Nhịp cầu bạn đọc

Bạn đọc & Tòa soạn

Trong tuần từ ngày 7 - 14/8, Báo Nghệ An đã tiếp và nhận được đơn, thư khiếu nại, tố cáo và phản ánh, kiến nghị sau:

- Ông Phùng Ngọc Hùng ở khối 8, phường Nghi Hương, Thị xã Cửa Lò kiến nghị về việc tháng 5 năm 1992, gia đình ông khai hoang lập vườn xây dựng nhà trên diện tích 12.000 m2, sử dụng ổn định không có tranh chấp từ đó đến nay; năm 1996, UBND xã Nghi Hương đã thu tiền sử dụng đất và hàng năm gia đình nộp thuế nhà đất đầy đủ. Tháng 9/2011, gia đình làm đơn gửi UBND phường và UBND Thị xã xin cấp giấy chứng nhận QSD đất, nhưng  UBND phường cho rằng gia đình lấn chiếm đất công nên không giải quyết.

- Bà Nguyễn Thị Mùi ở xóm Hồng Thịnh, xã Diễn Hồng, Diễn Châu phản ánh về việc đất của gia đình quản lý, sử dụng từ năm 1965, tổng diện tích trên 3.000 m2, trong đó đất ở khoảng 200 m2; thời gian sau đó do các con lập gia đình nên ông bà cho con cái ra ở riêng, trong đó có con trai là Trần Văn Sơn. Tuy nhiên sau đó, vợ chồng con trai bà được giao đất khác trên Quốc lộ 1A nên không ở trên đất ông bà cho nữa. Vợ chồng con trai bà đã dùng giấy chứng nhận QSD đất mang tên mình (do bố mẹ cho) chuyển nhượng cho người khác khi chưa có sự đồng ý của bố mẹ…

- Ông Nguyễn Hữu Lượng ở xóm 11, xã Thanh Dương, Thanh Chương hỏi về việc năm 2008 ông đã có đơn trình bày nguyện vọng được sản xuất ổn định trên đất đồi của mình. Ông đã nạp 3 triệu đồng cho UBND xã chờ làm thủ tục cấp giấy chứng nhận QSD đất. Thế nhưng từ đó đến nay đã 4 năm mà gia đình chưa nhận được trả lời, giải quyết gì cả? Không biết khoản thu trên là khoản gì?

- Bà Nguyễn Thị Hiếu ở xóm 4, thị trấn Yên Thành, huyện Yên Thành khiếu nại về việc không đồng ý với mức giá đền bù 67,5 triệu đồng/500 m2 đất mà UBND huyện chi trả cho bà khi thu hồi đất để triển khai dự án Nhà máy may xuất khẩu. Lý do là dự án này không thuộc diện Nhà nước phải thu hồi đất (vì lợi ích quốc gia, công cộng) mà là dự án đầu tư, chủ đầu tư phải thỏa thuận với những hộ bị thu hồi đất theo quy định của Luật Đất đai và Nghị định 197/CP, Nghị định 84/CP, Nghị định 69/CP của Chính phủ. Dự án đang trong giai đoạn san lấp mặt bằng nhưng nhiều người dân chưa đồng ý với cách vào cuộc, giải quyết của các cấp chính quyền.

- Ông Nguyễn Nhân Thông ở xóm 11, xã Nghi Kim, TP Vinh khiếu nại về việc đất được Nhà nước giao cho gia đình ông ở và sản xuất từ năm 1994 nhưng bị xóm, xã thu hồi một phần diện tích để làm đường đi mà chưa được đền bù…

Tòa soạn & Bạn đọc

Trong tuần, Báo Nghệ An đã nhận được các văn bản trả lời, phản hồi sau:

- Văn bản số 97/TĐKT-NVH ngày 8/8/2012 của Ban Thi đua khen thưởng trả lời văn bản mà Báo Nghệ An đã chuyển theo kiến nghị của ông Nhữ Sĩ Phương, xã Quỳnh Hoa, Quỳnh Lưu về việc đề nghị Nhà nước truy tặng danh hiệu Bà mẹ Việt Nam Anh hùng cho bà Nhữ Thị Lượng. Nội dung văn bản trả lời cho biết: hồ sơ đề nghị của ông, bà đã nhận được Tờ trình số 1178/TTr-UBND ngày 9/9/2010 của UBND huyện Quỳnh Lưu về việc đề nghị truy tặng danh hiệu Bà mẹ Việt Nam Anh hùng cho bà Nhữ Thị Lượng, xã Quỳnh Hoa, Quỳnh Lưu, mẹ đẻ của liệt sỹ Văn Đức Thung, con trai độc nhất đã hy sinh trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước. Ban Thi đua – Khen thưởng tỉnh đã thẩm định và có Văn bản số 183/BTĐKT.NVH ngày 17/9/2010 trình UBND tỉnh và UBND tỉnh có Tờ trình số 5886/UBND.TĐ ngày 23/9/2010 trình Thủ tướng Chính phủ (qua Ban Thi đua- Khen thưởng Trung ương), và do quy trình hồ sơ phải xin ý kiến của các Bộ: Quốc phòng, Lao động TBXH nên đến nay chưa có kết quả.

 Đối với các trường hợp hồ sơ tồn đọng đã trình Trung ương đề nghị tặng và truy tặng danh hiệu Bà mẹ Việt Nam Anh hùng, Ban Thi đua – Khen thưởng tỉnh tiếp tục làm việc với cơ quan Trung ương có thẩm quyền đề nghị giải quyết.

Báo Nghệ An chuyển công văn kèm hồ sơ các vụ việc đến cơ quan chức năng:

- Phiếu chuyển số 374/PC.BĐ.BNA ngày 6/8 đến Chánh Thanh tra tỉnh Nghệ An, Chủ tịch UBND huyện Nghi Lộc phản ánh, tố cáo của ông Nguyễn Công Lâm, xóm Thái Hòa, xã Nghi Thái, Nghi Lộc.

- Phiếu chuyển số 375/PC.BĐ.BNA ngày 07/8 đến Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Thị ủy Thái Hòa phản ánh, kiến nghị của ông Hoàng Văn Ổn, xóm 14, xã Nghĩa Thuận, Thị xã Thái Hòa.

- Phiếu chuyển số 381/PC.BĐ.BNA ngày 10/8 đến UBND tỉnh, Sở Nội vụ xem xét thư kiến nghị của một vận động viên kiêm huấn luyện viên thuộc Trung tâm Đào tạo huấn luyện Thể dục thể thao.


Phòng Bạn đọc