Nhiều ý kiến của cử tri chưa được giải đáp thỏa đáng

(Baonghean.vn) - Thẩm tra báo cáo kết quả giải quyết kiến nghị cử tri của UBND tỉnh, Thường trực HĐND tỉnh chỉ ra một số ý kiến, kiến nghị của cử tri trả lời còn chậm, nội dung trả lời chung chung, có những ý kiến, kiến nghị cử tri mới chỉ thống kê văn bản chỉ đạo và giao cho sở này, ngành nọ, chứ không trả lời trọng tâm ý kiến cử tri.
Sáng 5/12, Thường trực HĐND tỉnh tổ chức thẩm tra một số nội dung trình kỳ họp thứ 12, HĐND tỉnh khóa XVII, nhiệm kỳ 2016 – 2021.
Đồng chí Cao Thị Hiền - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh chủ trì cuộc họp. Cùng tham gia có các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy: Lê Hồng Vinh - Phó Chủ tịch UBND tỉnh và Phan Đức Đồng – Bí thư Thành ủy Vinh; Hoàng Viết Đường – Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh; lãnh đạo Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh và các sở, ngành cấp tỉnh. Ảnh: Mai Hoa

Còn tình trạng chậm trả lời kiến nghị cử tri

Thẩm tra báo cáo kết quả giải quyết ý kiến, kiến nghị của cử tri trước, trong và sau kỳ họp thứ 9, HĐND tỉnh khóa XVII, nhiệm kỳ 2016 – 2021, Thường trực và các Ban HĐND tỉnh đều khẳng định UBND tỉnh đã trách nhiệm hơn, rốt ráo hơn trong việc chỉ đạo các sở, ngành tiếp thu, giải quyết và trả lời các ý kiến, kiến nghị của cử tri.

Tuy nhiên, một số ý kiến tại cuộc thẩm tra cũng chỉ ra tình trạng, một số ý kiến, kiến nghị cử tri chưa được các cơ quan chức năng trả lời thấu đáo, rõ thời gian, rõ giải pháp và rõ kết quả giải quyết được hay không.

Phó trưởng Ban Kinh tế - Ngân sách HĐND tỉnh Đặng Quang Hồng nêu kiến nghị của cử tri xã Nghi Yên (huyện Nghi Lộc) đề nghị UBND tỉnh sớm có giải pháp di dời các hộ dân gần Khu liên hiệp xử lý chất thải rắn.

Tuy nhiên, đến thời điểm này vẫn còn 4 hộ chưa nhận tiền bồi thường và 76 hộ gia đình sống gần khu liên hợp đang trong quá trình triển khai thủ tục bồi thường. Vì vậy, đề nghị UBND tỉnh tiếp tục theo dõi, quan tâm giải quyết kịp thời, dứt điểm để đảm bảo ổn định đời sống cho các hộ dân.

Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Hoàng Viết Đường cho rằng, nhiều kiến nghị cử tri liên quan đến trách nhiệm của nhiều ngành đang chậm được giải quyết. Ảnh: Mai Hoa

Hay việc giải quyết kiến nghị cử tri liên quan đến nhiều tuyến đường giao thông, công trình cầu, cống xuống cấp, hư hỏng hoặc thi công dang dở, ảnh hưởng đến đời sống dân sinh đang chậm được giải quyết.

Đề nghị UBND tỉnh tiếp tục xem xét, bố trí vốn để thực hiện sửa chữa, nâng cấp những tuyến đường hư hỏng theo thứ tự ưu tiên.

Liên quan đến các tồn tại trong công tác quản lý các khu chung cư trên địa bàn tỉnh, đại biểu cho rằng đây là vấn đề được cử tri kiến nghị nhiều lần, HĐND tỉnh cũng đã tiến hành chất vấn tại kỳ họp, tổ chức giám sát chuyên đề và UBND tỉnh cũng tiến hành thanh tra toàn diện, qua đó xác định những sai phạm trong quản lý, sử dụng quỹ bảo trì và thành lập ban quản trị nhà chung cư,... nhưng đến nay chưa được khắc phục.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Hồng Vinh tiếp thu các ý kiến của Thường trực và các Ban HĐND tỉnh nêu, đồng thời khẳng định tiếp tục chỉ đạo, đôn đốc các sở, ngành giải quyết và trả lời chất lượng hơn các kiến nghị, phản ánh của cử tri. Ảnh: Mai Hoa

Giải trình vấn đến này, Giám đốc Sở Xây dựng Nguyễn Trường Giang khẳng định, Sở đang theo dõi, đôn đốc các chủ đầu tư các dự án chung cư để khắc phục các tồn tại; tuy nhiên cần phải có thời gian, lộ trình.

Liên quan đến các ý kiến, kiến nghị của cử tri thuộc lĩnh vực văn hóa – xã hội, Phó trưởng ban Văn hóa – Xã hội HĐND tỉnh Hoàng Lân cho rằng, qua thẩm tra việc trả lời giải quyết kiến nghị cử tri của UBND tỉnh, Ban Văn hóa – Xã hội HĐND tỉnh đồng tình kết quả trả lời 21 ý kiến và đề nghị UBND tỉnh bổ sung, làm rõ việc giải quyết 10 ý kiến.

Tuyến đường liên xã ở huyện Thanh Chương chưa được đầu tư nâng cấp, sửa chữa kịp thời khi xuống cấp. Ảnh tư liệu

Cần trách nhiệm hơn trong giải quyết kiến nghị cử tri

Kết luận nội dung này, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Cao Thị Hiền nhấn mạnh: Việc giải quyết thấu đáo, có hiệu quả các ý kiến, kiến nghị của cử tri có ý nghĩa rất quan trọng, góp phần tạo sự ổn định tình hình chung, thúc đẩy kinh tế - xã hội trên địa bàn tỉnh phát triển.

Bởi vậy, công tác này thời gian qua được Thường trực và các Ban HĐND tỉnh trăn trở, đổi mới từ khâu tiếp nhận, tổng hợp và bám sát các sở, ngành để đôn đốc giải quyết gắn với thông tin, trả lời đến cử tri.

Phó Chủ tịch HĐND tỉnh cũng đánh giá cao sự tập trung cao hơn của UBND tỉnh và các sở, ngành trong việc giải quyết các ý kiến, kiến nghị phản ánh của cử tri; tuy nhiên vẫn còn một số ý kiến trả lời chậm, nội dung trả lời chung chung, có những ý kiến, kiến nghị cử tri mới chỉ thống kê văn bản chỉ đạo và giao cho sở này, ngành nọ, chứ không trả lời trọng tâm ý kiến cử tri.

Mặt khác có một số kiến nghị cử tri chưa được giải quyết dứt điểm do liên quan đến thẩm quyền, trách nhiệm của nhiều ngành và mỗi ngành mới chỉ giải quyết trong phạm vi của mình, chứ chưa có sự phối hợp.

Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Cao Thị Hiền chỉ ra một số tồn tại trong giải quyết kiến nghị của cử tri, cũng như thực hiện các kết luận phiên chất vấn và kiến nghị sau giám sát của HĐND tỉnh. Ảnh: Mai Hoa

Bên cạnh giải quyết các ý kiến, kiến nghị của cử tri, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Cao Thị Hiền cũng cho rằng, việc thực hiện các kết luận, thông báo, kiến nghị thông qua các hoạt động chất vấn tại các kỳ họp và giám sát của HĐND tỉnh liên quan đến công tác quản lý các dự án đất đô thị, ô nhiễm môi trường, chính sách đối với vùng miền núi – dân tộc, lĩnh vực văn hóa – xã hội chậm hoặc chưa khắc phục.

Từ thực tiễn nêu trên, đề nghị UBND tỉnh và các sở, ngành cần trăn trở, có trách nhiệm hơn và để có chất lượng giải quyết, trả lời ý kiến, kiến nghị của cử tri cũng như thực hiện các kết luận, kiến nghị sau chất vấn, giám sát của HĐND tỉnh tốt hơn.

Cũng trong sáng nay, Thường trực HĐND tỉnh cũng tiến hành rà soát công tác chuẩn bị kỳ họp thứ 12, HĐND tỉnh khóa XVII.