Nhiều trường mầm non VIP ở Nghệ An tự gắn mác 'quốc tế'

(Baonghean.vn) - Mặc dù không đạt chuẩn quốc tế, thậm chí trong hồ sơ đăng ký cũng không có nhưng khi thành lập, nhiều trường mầm non trên địa bàn tỉnh Nghệ An đã có thêm từ "quốc tế" hay "song ngữ" nhằm làm thương hiệu, đánh vào tâm lý sính ngoại của phụ huynh.

Theo tìm hiểu của phóng viên Báo Nghệ An, trên địa bàn tỉnh có ít nhất 5 trường mầm non có biển hiệu là trường quốc tế hoặc trường song ngữ. Trong khi đó, những trường này không hề đạt chuẩn quốc tế, thậm chí trong hồ sơ đăng ký cũng không hề có những cụm từ này.

Có thể kể đến như Trường Mầm non quốc tế Sun Kids (thị xã Cửa Lò). Trường học này được thành lập năm ngoái, trong hồ sơ đăng ký tên gọi của trường chỉ là Trường Mầm non Sun Kids. Nhưng không hiểu sao, Phòng Giáo dục thị xã Cửa Lò sau đó lại tham mưu cho UBND thị xã ra quyết định thành lập trường, trong đó bổ sung thêm cụm từ "quốc tế" vào tên gọi. 

Như vậy, cùng một trường học nhưng trong hồ sơ đăng ký thành lập trường và quyết định thành lập trường thì tên gọi lại khác nhau. 

Tương tự trường hợp này là Trường Mầm non song ngữ Happy Kids, Trường mầm non quốc tế Ánh Dương, Trường mầm non Quốc tế Viet – Sing (thành phố Vinh). Trong hồ sơ đăng ký thành lập của các trường này đều không có cụm từ "song ngữ" hay "quốc tế".

Ngoài ra, tại Trường mầm non Green School (TP Vinh), trong hồ sơ đăng ký lẫn quyết định thành lập trường đều không có cụm từ "song ngữ". Nhưng khi vào hoạt động vào tháng 4/2018, trường này đã tự thêm cụm từ "song ngữ" vào tên trường nhằm nâng thương hiệu. Mới đây, chủ trường đã phải bỏ cụm từ này ngay trước năm học mới.
Trường mầm non quốc tế Sunkids ở Thị xã Cửa Lò. Ảnh: Thu Hương
Trao đổi về vấn đề này, ông Trần Thế Sơn - Trưởng Phòng giáo dục mầm non (Sở Giáo dục và đào tạo tỉnh Nghệ An), cho rằng nhiều trường đã đánh vào tâm lý sính ngoại của các phụ huynh, gắn thêm mác quốc tế để nâng thương hiệu. "Đây cũng có thể coi là một hành vi lừa dối khách hàng", ông Sơn nói. 
Để chấn chỉnh tình trạng này, lãnh đạo Sở Giáo dục và đào tạo cho biết, đơn vị đã yêu cầu các Phòng Giáo dục và Đào tạo tiến hành rà soát, tự kiểm tra về việc tuân thủ các quy định của pháp luật trong công tác tham mưu UBND cấp huyện ban hành quyết định về việc cho phép thành lập trường.
Song song với đó, cần kiểm tra các trường mầm non trên địa bàn thuộc thẩm quyền quản lý của Phòng Giáo dục và đào tạo về việc ghi biển tên nhà trường, ghi tên trường trong các giấy tờ giáo dục. Trong trường hợp có sai sót cần ban hành văn bản yêu cầu nhà trường gỡ bỏ tên cũ, ghi lại tên mới phù hợp với quyết định cho phép thành lập trường.