Nhìn thẳng vào những vấn đề “nóng”

(Baonghean) - Trong thời gian qua, nhiều vấn đề “nóng” đã được tập thể lãnh đạo huyện Yên Thành thẳng thắn nhìn nhận, rút kinh nghiệm và nghiêm túc xử lý. Đây được xem là động thái nhằm phá vỡ những lực cản, đưa Yên Thành trở thành huyện khá của tỉnh trong thời gian tới.

Trong những năm vừa qua, trên địa bàn huyện xảy ra nhiều vấn đề gây bức xúc và giảm lòng tin của nhân dân. Trong đó, nổi cộm là những sai phạm liên quan tới công tác cán bộ, đất đai, việc thực hiện chính sách của Nhà nước… đã được người dân và các cơ quan báo chí phát hiện, phanh phui. Nhiều vụ việc đã để lại hậu quả xấu, ảnh hưởng tới quá trình phát triển của địa phương và đời sống của người dân. Có thể kể ra một số vụ việc như: Lãnh đạo xã Xuân Thành lập hồ sơ khống để nhận tiền hỗ trợ thiệt hại do thiên tai; tiêu cực trong quá trình thi tuyển công chức; sai phạm trong quản lý, sử dụng đất tại Đô Thành; tổ chức phân luồng trong giảng dạy và sát nhập trường học chưa tạo được sự đồng thuận trong nhân dân; vụ sập mỏ đá Lèn Cờ; dịch bệnh tai xanh…

Cho đến thời điểm hiện nay, hầu hết các vụ việc đã được các cơ quan chức năng vào cuộc. Trên tinh thần nghiêm túc, thẳng thắn, lãnh đạo huyện đã tổ chức nhiều cuộc họp để kiểm điểm những cán bộ mắc sai phạm với mức xử phạt nghiêm khắc nhưng hợp tình, hợp lý. Đối với vụ việc lãnh đạo xã Xuân Thành lập hồ sơ khống để nhận tiền hỗ trợ thiệt hại của Nhà nước, Chủ tịch UBND xã chịu hình thức khiển trách; Bí thư Đảng ủy xã được vận động từ chức, toàn bộ số tiền hơn 300 triệu đồng vi phạm được thu hồi nộp vào ngân sách Nhà nước. Liên quan đến vụ việc thi tuyển công chức để xảy ra tiêu cực, một lãnh đạo phòng Nội vụ đã bị xử lý với hình thức cảnh cáo và thuyên chuyển công tác. Rồi như vụ việc sập mỏ đá Lèn Cờ (Nam Thành), Chủ tịch xã bị khiển trách, Phó phòng TNMT bị xử lý với hình thức cảnh cáo… Bên cạnh đó, một số vấn đề nổi cộm đang được cơ quan chức năng tiến hành kiểm tra và sẽ xử lý nghiêm nếu phát hiện sai phạm, vướng mắc.

Đồng chí Trần Văn Đại, Phó Bí thư Huyện ủy Yên Thành cho biết: Nguyên nhân để xảy ra những vấn đề trên thì rất nhiều, nhưng trong đó có nguyên nhân quan trọng là trong quá trình lãnh đạo, chỉ đạo của các cấp ủy, chính quyền các cấp, trình độ năng lực của cán bộ điều hành chưa ngang tầm, còn hạn chế. Thậm chí, vẫn còn một bộ phận cán bộ thiếu ý chí phấn đấu, phẩm chất đạo đức chưa đáp ứng yêu cầu, một bộ phận còn vi phạm pháp luật như trong thi tuyển công chức vẫn để tình trạng có đơn thư, cán bộ xã đánh bạc bị xử lý hành chính. Công tác cải cách hành chính, thực hiện quy chế dân chủ cơ sở công khai, minh bạch trong các lĩnh vực kinh tế, công tác cán bộ có nơi, có lúc chưa được quan tâm đúng mức, dẫn đến nhận thức của một số bộ phận người dân còn chưa thấu đáo, sai lệch nên dễ gây bức xúc trong nhân dân trong quá trình thực hiện.

Tuy nhiên, việc giải quyết những vấn đề “nóng”... vẫn chỉ mới là những khởi động ban đầu. Nhìn chung, cán bộ, đảng viên, quần chúng nhân dân vẫn chưa hết bức xúc trước những vụ việc bộc lộ nhiều hạn chế, khuyết điểm, sự yếu kém trong công tác quản lý, sự suy thoái về tư tưởng, đạo đức, lối sống. Có nhiều vấn đề tồn tại không chỉ đơn giản là làm ngay, khắc phục tạm thời mà phải làm triệt để, phải kiên trì, kiên quyết tập trung giải quyết lâu dài mới hy vọng khắc phục để vươn lên. Vì vậy, một trong những vấn đề mấu chốt mà Yên Thành xác định phải quyết liệt thực hiện là công tác cán bộ, khắc phục những yếu kém trong công tác cán bộ và những hạn chế trong việc đảm bảo an sinh xã hội.

Trong thời gian tới, gắn với việc thực hiện kiểm điểm theo Nghị quyết T.Ư 4, Ban Thường vụ Huyện ủy đã đề ra 7 nội dung những việc cần làm ngay. Trong đó, chú trọng nhất vẫn là tiến hành rà soát, xử lý có hiệu quả các kết luận sau thanh, kiểm tra và xử ký những tồn tại trong quá trình quản lý đất đai đối với việc bán đất trái thẩm quyền, xâm tiêu tiền cấp quyền sử dụng đất ở một số xã. Đồng thời, tiến hành nhiều biện pháp nhằm nâng cao chất lượng, năng lực đội  ngũ cán bộ.

Đồng chí Phan Văn Tân, Bí thư Huyện ủy Yên Thành nhấn mạnh: Một trong những vấn đề trọng tâm trong công tác xây dựng Đảng là tập trung xây dựng hệ thống cán bộ và triển khai đào tạo, bồi dưỡng, luân chuyển cán bộ một cách khoa học, dân chủ, công khai và đúng quy định. Huyện đang tiến hành xây dựng lại quy chế đánh giá cán bộ nhằm thực hiện thanh lọc đối với những cán bộ năng lực yếu, kém, trước mắt sẽ thực hiện làm điểm tại một xã, sau đó sẽ tổng hợp, đánh giá để rút kinh nghiệm dần. Đối với những trường hợp vi phạm thì tiến hành thay thế mà không chờ đến hết nhiệm kỳ. Bên cạnh đó, tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện tốt quy chế dân chủ cơ sở, tăng cường kiểm tra, giám sát trên tất cả các lĩnh vực để phát hiện sai phạm và ngăn chặn kịp thời trước khi gây hậu quả nghiêm trọng.


Phạm Bằng