Nhiều vi phạm trong quá trình thi công

(Baonghean.vn) Dự án Nhà ở cho sinh viên hay còn gọi là dự án Làng sinh viên Đức Lộc xây dựng trên diện tích 2,26 ha khuôn viên nhà trường nên do Trường Cao đẳng SP Nghệ An làm đại diện chủ đầu tư. Đây là một trong 5 dự án xây dựng nhà ở xã hội dành cho sinh viên và người thu nhập thấp ở tỉnh Nghệ An.

Theo hồ sơ đãphê duyệt, dự án Làng sinh viên Đức Lộc có tổng mức đầu tư 70,3 tỷ đồng huy động từ nguồn vốn trái phiếu Chính phủ, bao gồm 5 nhà ở sinh viên 5 tầng và 3 nhà 2 tầng là nhà ăn sinh viên, nhà Câu lạc bộ sinh viên, Nhà phục vụ - y tế, khuôn viên, sân thể dục thể thao và hệ thống cấp thoát nước.Dãy nhà KTXcủa Trường CĐSP Nghệ An xây dựng xong nhưng chưa được đưa vào sử dụng.                                                                         Ảnh: Mỹ Hà


Tổng diện tích sàn 34.137 m2, trong đó 13.965 m2 nhà ở 5 tầng, 705 m2 nhà ăn, 588 m2 câu lạc bộ, 189 m2 nhà phục vụ sinh viên, 198 m2 nhà Trạm xá, 18.690 m2 khu thể thao. Theo kế hoạch phê duyệt, các hạng mục trên thực hiện trong 2009 - 2010 nhằm đáp ứng chỗ ở cho 3.000 sinh viên.

Vì vậy, dự án Làng sinh viên Đức Lộc không chỉ phục vụ nhu cầu về chỗ ở cho sinh viên Trường Cao đẳng SP Nghệ An (theo lộ trình đến năm 2015 nâng cấp thành trường Đại học), mà về lâu dài còn cho sinh viên một số trường cao đẳng, trung cấp khác trên địa bàn 2 xã Nghi Đức và Hưng Lộc.


Do dự án được lựa chọn theo hình thức chỉ định thầu và Tổng Công ty Sông Hồng được chọn là nhà thầu thi công. Khởi công từ tháng 10/2009 và theo kế hoạch năm 2011 dự án hoàn thành các nhà 5 tầng. Nhưng đến nay, nhiều hạng mục vẫn dang dở vì tiến độ quá chậm. Tính đến đầu tháng 10/2011,mới chỉ nhà K1A, K1B hoàn thành nhưng chưa nghiệm thu, nhà K2B đang hoàn thiện, nhà K2B xây tầng 5, còn nhà K2C chưa hề được xây dựng.


Tìm hiểu được biết việc chậm trễ trên ngoài nguyên nhân khách quan như nhà K2C bị cắt giảm theo Nghị quyết 11 của Chính phủ hoặc bị ảnh hưởng do điều kiện thời tiết, cắt điện luân phiên... thì nguyên nhân chủ yếu thuộc về nhà thầu thi công.


Các sai sót, vi phạm trên đã được giám sát nội bộ, tư vấn giám sát chỉ rõ trong quá trình giám sát thi công nhiều hạng mục, khối lượng bị vi phạm. Cụ thể, theo báo cáo của tư vấn ngày 27/3/2010 giám sát về chất lượng, khối lượng, tiến độ tại công trình nhà KTX K2A, nhà thầu chưa có biện pháp thi công, bố trí nhân lực chưa đáp ứng theo hồ sơ dự thầu, cán bộ thi công tại công trường không bám sát hiện trường, làm việc thiếu trách nhiệm, bố trí mặt bằng, kho bãi chưa hợp lý.

Mặt khác, khi thi công phần đổ trụ tầng 1, nhà thầu có một số sai sót trong phần thi công lắp dựng cốt thép cột tầng 1; thi công sai một số điểm so với thiết kế như thép sàn ở một số chỗ khoảng cách chưa đạt yêu cầu, thép dầm ở các khung K1, K2, K3 chưa đặt đủ thép tăng cường; cốt thép bị hoen gỉ quá nhiều.


Ngày 18/11/2010, trong báo cáo định kỳ của tư vấn giám sát của BQL Dự án xây dựng dân dụng và kỹ thuật hạ tầng đô thị đối với công trình nhà K2A nêu: biện pháp thi công của nhà thầu chưa đảm bảo yêu cầu kỹ thuật của công trình và chưa theo hồ sơ đề xuất; tổ chức thi công, bố trí nhân lực không đúng như hồ sơ đề xuất và đã hợp đồng với Chủ đầu tư (cán bộ kỹ thuật, cán bộ điều hành không đúng với hồ sơ đề xuất của Nhà thầu). Ngoài việc trên công trường không có chỉ huy trưởng, phụ trách kỹ thuật hiện trường thì một loạt công việc có tính chuyên môn khác như: kiến trúc, khối lượng, điện, cấp thoát nước, khảo sát định vị công trình đều không có cán bộ phụ trách; số lượng công nhân thi công cũng không đủ và không đúng hồ sơ.


Sau 1 năm khởi công, vào tháng 10/2010, Sở Xây dựng tiến hành kiểm tra một số Dự án Nhà ở xã hội, trong đó có Dự án nhà ở tại Trường CĐSP Nghệ An đã kết luận (Thông báo kết luận số 1622/SXD.KT ngày 05/10/2010), một số tồn tại, sai phạm như: chủ đầu tư và các tổ chức tư vấn quản lý dự án, tổ chức tư vấn giám sátkhi hợp đồng với tư vấn quản lý dự án không đủ điều kiện năng lực; hợp đồng xây lắp với đơn vị thi công không đủ năng lực và không đúng với phê duyệt của UBND tỉnh khi chỉ định thầu; thanh quyết toán cho nhà thầu khi chưa đủ điều kiện, tiến độ thi công chậm, quá trình giám sát, nghiệm thu còn nhiều sai sót các công trình phải sửa chữa, khắc phục nên dự án bị chậm lại.

Hiện nay, khi công trình nhà K1A và K2A trị giá 20 tỷ đồng đã hoàn thành nhưng không thể đưa vào sử dụng vì chưa làm xong thủ tục nghiệm thu, bàn giao.


Ông Trần Anh Tuấn, Phó Hiệu trưởng nhà trường đại diện chủ đầu tư dự án, cho biết: các nội dung trên đã được Ban giám hiệu và tư vấn giám sát có văn bản đôn đốc, nhắc nhở nhưng nhà thầu chậm khắc phục, thậm chí một vài thời điểm có dấu hiệu bỏ bê thi công, khi bố trí nhân lực thì không đầy đủ, không phù hợp; không ghi chép nhật ký thi công trong nhiều ngày, không thực hiện và hoàn thiện hồ sơ chất lượng theo quy trình dẫn đến việc thi công, bàn giao công trình quá chậm so với hợp đồng. Ngoài ra, việc khắc phục và làm thủ tục hoàn ứng để thanh toán, giải ngân vốn năm 2011 vẫn rất chậm.


Để đẩy nhanh tiến độ dự án và sớm đưa vào sử dụng như mục đích ban đầu đặt ra, mới đây, Trường CĐSP đã có văn bản gửi nhà thầu là Công ty CP Sông Hồng là 18 đơn vị thành viên của Tổng Công ty Sông Hồng) đề nghị hoàn tất hồ sơ nghiệm thu các công trình đã hoàn thành, nếu không thì sẽ chuyển số tiền vốn còn lại để triển khai hạng mục khác và sẽ không chịu trách nhiệm về việc giải ngân chậm.


Phương Hà