Nhiều ý kiến đóng góp vào dự thảo văn kiện Đại hội Liên hiệp các hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam

(Baonghean.vn) - Nhiều ý kiến quan trọng đã được góp ý tại Hội nghị đóng góp ý kiến vào dự thảo văn kiện Đại hội lần thứ VIII Liên hiệp các hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam, nhiệm kỳ 2020 - 2025.
Sáng 8/7, Liên hiệp các hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam phối hợp với Liên hiệp các hội Khoa học và Kỹ thuật Nghệ An tổ chức hội nghị đóng góp ý kiến vào dự thảo văn kiện Đại hội VIII Liên hiệp các hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam, nhiệm kỳ 2020 – 2025. Chủ trì có các đồng chí: Phan Tùng Mậu – Phó Chủ tịch Liên hiệp các hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam; Nguyễn Thị Thu Hường - Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, Chủ tịch Liên hiệp các hội Khoa học và Kỹ thuật Nghệ An.
Sáng 8/7, Liên hiệp các hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam phối hợp với Liên hiệp các hội Khoa học và Kỹ thuật Nghệ An tổ chức Hội nghị đóng góp ý kiến vào Dự thảo văn kiện Đại hội VIII Liên hiệp các hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam, nhiệm kỳ 2020 - 2025. Chủ trì hội nghị có các đồng chí: Phan Tùng Mậu - Phó Chủ tịch Liên hiệp các hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam; Nguyễn Thị Thu Hường - Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, Chủ tịch Liên hiệp các hội Khoa học và Kỹ thuật Nghệ An. Ảnh: Thanh Quỳnh

Tại hội nghị, các đại biểu đánh giá dự thảo văn kiện Đại hội được biên soạn công phu, nghiêm túc. Qua đó đã phản ánh đầy đủ, toàn diện về công tác phát triển Liên hiệp các hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam và chi hội thành viên tại các địa phương. Dự thảo báo cáo chính trị cũng chỉ ra các khuyết điểm, tồn tại, nhất là trong giai đoạn đất nước hội nhập, đổi mới thực hiện cuộc cách mạng khoa học công nghệ 4.0.

Để hoàn thiện dự thảo văn kiện, các đại biểu đã đóng góp nhiều ý kiến sâu sắc liên quan đến vai trò, nhiệm vụ, công tác giám sát và phản biện xã hội của Liên hiệp các hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam. Đồng thời kiến nghị  chính sách cụ thể nhằm thu hút đội ngũ trí thức đang làm việc trong và ngoài tổ chức tham gia tích cực vào các hoạt động của Liên hiệp hội, góp phần nâng cao vai trò tập hợp trí thức và uy tín của Liên hiệp hội trong thời gian tới; kiến nghị ban hành các cơ chế, chính sách hoạt động cho Liên hiệp hội và nghĩa vụ, quyền lợi cho cán bộ, viên chức đang công tác ở Liên hiệp hội các địa phương...

Trên cơ sở đó, đề ra các nhiệm vụ, giải pháp nhằm thực hiện mục tiêu trong giai đoạn 2020 - 2025. 

Có gần 10 ý kiến đóng góp tại hội nghị được
Có gần 10 ý kiến đóng góp của các đại biểu vào dự thảo văn kiện trình Đại hội VIII Liên hiệp các hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam, nhiệm kỳ 2020 - 2025. Ảnh: Thanh Quỳnh

Về phía tỉnh Nghệ An, báo cáo tại Hội nghị cho thấy, tỉnh có một đội ngũ trí thức hùng hậu và tăng mạnh theo từng năm. Năm 2008, đội ngũ tri thức của tỉnh chỉ mới trên 22.600 người, đến năm 2017 đã có 42.800 người và thời điểm hiện tại là 60.000 người. Ngoài ra, tỉnh có hàng chục nghìn con em trí thức đang làm việc tại nước ngoài. 

Con số này cho thấy Nghệ An có tiềm năng rất lớn nhân lực trên các lĩnh vực, tuy nhiên, thời gian qua lực lượng này vẫn chưa phát huy được hết tiềm lực của mình để đóng góp cho sự phát triển của địa phương.

Cùng với đó, mặc dù UBND tỉnh đã có Quyết định số 60/2014/QĐ-UBND quy định hoạt động tư vấn, phản biện và giám định xã hội của Liên hiệp các hội Khoa học Kỹ thuật tỉnh Nghệ An nhưng hiệu quả của công tác này vẫn chưa cao.

Vì vậy, trong nhiệm kỳ tới, Thường trực Liên hiệp hội cần nghiên cứu các giải pháp, nhiệm vụ, phương hướng cụ thể để khắc phục những hạn chế nêu trên. 

Ảnh: Thanh Quỳnh
Đồng chí Nguyễn Thị Thu Hường - Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, Chủ tịch Liên hiệp các hội Khoa học và Kỹ thuật Nghệ An phát biểu tại hội nghị. Ảnh: Thanh Quỳnh

Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Nguyễn Thị Thu Hường - Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, Chủ tịch Liên hiệp các hội Khoa học và Kỹ thuật Nghệ An khẳng định, với nhiều tổ chức hội thành viên và lực lượng hội viên khá hùng hậu, thời gian qua Nghệ An đã nhận được nhiều đóng góp sâu sắc, toàn diện vào dự thảo văn kiện Đại hội Liên hiệp các hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam.   

Thông qua việc góp ý kiến trên, đồng chí hy vọng sẽ góp phần nâng cao chất lượng dự thảo văn kiện Đại hội, từ đó tạo tiền đề củng cố được vị trí, vai trò quan trọng của Liên hiệp các hội Khoa học và Kỹ thuật. Đồng thời, tăng cường vai trò tập hợp, đoàn kết đội ngũ trí thức khoa học - kỹ thuật, tạo điều kiện để đội ngũ trí thức đóng góp được nhiều tâm huyết và trí tuệ cho sự phát triển của đất nước nói chung, tỉnh Nghệ An nói riêng. 
Ảnh tư liệu
Việc ứng dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất đời sống ở Nghệ An đã từng bước được nâng cao. Ảnh tư liệu Báo Nghệ An

Kết luận hội nghị, đồng chí Phan Tùng Mậu - Phó Chủ tịch Liên hiệp các hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam đánh giá cao những ý kiến góp ý sâu sắc, tâm huyết của các đại biểu Nghệ An. Thường trực Liên hiệp các hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam sẽ chỉ đạo Tiểu ban Văn kiện tiếp thu, hoàn thiện các báo cáo trình Đại hội VIII Liên hiệp các hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam được tổ chức vào tháng 12/2020./.

Tin mới

Thông tin nổi bật tỉnh Nghệ An ngày 2/6

Thông tin nổi bật tỉnh Nghệ An ngày 2/6

(Baonghean.vn) - Quốc hội khoá XV thông qua Nghị quyết về Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2024; các đại biểu HĐND tỉnh tiếp xúc cử tri trước kỳ họp giữa năm; Chủ tịch UBND tỉnh thăm, làm việc tại thị xã Hoàng Mai… Đây là những nội dung đáng chú ý ngày 2/6 đăng trên baonghean.vn.
Làm rõ kiến nghị của cử tri về xây dựng cầu sông Giăng và tuyến đường chợ Chùa tại huyện Thanh Chương

Làm rõ kiến nghị của cử tri về xây dựng cầu sông Giăng và tuyến đường chợ Chùa tại huyện Thanh Chương

(Baonghean.vn) - Tiếp xúc cử tri vùng Cát Ngạn (huyện Thanh Chương), Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh Nguyễn Nam Đình đã trả lời, làm rõ kiến nghị của cử tri về xây dựng cầu cứng sông Giăng và nâng cấp tuyến đường từ chợ Chùa (xã Phong Thịnh) đi xã Thanh Đức.
Đọc truyện đêm khuya: Quân khu Nam Đồng - Phần XIII: Ghen 1

Đọc truyện đêm khuya: Quân khu Nam Đồng - Phần XIII: Ghen 1

(Baonghean.vn) - Chắc hẳn ai đã từng yêu đều biết cảm xúc ghen tuông mang đến cho người trong cuộc cảm xúc như thế nào. Trong chương trình đêm nay, hãy cùng lắng nghe để xem các nhân vật trong "Quân khu Nam Đồng" đối diện với tình huống được xem như gia vị của tình yêu như thế nào.
Cử tri đề nghị sớm có chính sách hỗ trợ 12 hộ dân bị ảnh hưởng bởi thiên tai ở Tương Dương

Cử tri đề nghị sớm có chính sách hỗ trợ 12 hộ dân bị ảnh hưởng bởi thiên tai ở Tương Dương

(Baonghean.vn) - Chiều 2/6, tại xã Lượng Minh (Tương Dương), đồng chí Hoàng Nghĩa Hiếu - Phó Bí thư Tỉnh ủy chủ trì Hội nghị đại biểu HĐND tỉnh tiếp xúc cử tri 3 xã: Lượng Minh, Xá Lượng và Yên Na. Đây là hoạt động chuẩn bị cho kỳ họp giữa năm của HĐND tỉnh khóa XVIII, nhiệm kỳ 2021 - 2026.
Giới thiệu 75 bức tranh cổ động tuyên truyền kỷ niệm 75 năm Bác Hồ ra Lời kêu gọi Thi đua ái quốc

Giới thiệu 75 bức tranh cổ động tuyên truyền kỷ niệm 75 năm Bác Hồ ra Lời kêu gọi Thi đua ái quốc

(Baonghean.vn) - Mỗi tác phẩm tranh cổ động là một thông điệp tuyên truyền sâu rộng đến cán bộ, đảng viên và nhân dân nhận thức sâu sắc ý nghĩa của Lời kêu gọi Thi đua ái quốc của Chủ tịch Hồ Chí Minh cũng như vị trí, vai trò, tác dụng to lớn của phong trào thi đua yêu nước.
Lãnh đạo Ủy ban MTTQ tỉnh Nghệ An chúc mừng Giáo hội Phật giáo tỉnh nhân Đại lễ Phật đản

Lãnh đạo Ủy ban MTTQ tỉnh Nghệ An chúc mừng Giáo hội Phật giáo tỉnh nhân Đại lễ Phật đản

(Baonghean.vn) - Chiều 2/6, đoàn đại biểu Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh Nghệ An và các tổ chức thành viên do đồng chí Lê Văn Ngọc - Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh dẫn đầu đến thăm, chúc mừng Ban trị sự Giáo hội Phật giáo tỉnh nhân đại lễ Phật đản 2023 (Phật lịch 2567).
Đại hội Công đoàn cơ sở Ngân hàng TMCP Bắc Á đã diễn ra thành công. Ảnh: BAB

Ngân hàng Thương mại cổ phần Bắc Á: Chăm lo tốt đời sống người lao động để phát triển bền vững

(Baonghean.vn) - Không chỉ kiên tâm với triết lý kinh doanh luôn hướng tới mục tiêu Vì hạnh phúc đích thực của con người, mà bằng nỗ lực của tổ chức Công đoàn cơ sở, các cán bộ, nhân viên, người lao động của BAC A BANK cũng luôn được hưởng những chính sách phúc lợi toàn diện và thiết thực.
Tỉnh táo với 'ngành công nghiệp IELTS'

Tỉnh táo với 'ngành công nghiệp IELTS'

(Baonghean.vn) - Bạn muốn giao tiếp bằng tiếng Anh hay ư? Mỉm cười và giúp cho người cùng giao tiếp cảm thấy vui vẻ và thoải mái, đây là một cách giao tiếp rất hay, rồi sau đó tự tìm hiểu cách tự học. 
Nhi đồng Diễn Châu

Nhi đồng Diễn Châu quyết tâm lặp lại kỳ tích tại giải Bóng đá Thiếu niên - Nhi đồng cúp Báo Nghệ An

(Baonghean.vn) - Mùa bóng năm ngoái, Nhi đồng Diễn Châu xuất sắc lọt vào trận Chung kết, đó là thành tích rất ấn tượng khi đội bóng Phủ Diễn vượt qua hàng loạt đội bóng mạnh để đi đến trận đấu cuối cùng. Năm nay, thầy và trò Diễn Châu đang căng sức tập luyện, phấn đấu lặp lại kỳ tích.
Không để xảy ra tình trạng cài cắm 'lợi ích nhóm', 'lợi ích cục bộ' trong đề xuất, xây dựng, ban hành chính sách, pháp luật

Không để xảy ra tình trạng cài cắm 'lợi ích nhóm', 'lợi ích cục bộ' trong đề xuất, xây dựng, ban hành chính sách, pháp luật

(Baonghean.vn) - Đây là một trong các nội dung tại Nghị quyết về Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2024, điều chỉnh Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2023 được Quốc hội khoá XV thông qua sáng 2/6, trong chương trình làm việc của Kỳ họp thứ 5.