Nhìn lại V.League 2022 và những phiên chợ sớm

Hoa Bùi 25/11/2022 15:37

(Baonghean.vn) - Kết thúc mùa giải chuyên nghiệp 2022, bóng đá Việt Nam bước vào thời kỳ chuẩn bị cho mùa bóng mới 2023 với nhiều tâm trạng khác nhau, vui mừng phấn khởi, hy vọng cũng có mà buồn rầu, thậm chí chán nản cũng có.

Đó là mùa bóng mới tiếp tục với khí thế mới của những đội bóng thành công như Hà Nội FC, Hải Phòng hay Bình Định, những đội mới lên hạng như Khánh Hòa hay Công an Nhân dân, những đội tiếp tục được đầu tư mạnh để “nâng cấp” như Nam Định hay Sông Lam Nghệ An… Trái lại là nỗi buồn “tan đàn xẻ nghé” với đội bóng Sài Gòn FC và các cầu thủ; thêm một cái tên tiếp tục rời V-League như Quảng Ninh mùa trước; là điều chưa biết rõ về các ngôi sao U19 một thời ở Hoàng Anh Gia Lai sau khi hết hợp đồng thi đấu mùa 2022 và 2023, sau một mùa giải tay trắng hoàn tay trắng, thậm chí một sự nghiệp đầy hy vọng giờ trở nên thất vọng tràn trề.

Thái Bá Sang, điểm yếu nhất trong hệ thống phòng ngự của SLNA. Ảnh: VFF

Đó là những tháng ngày cùng Đội tuyển Việt Nam bước vào trận chiến cuối cùng ở AFF Cup 2022 của “phù thủy” Park Hang-seo. Những ngôi sao từng theo chân ông thầy người Hàn Quốc từ hồi Thường Châu 2018, ASIAD 2019, AFF Cup 2018, AFF Cup 2020, SEA Games 30, 31… đang được gọi tập trung để đạt cho bằng được ngôi vua từ tay kình địch Thái Lan.

Hy vọng được nhen nhóm trở lại với “lão tướng” Trọng Hoàng sau thời gian dài chữa trị chấn thương và mới trở lại mấy vòng cuối ở Sông Lam Nghệ An. Hy vọng được thắp lên với Văn Quyết, Hải Huy, Ngọc Quang… sau những màn trình diễn chói sáng ở Hà Nội FC hay Hải Phòng mùa giải vừa qua. Hy vọng cũng được nhen nhóm với các cầu thủ lứa U19 được gọi như Duy Cương, Đình Duy, Thanh Nhân, Văn Khang… khi họ chính là lứa kế cận tiềm năng cho một sự vươn tầm nay mai của bóng đá Việt, bên cạnh Thanh Bình, Việt Anh…đang ngày một chững chạc ở đội tuyển trong những trận đấu quyết liệt gần đây.

Bên cạnh đó là sự thiếu vắng của những tên tuổi từng quen “ăn cơm tuyển” như Công Phượng, Xuân Trường… vì cả lý do chấn thương lẫn phong độ. Đây không chỉ là chuyện cá nhân, tạm thời của một cầu thủ tiềm năng, từng được đánh giá cao, được truyền thông tung hô, mà còn là chuyện của một lứa, một thế hệ cầu thủ được đào tạo bài bản, căn cơ, được thi đấu và cống hiến nhưng lại thi đấu trong một đội bóng thiếu tham vọng, thiếu mục tiêu, thừa tình nghĩa. Kết quả là gần như lứa cầu thủ xuất sắc ấy có danh hiệu ở đội tuyển quốc gia nhưng ở câu lạc bộ thì mòn mỏi, khi nhận ra thì đã chặng cuối của sự nghiệp (ở tuổi 28, 29) và hiện giờ là thời gian để họ ngẫm nghĩ, quyết định dứt khoát cho những năm còn lại.

Ngoại binh Olaha đang dần tìm lại được cảm giác chơi bóng, hứa hẹn sẽ mang đến những điều tích cực cho SLNA. Ảnh: Đức Anh

Ở cấp độ phong trào, hiện là lúc vòng loại và vòng chung kết U21 quốc gia diễn ra. Nếu giành được kết quả tích cực, nhiều cầu thủ sẽ tiến thẳng lên U23 mùa sau chẳng hạn (như cách Văn Đức, Xuân Mạnh ở Sông Lam Nghệ An đã làm được hồi 2018), được xem xét lên đội 1 để thi đấu chính thức hay cho mượn ở V-League mùa 2023, đánh dấu cuộc đời thi đấu chuyên nghiệp của từng người. Nhưng nên nhớ, thành tích ở bóng đá phong trào chỉ là nền tảng, là khởi đầu. Quan trọng là thành tích khi thi đấu chuyên nghiệp, thi đấu V-League, ở các đội tuyển quốc gia. Đó là con đường không phải ai cũng đi đến cùng được, có số có má lại càng khó khăn hơn nhiều.

Hiện tại cũng là khi các đội âm thầm rèn dũa, tuyển chọn quân, gồm cả cầu thủ Việt kiều và cầu thủ nước ngoài. Nam Định sau khi trụ hạng đã được “bơm tiền” để làm những việc mua sắm rình rang trong các “phiên chợ sớm”. Điều thú vị là ngày nào Sông Lam Nghệ An phải ‘vời” các yếu nhân như Văn Dũng, Quốc Trung về nâng tầm cho mình thì hiện nay đã có “làn sóng ngược” khi quân Sông Lam sẽ “tràn ngập” sân Thiên Trường với Mạnh Hùng, Văn Tú, Khắc Ngọc, Nguyên Mạnh và nghe đâu cả Văn Khánh? Mùa trước, các nhân tài khắp nơi đổ về đội bóng đất võ sau khi Quảng Ninh giải tán, thì mùa này loạt cầu thủ Sài Gòn FC cũng sẽ tỏa đi muôn nơi và ai gặp "phiên chợ sớm" thì ngon nghẻ, còn "đi chợ trưa, chợ chiều" thì chỉ có ôi thiu, thừa đổ… mà thôi.

Nói thế để thấy bóng đá Việt đang ở giữa một cuộc luân chuyển theo chiều hướng “nước về chỗ trũng”, rồi sẽ có một đội bóng rất mạnh với cả loạt ngôi sao là nòng cốt cho đội tuyển quốc gia, sẽ có nhiều đội bóng chỉ đủ sức “nuôi” một vài ngôi sao làm nòng cốt, đầu tàu, như quy luật muôn đời của bóng đá trong nước và quốc tế./.

Nhìn lại V.League 2022 và những phiên chợ sớm
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO