Nhiều tuyến đường ở Kỳ Sơn xuống cấp do bão số 3

(Baonghean.vn) - Do ảnh hưởng của hoàn lưu cơn bão số 3, mưa to kéo dài nhiều ngày nên mực nước dâng cao tại các sông, suối lưu vực thượng nguồn sông Lam. Ngoài việc gây thiệt hại về nhà cửa, tài sản mưa lũ còn làm sạt lở và xuống cấp nhiều tuyến đường ở huyện biên giới Kỳ Sơn.

Clip người dân phản ánh đường hư hỏng, xuống cấp:

Tuyến đường từ trung tâm thị trấn Mường Xén vào 2 xã Mường Típ và Mường Ải, nằm sát dòng sông Nậm Mộ, mực nước dâng cao gây ngập úng và chia cắt tuyến đường này. (Ảnh chụp ngày 19/ 8)

Nằm ngay sát dòng sông Nâm Mộ, tuyến đường độc đạo từ trung tâm thị trấn Mường Xén, vào trung tâm các xã Mường Típ, Mường Ải, có tổng chiều dài 38 km, bị hư hại nặng nề, hơn 1/2 mặt và nền đường đã bị nước lũ cuốn trôi tạo thành vực sâu.

Lũ trên Sông Nậm Nơn cũng làm sạt tuyến đường liên bản từ trung tâm xã Mỹ Lý, lên các bản Xốp Dương và bản Chà Nga.

Tuyến đường vốn đã xuống cấp từ nhiều năm nay, sau đợt mưa do cơn bão số 3 đường gần như bị băm nát, gây khó khăn rất nhiều cho người tham gia giao thông, tác động rất lớn đến đời sống của hơn 1.500 hộ dân của 3 xã Tà Cạ, Mường Típ, Mường Ải.

Nước lũ đã làm xói lở nhiều tuyến đường liên xã, gây nguy hiểm cho người và phương tiện tham gia giao thông.
Mưa làm một lượng lớn đất đá tràn xuống tuyến đường Tây Nghệ An, đoạn đi qua địa phận xã Huồi Tụ.

Theo thống kê của Ban chỉ huy Phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn huyện Kỳ Sơn, cơn bão số 3 đã làm sạt lở và hư hỏng hầu hết các tuyến đường liên xã, liên bản trên địa bàn toàn huyện, nhất là các tuyến vào trung tâm các xã vùng sâu, vùng xa. Ông Phan Sỹ Thắng, Chánh văn phòng UBND huyện Kỳ Sơn cho biết, bị ảnh hưởng nặng nhất là tuyến Mường Xén – Mường Típ – Ta Đo – Mường Ải, tiếp đến là tuyến Huồi Tụ - Na Loi – Keng Đu, Hữu Lập – Bảo Nam.

Nước lũ chia cắt một số bản làng dọc bờ sông Nậm Nơn.
Nhiều cầu cống, công trình giao thông trên địa bàn Kỳ Sơn cũng bị hư hỏng do mưa lũ.

Do mưa to kéo dài, đất no nước, nên nguy cơ sạt lở, xuống cấp các tuyến đường ở Kỳ Sơn sẽ còn diễn ra. Chính quyền huyện và các xã liên quan, đã cố gắng khắc phục và giải tỏa các điểm ách tắc, để người dân đi lại tạm thời nhưng vẫn tiếp tục theo dõi các điểm xung yếu nhằm giải quyết kịp thời các vấn đề khách quan đặt ra.

Lữ Phú