Nhiều vướng mắc trong đổi Giấy phép lái xe qua mạng

0:00 / 0:00
0:00
(Baonghean.vn) - Từ ngày 14/11/2022, người dân có thể ngồi tại nhà để đổi Giấy phép lái xe qua dịch vụ công trực tuyến mức độ 4 (phạm vi toàn quốc). Tuy nhiên, thực tế ghi nhận sau 1 tuần triển khai tại Nghệ An, việc thực hiện còn nhiều vướng mắc nên người dân chưa thực sự mặn mà.

Khó khăn khi tiếp cận dịch vụ

Chỉ còn chưa đến 1 tháng nữa là hết hạn sử dụng ghi trong Giấy phép lái xe (GPLX), bởi vậy, khi báo, đài thông tin từ ngày 14/11 ngồi ở nhà vẫn có thể đổi GPLX, chị Trần Thị Hương, trú ở xã Nghi Ân (TP. Vinh) rất phấn khởi và tìm hiểu ngay cách thức đổi GPLX qua Cổng Dịch vụ công Quốc gia để không phải xếp hàng làm thủ tục tại cơ quan cấp đổi.

Tuy nhiên, thực tế khi thực hiện các thao tác chị gặp không ít khó khăn. Cụ thể, sau khi đăng nhập vào Cổng Dịch vụ công Quốc gia kê khai thông tin, đến phần giấy khám sức khỏe điện tử, tôi lúng túng vì chỉ có giấy khám sức khỏe bằng giấy. Đọc lại hướng dẫn, chị mới biết phải đến UBND phường, xã để làm chứng thực điện tử giấy khám sức khỏe…

“Đã gọi là đổi GPLX qua mạng thì các bước đều phải được thực hiện theo hình thức trực tuyến, đằng này vẫn phải mất thời gian đi lại làm thủ tục, mất thêm phí chứng thực. Bởi vậy, tôi đi thẳng vào Trung tâm Phục vụ hành chính công của tỉnh làm thủ tục hết chưa đầy 20 phút kể cả thời gian chờ đến số thứ tự và sau 4 ngày đã nhận được GPLX mới gửi theo đường bưu điện”, chị Hương cho hay.

Nhiều vướng mắc trong đổi Giấy phép lái xe qua mạng ảnh 1

Vì phải đến UBND phường xã để làm chứng thực điện tử giấy khám sức khỏe nên chưa thể ngồi một chỗ để đổi GPLX qua mạng. Ảnh: Đ.C

Bên cạnh đó, nhiều người không thể đăng ký tài khoản trên Cổng Dịch vụ công Quốc gia do số chứng minh thư hoặc số căn cước công dân khi đăng ký tài khoản dịch vụ công không trùng với số đã đăng ký sử dụng điện thoại di động. Anh Ngô Quốc Cường, trú ở xã Nghĩa Xuân, huyện Quỳ Hợp cho hay: “Do không thành thạo các thao tác trên thiết bị thông minh, nên tôi gặp một số khó khăn, chưa kể các thông tin còn phải đồng bộ mới làm được”.

Theo anh Cường, sau 2-3 lần đăng ký không thành công, anh mới biết cần sử dụng số chứng minh thư cũ thay vì số căn cước công dân mới để khớp với số điện thoại mà anh đã đăng ký chính chủ trước đó. Tuy nhiên, chứng minh thư cũ anh vẫn chưa tìm ra để lấy số.

Nhiều vướng mắc trong đổi Giấy phép lái xe qua mạng ảnh 2

Nhiều người gặp khó khi thao tác các bước để đổi GPLX qua mạng. Ảnh: Đ.C

Không chỉ riêng chị Hương, anh Cường, nhiều người khi biết có thể đổi GPLX qua mạng đều rất hào hứng, nhưng thao tác thực tế gặp khó nên cũng đành bỏ. Một số người cho hay, việc thực hiện đổi GPLX qua mạng hiện vẫn còn bất cập vì phải qua nhiều bước: Truy cập cổng dịch vụ công, đăng ký, nhận mã xác thực qua điện thoại di động; tra cứu vi phạm giao thông đường bộ; dữ liệu sức khỏe;… Để thực hiện được đòi hỏi đều phải sử dụng cùng một số chứng minh nhân dân hoặc căn cước công dân kết hợp với số điện thoại di động chính chủ. Người dân phải có tài khoản ngân hàng thanh toán trực tuyến qua Cổng Dịch vụ công Quốc gia, nhưng trong trường hợp đăng ký không thành công, nguyên nhân do hồ sơ chưa hợp lệ thì việc đợi hoàn trả lại tiền sẽ mất thời gian...

Cần khắc phục những bất cập

Được biết, từ ngày 14/11/2022, việc đổi Giấy phép lái xe qua dịch vụ công trực tuyến mức độ 4 tiếp tục được mở rộng áp dụng trên toàn quốc. Ông Trần Anh Tuấn - Trưởng phòng Quản lý phương tiện và người lái, Sở GTVT Nghệ An cho biết: Trước đó, trên cơ sở Văn bản chỉ đạo số 814, ngày 7/11/2022 của Cục Đường bộ Việt Nam, Sở GTVT Nghệ An đã cử cán bộ có đủ trình độ chuyên môn, nghiệp vụ tham gia tập huấn, tiếp nhận phần mềm để tổ chức triển khai; nâng cấp hạ tầng công nghệ thông tin, đáp ứng việc triển khai dịch vụ công trực tuyến đổi GPLX mức độ 4 trên Cổng Dịch vụ công Quốc gia.

Đồng thời, để người dân nắm được thông tin cũng như cách thức thực hiện, sở triển khai công tác tuyên truyền qua báo, đài, gửi công văn đến các huyện, thành, thị, chạy nội dung hướng dẫn trên bảng điện tử tại Trung tâm Phục vụ hành chính công của tỉnh... Tuy nhiên, sau 1 tuần triển khai đến nay chưa có trường hợp nào nộp hồ sơ trực tuyến thành công.

Nhiều vướng mắc trong đổi Giấy phép lái xe qua mạng ảnh 3

Người dân đến đổi GPLX tại Trung tâm phục vụ hành chính công tỉnh. Ảnh: Đ.C

Lý giải về vấn đề này, theo ông Trần Anh Tuấn: Trên thực tế, GPLX hạng B1, B2 hiện nay 10 năm mới phải đổi 1 lần kể từ ngày cấp; hạng C, D, E, F hiện 5 năm mới đổi 1 lần kể từ ngày cấp; B1 tự động đến 60 tuổi mới phải đổi. Hiện nay, thủ tục đổi GPLX rất đơn giản, sau 3 ngày là có GPLX mới. Nếu đăng ký chuyển phát qua bưu điện thì người dân chỉ cần ngồi nhà là nhận được. Theo đó, tại Nghệ An, 1 năm trung bình cấp đổi khoảng 2.000 trường hợp.

Trong khi, việc đổi Giấy phép lái xe trên Cổng Dịch vụ công Quốc gia từ ngày 14/11, ngoài việc đây là hình thức mới người dân chưa kịp tiếp cận, hiện vẫn còn nhiều bất cập, xuất phát từ việc chưa kết nối được với cơ sở dữ liệu khám sức khỏe của Bộ Y tế. Bởi vậy, để có được giấy khám sức khỏe chứng thực điện tử phục vụ đổi GPLX, người dân phải khám sức khỏe tại cơ sở y tế, sau đó, đến UBND cấp xã, phường chứng thực điện tử. Việc này phát sinh thêm thủ tục hành chính và chi phí nên số người sử dụng dịch vụ này còn hạn chế. Mặt khác, dữ liệu GPLX bị tước quyền sử dụng của Cục Cảnh sát giao thông (Bộ Công an) chưa đầy đủ, khiến cán bộ nghiệp vụ ngành Giao thông phải tra cứu thêm trên nhiều phần mềm khi kiểm tra hồ sơ của lái xe…

Nhiều vướng mắc trong đổi Giấy phép lái xe qua mạng ảnh 4

Người dân chụp ảnh làm cấp đổi Giấy phép lái xe tại Trung tâm phục vụ hành chính công tỉnh. Ảnh: Đ.C

Như vậy, có thể thấy, việc đổi Giấy phép lái xe trên Cổng Dịch vụ công Quốc gia từ ngày 14/11 trên phạm vi toàn quốc là chủ trương đúng theo lộ trình xây dựng chính quyền số cũng như tạo thuận lợi, giảm thời gian, công sức đi lại cho người dân. Tuy nhiên, để đẩy mạnh tỷ lệ GPLX được cấp đổi thành công qua Cổng Dịch vụ công Quốc gia mức độ 4, theo ông Nguyễn Văn Hải - Phó Giám đốc Sở GTVT Nghệ An, cần có sự kết nối đồng bộ về cơ sở dữ liệu khám sức khỏe của Bộ Y tế và dữ liệu về xử lý vi phạm giao thông của Cục CSGT. Có như vậy, việc cấp đổi GPLX mới thực sự đơn giản, tiện lợi.

Đồng thời, cùng với việc nâng cấp phần mềm Cổng Dịch vụ công Quốc gia để người dân dễ thao tác hơn khi đổi GPLX, cơ quan chức năng, chính quyền địa phương cần phối hợp, đẩy mạnh công tác tuyên truyền để người dân biết, tiếp cận và thực hiện, bởi thực tế đây là bước tiến trong cải cách hành chính, tạo điều kiện rất lớn trong rút gọn thời gian, công sức đi lại của người dân, nhất là các địa phương xa trung tâm phục vụ hành chính công của tỉnh./.

Tin mới

Nhiều hoạt động kỷ niệm 93 năm ngày thành lập Đảng

Nhiều hoạt động kỷ niệm 93 năm ngày thành lập Đảng

(Baonghean.vn) - Ngày 3/2, đoàn đại biểu Ban Tổ chức Tỉnh ủy do đồng chí Lê Đức Cường - Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng ban Tổ chức Tỉnh uỷ làm Trưởng đoàn đã dâng hoa, dâng hương tưởng niệm tại Khu di tích Quốc gia đặc biệt Kim Liên; Khu Lưu niệm cố Tổng Bí thư Lê Hồng Phong.
Đồng chí Thái Ngô Dương: Từ cậu bé liên lạc đến Tổng Biên tập Báo Nghệ An

Đồng chí Thái Ngô Dương: Từ cậu bé liên lạc đến Tổng Biên tập Báo Nghệ An

(Baonghean.vn) - Ấn tượng của tôi về ông là sự minh mẫn đến lạ kỳ. Mỗi mốc thời gian, mỗi sự việc, mỗi gương mặt xưa cũ đều được ông nhắc nhớ bằng sự tỉ mỉ, trân trọng. Thậm chí, kể cả cái ngày tham gia lớp học truyền bá Quốc ngữ đội hướng đạo sinh khi mới 12 tuổi ông vẫn nhớ như in...
Sông Lam Nghệ An.

Sông Lam Nghệ An: Khởi đầu hanh thông?

(Baonghean.vn) - Nếu chỉ xem xét những gì người trong cuộc nói trước khi mùa giải V-League 2023 khởi tranh, SHB Đà Nẵng với tham vọng “lọt top huy chương” sẽ trên cơ Sông Lam Nghệ An chỉ đặt mục tiêu top 8 sau lượt đi?
Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An làm việc với lãnh đạo Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam

Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An làm việc với lãnh đạo Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam

(Baonghean.vn) - Sáng 3/2, đồng chí Nguyễn Đức Trung - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh làm việc với lãnh đạo Ngân hàng Thế giới (WB) tại Việt Nam về tiến độ thực hiện Dự án “Hạ tầng ưu tiên và phát triển đô thị thích ứng với biến đổi khí hậu thành phố Vinh, tỉnh Nghệ An” vay vốn WB.
Nữ cán bộ vẹn toàn 'hai vai'

Nữ cán bộ vẹn toàn 'hai vai'

(Baonghean.vn) - Đảm nhận Trưởng ban Dân vận Huyện ủy, kiêm Chủ tịch Ủy ban MTTQ huyện Tân Kỳ, đồng chí Vũ Thị Thanh Hương luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Sự năng nổ, nhiệt tình, luôn gần dân, sát dân để làm tốt vai trò cầu nối giữa Đảng với dân của đồng chí luôn được ghi nhận.
Sôi động trở lại sân chơi tiếng Anh quốc tế TOEFL Challenge

Sôi động trở lại sân chơi tiếng Anh quốc tế TOEFL Challenge, chờ đón học sinh Nghệ An tranh tài

(Baonghean.vn) - Nhiều năm qua, Sở Giáo dục và Đào tạo Nghệ An phối hợp với Tổ chức Giáo dục IIG Việt Nam phát động cuộc thi tiếng Anh quốc tế TOEFL Challenge với mong muốn đẩy mạnh phong trào dạy và học tiếng Anh, tạo cơ hội cho học sinh Nghệ An đánh giá năng lực tiếng Anh theo chuẩn quốc tế.

Công Phượng

Công Phượng gọi điện cho Chanathip trước khi sang J.League; Tiền vệ Lê Tấn Tài giải nghệ ở tuổi 39

(Baonghean.vn) - Nguyễn Công Phượng tiết lộ anh đã gọi điện cho ngôi sao Chanathip Songkrasin của Thái Lan, trước khi sang J.League; Đầu mùa giải 2023, tiền vệ Lê Tấn Tài đã chính thức rút lui không thi đấu cho đội bóng nào nữa. Đó là thông tin thể thao đáng chú ý trong 24h qua.
TIN BUỒN

TIN BUỒN

(Baonghean.vn) - Ban lễ tang cùng gia đình vô cùng thương tiếc báo tin:
Sông Lam Nghệ An: Muốn danh hiệu không thể thiếu ngoại binh

Sông Lam Nghệ An: Muốn danh hiệu không thể thiếu ngoại binh

(Baonghean.vn) - Trong những danh hiệu mà SLNA đã đạt được tại V.League, đều có đóng góp của các ngoại binh. Mùa giải năm nay Sông Lam Nghệ An không còn có sự phục vụ của Văn Đức và Văn Khánh. Tuy nhiên, với sự xuất hiện của 2 tân binh hứa hẹn sẽ giúp SLNA có vị trí tốt ở V.League 2023.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 2/2

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 2/2

(Baonghean.vn) - Ra mắt sách của Tổng Bí thư về phòng, chống tham nhũng, tiêu cực; Ban Tổ chức Tỉnh ủy trao tặng Huy hiệu Đảng cho đảng viên; Tỉnh đoàn Nghệ An thăm, tặng quà đảng viên lão thành và đảng viên trẻ xuất sắc... là những thông tin chính trong ngày 2/2.
Ban Dân tộc kiểm tra Chương trình Mục tiêu Quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số

Ban Dân tộc kiểm tra Chương trình Mục tiêu Quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số

(Baonghean.vn) - Trong 3 ngày (từ 31/1-2/2), đoàn công tác Ban Dân tộc đi kiểm tra, đôn đốc việc thực hiện Chương trình Mục tiêu Quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số, miền núi  và một số chính sách liên quan đến đồng bào DTTS tại các huyện miền núi Nghệ An.