, phương thức, hồ sơ tuyển sinh và trách nhiệm trong công tác tuyển sinh. Đặc biệt, cần thực hiện tuyển sinh đúng đối tượng, hạn chế vượt kế hoạch được giao và không để xảy ra tình trạng “chọn lớp”, “chọn cô” đối với các cấp học.

Phòng cũng lưu ý các nhà trường nếu có trường hợp học sinh lang thang, cơ nhỡ hoặc theo cha mẹ từ địa phương khác đến cư trú trên địa bàn, học sinh chuyển từ các tỉnh về (con công nhân, gia đình khó khăn) mà không thuộc đối tượng phổ cập, nhà trường cần xem xét, tạo điều kiện thuận lợi để đảm bảo quyền được học tập của học sinh.

Để đảm bảo khách quan, năm nay việc xếp lớp cho học sinh đầu cấp sẽ được thực hiện theo phần mềm. Ảnh: MH

Để đảm bảo khách quan, năm nay thành phố tiếp tục sử dụng phần mềm tuyển sinh đầu cấp để xếp lớp đối với học sinh lớp 1 và lớp 6 (theo phần mềm tuyển sinh đầu cấp). Đối với các trường thực hiện chương trình Tiếng Anh tăng cường, Tiếng Pháp phần mềm sẽ phân lớp theo đăng ký của phụ huynh.

Việc phân công giáo viên chủ nhiệm cũng thực hiện theo hình thức bốc thăm. Phương án phân công giáo viên chủ nhiệm được đưa vào Kế hoạch tuyển sinh, niêm yết công khai, phổ biến rộng rãi để giáo viên, phụ huynh học sinh được rõ.

Ngoài thành phố Vinh, phương án tuyển sinh bằng hình thức trực tuyến trước đó cũng được nhiều trường THPT trong toàn tỉnh triển khai với học sinh lớp 10.  Điều này không chỉ giúp thí sinh thuận lợi trong quá trình làm thủ tục mà còn đảm bảo an toàn, chính xác và hạn chế được tụ tập đông người khi xảy ra dịch bệnh.

Nhiều trường THPT tuyển sinh đầu cấp bằng hình thức trực tuyến đã hạn chế được tình trạng tập trung đông người. Ảnh: MH

Khó khăn nhất hiện nay trên toàn tỉnh là huyện Quỳnh Lưu, bởi toàn huyện đang thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16. Trong bối cảnh đó hiện huyện đang chỉ đạo các nhà trường chủ động trong quá trình tuyển sinh. Ông Trần Xuân Nhương – Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Quỳnh Lưu cho biết thêm: Theo kế hoạch việc tuyển sinh sẽ bắt đầu từ tháng 8 để nhà trường có kế hoạch bố trí sắp xếp lớp cho kịp năm học mới.

Tuy nhiên, vì điều kiện đặc biệt nên các trường có thể tuyển sinh bằng điện thoại, một số trường tuyển sinh qua các phương tiện như zalo, facebook để phụ huynh có thể đăng ký và nhập dữ liệu. Một số trường khác thì ứng dụng công nghệ thông tin qua mạng google.doc. Việc tuyển sinh này tuy có những khó khăn riêng nhưng phù hợp với điều kiện hiện nay. Sau khi có đủ thông tin các trường sẽ xây dựng kế hoạch phân bổ lớp và sẽ bổ sung các hồ sơ cần thiết khi dịch bệnh trên địa bàn đã được kiểm soát.

Tin liên quan

Thông báo tuyển sinh ngành Y Dược

Thông báo tuyển sinh ngành Y Dược

(Baonghean.vn) - Trường Cao đẳng Y Dược Tuệ Tĩnh Hà Nội là 1 trong 3 trường đào tạo CHUYÊN NGÀNH Y DƯỢC chính thống của Thủ đô, chất lượng đào tạo thuộc tốp đầu cả nước.

Các tin khác