Nhiều ý kiến gửi đến kỳ họp HĐND tỉnh qua đường dây nóng

(Baonghean.vn) - Tính đến ngày 9/7, đã có nhiều ý kiến của cử tri gửi về kỳ họp thứ 14 của HĐND tỉnh qua đường dây nóng. Nội dung chủ yếu liên quan đến các vấn đề như chế độ chính sách cho người có công với cách mạng, các vấn đề về môi trường, đất đai,…
 
Phòng trực đường dây nóng - nơi tiếp nhận ý kiến của cử tri trong 3 ngày diễn ra kỳ họp (từ 8-10/7).
Để tạo điều kiện cho cử tri và nhân dân tỉnh nhà phản ánh tâm tư nguyện vọng và kiến nghị tới Kỳ họp thứ 14, HĐND tỉnh Nghệ An thường trực đường dây nóng qua các số điện thoại: 0383.598828; 0383.598747; 0383.598800 và tiếp nhận ý kiến trong suốt 3 ngày diễn ra kỳ họp (từ ngày 8 đến 10/7). 
 
Cán bộ trực đường dây nóng là đại diện của các sở, ngành và văn phòng các cơ quan.

Một số vấn đề cử tri phản ánh như: nhiều bà mẹ có con tham gia kháng chiến và hy sinh nhưng đến nay chưa được hưởng chế độ; vấn đề chi trả chế độ phụ cấp cho cán bộ không chuyên trách phường theo Nghị định 16, Quyết định 14 của UBND tỉnh; trợ cấp cho cán bộ khối, xóm, bản còn thấp; vấn đề lấn chiếm mặt bằng kinh doanh; quy hoạch khu chung cư chưa hợp lý; các lò mổ gia súc không có hệ thống xử lý, gây ô nhiễm môi trường…

Những ý kiến của cử tri đều được tổng hợp và chuyển trực tiếp đến Đoàn Chủ tịch của kỳ họp và giao cho các cơ quan, ban, ngành liên quan giải đáp.
 
Tham gia tiếp nhận ý kiến cử tri qua đường dây nóng gồm có 6 cán bộ đến từ Văn phòng Đại biểu Quốc hội và HĐND tỉnh, Văn phòng UBND tỉnh, Sở Lao động Thương binh & Xã hội, Sở Tài nguyên & Môi trường và Thanh tra tỉnh.
 
6 cán bộ thuộc bộ phận thường trực đường dây nóng hoạt động tập trung cao độ và chuẩn bị sẵn sàng đón nhận nhiều lượt ý kiến hơn trong phiên chất vấn vào chiều nay 9/7.
 
Những ý kiến của cử tri đều được tổng hợp và chuyển trực tiếp đến Đoàn Chủ tịch của kỳ họp và giao cho các cơ quan, ban, ngành liên quan giải đáp. 
 
Trước đó, vào chiều ngày 8/7, các Tổ đại biểu HĐND tỉnh đã tiến hành thảo luận về các tình hình thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 6 tháng đầu năm 2015, các nhiệm vụ và giải pháp 6 tháng cuối năm 2015, các báo cáo của UBND tỉnh, Tòa án nhân dân tỉnh, Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh và các Tờ trình dự thảo Nghị quyết trình kỳ họp thứ 14 HĐND tỉnh khóa XVI.

Với không khí sôi nổi, tập trung, dân chủ, thẳng thắn, tại 8 tổ thảo luận đã có 52 đại biểu phát biểu với 195 ý kiến, được tổ thư ký tập hợp thành 18 trang nội dung để báo cáo tại phiên họp HĐND tỉnh sáng 9/7.

Các nội dung thảo luận được đánh giá là sâu sát với tình hình thực tế, trong đó có nhiều vấn đề đang được cử tri nhiều vùng miền trong tỉnh đặc biệt quan tâm. Nhiều vấn đề "khó" và "nóng" ở cơ sở đã được các đại biểu thẳng thắn nêu ra để thảo luận. Trong đó, có nhiều ý kiến, kiến nghị đề xuất có cơ sở khoa học, tính thực tiễn, thuyết phục cao.

 
   
Phương Thảo