Nhiều vấn đề bức xúc được phản ánh qua đường dây nóng tại kỳ họp thứ 9, HĐND tỉnh

(Baonghean.vn) - Ngày làm việc thứ hai, kỳ họp thứ 9, HĐND tỉnh khóa XVII, nhiệm kỳ 2016 – 2021, nhiều vấn đề bức xúc tiếp tục được cử tri và nhân dân phản ánh thông qua đường dây điện thoại trực tuyến.
 
HĐND tỉnh duy trì 3 đường dây điện thoại trực tuyến tại kỳ họp thứ 9 để tiếp nhận phản ánh, kiến nghị của cử tri, nhân dân tỉnh nhà. Ảnh: Mai Hoa

Theo đó, hơn 30 ý kiến cử tri gửi đến thuộc lĩnh vực nông nghiệp; công thương; giao thông – vận tải; xây dựng; tài nguyên – môi trường; lao động, thương binh và xã hội, y tế…

Về lĩnh vực nông nghiệp, cử tri Nguyễn Bình An (xã Thanh Yên, huyện Thanh Chương) phản ánh dự án đê Lương – Yên – Khai đã triển khai thực hiện được 1 km và đã dừng thi công gần 5 năm nay; đề nghị HĐND, UBND tỉnh quan tâm, chỉ đạo thực hiện, đảm bảo an toàn cho người dân trong mùa mưa lũ.

Cùng phản ánh công trình tạm dừng thi công, cử tri Nguyễn Cảnh Quỳnh (xã Thanh Hưng, huyện Thanh Chương) cho biết, dự án xây dựng kênh mương tại xã Thanh Hưng đã tạm ngừng thi công từ năm 2015 đến nay chưa tiếp tục thực hiện và đề nghị cấp có thẩm quyền bố trí nguồn vốn để dự án sớm hoàn thành.

Cử tri Phan Văn Phượng (xã Hợp Thành, huyện Yên Thành) đề nghị Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tiến hành kè mái dưới của kênh tiêu Vách Bắc đoạn qua xã Đô Thành để đảm bảo dòng chảy và không di dời các hộ dân vì đã xây dựng nhà kiên cố ở khu vực này.

Liên quan đến lĩnh vực công thương, cử tri Trương Văn Thành (xã Xá Lượng, huyện Tương Dương) phản ánh Nhà máy Thủy điện Nậm Nơn làm sát nhà dân và trong tháng 8/2018, nhà máy xả lũ làm sạt lở 13 nhà dân và hư hỏng cây cối, vườn tược, nhân dân đã nhiều lần kiến nghị đền bù và di dời các nhà dân nhưng đến nay chưa được giải quyết.

Còn cử tri Nguyễn Văn Tiến (xã Nghi Liên, thành phố Vinh) phản ánh, điện sinh hoạt tại xã Nghi Liên do hợp tác xã quản lý và nay đã làm thủ tục chuyển về Công ty Điện lực Nghệ An, nhưng đến nay chưa được tiếp nhận nên chất lượng điện yếu; đề nghị ngành Điện sớm hoàn thành việc tiếp nhận lưới điện.

Liên quan đến vấn đề đất đai, cử tri Lê Văn Nam (xã Quỳnh Thuận, huyện Quỳnh Lưu) phản ánh, 1 hộ gia đình tự ý san lấp mặt bằng trên đê kè biển để xây dựng xưởng sản xuất đá lạnh, mặc dù UBND huyện đã chỉ đạo tháo dỡ nhưng đến nay công dân chưa chấp hành; đề nghị cơ quan có thẩm quyền vào cuộc xử lý dứt điểm vấn đề này.

Cử tri Trần Doãn Sơn (xã Lạc Sơn, huyện Đô Lương) phản ánh, các cơ quan chức năng chưa giải quyết quyền lợi cho 21 hộ dân ở xã Lạc Sơn khi thu hồi đất để thực hiện Dự án xây dựng khu dân cư đô thị mới do Công ty TNHH xây dựng và dịch vụ An Thiên Lý đầu tư.

Hơn 30 ý kiến cử tri được tổng hợp thông qua đường dây điện thoại trực tuyến. Ảnh: Mai Hoa

Về lĩnh vực xây dựng, cử tri Lê Văn Lan (phường Hà Huy Tập, thành phố Vinh) phản ánh, Chung cư Tecco, số 215 Lê Lợi, thành phố Vinh có nhiều vi phạm như xây vượt quá số tầng, xây thêm phần áp mái trên tầng thượng và xây thêm nhà xe ngoài quy hoạch, đề nghị các ngành chức năng kiểm tra và xử lý nghiêm những vi phạm.

Về chính sách cho người có công, cử tri Nguyễn Văn Dư (khối 10, thị trấn Hưng Nguyên) phản ánh, ông đã hoàn thiện hồ sơ đề nghị xác nhận thương binh theo Thông tư liên tịch số 28 của Bộ Quốc phòng và Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội từ năm 2014 nhưng đến nay chưa được đi giám định; đề nghị cấp có thẩm quyền kiểm tra, xem xét.

Liên quan đến y tế, cử tri Phan Văn Bình (phường Trung Đô, thành phố Vinh) phản ánh, cơ sở vật chất Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An còn nhiều hạn chế, đề nghị quan tâm, đầu tư nâng cấp để nâng cao chất lượng điều trị, phục vụ nhân dân.

Các ý kiến của cử tri gửi đến thông qua đường dây điện thoại trực tuyến được Thường trực HĐND tỉnh tiếp thu đầy đủ và hứa sẽ chuyển tải đến UBND tỉnh, các sở, ngành và các địa phương giải quyết để trả lời với cử tri…