Nhịp cầu bạn đọc

Bạn đọc & Tòa soạn

Trong tuần từ 15 đến 22/8, Báo Nghệ An tiếp và nhận được đơn thư kiến nghị của các công dân sau:

- Một số giáo viên ở huyện Quế Phong hỏi: Các cô được vào biên chế và chuyển xếp lương theo Nghị định 204/2004/NĐ-CP, giảng dạy, đứng lớp đến năm 2002, vì điều kiện bằng cấp phải nghỉ theo Quyết định 109/QĐ.UB của UBND tỉnh, đến năm 2008 làm Văn thư cho các trường thì nay có được hưởng phụ cấp thâm niên theo Nghị định 54/2011/NĐ-CP không? Thời gian dạy trước năm 2002 có được hưởng phụ cấp thâm niên không?

- Bà Nguyễn Thị Hải, tổ 9, khối 3, phường Đội Cung, TP Vinh đại diện cho các gia đình tại khối phản ánh khu vực này từ năm 1986, trước đây là khu tập thể của cán bộ công nhân viên Công ty xây dựng 3 (nay là Công ty CP Đầu tư và Phát triển nhà Hà Nội số 30 - TP. Vinh) về việc Khu chung cư có 5 nhà cao tầng, trong đó có 1 nhà 10 tầng (nhà C2) với 160 hộ dân sinh sống, hộc đổ rác thiết kế không phù hợp gây ô nhiễm môi trường. Vì vậy, các gia đình đã đề nghị lên công ty có phương án khắc phục, sửa chữa nhưng quá lâu chưa xử lý…

- Ông Phạm Hồng Quảng, xóm 13, xã Nghĩa Thuận, Thị xã Thái Hòa kiến nghị về tăng cường giám sát, xử lý sau thanh tra tại UBND xã vì đợt thanh tra cuối năm 2010, Đoàn thanh tra liên ngành Thị xã đã kết luận nhiều vấn đề tại địa phương, được Chủ tịch UBND Thị xã thông qua nhưng đến nay thực hiện chưa nghiêm túc.

- Ông Hồ Xuân Huy, bà Phạm Thị Cúc và 2 hộ khác ở khối 11, thị trấn Hưng Nguyên, huyện Hưng Nguyên phản ánh một số vấn đề liên quan đến quản lý quỹ đất tại thị trấn như di chuyển trường học, xây dựng trại chăn nuôi tại khối 2, sử dụng đất 2 lúa ở khối 3 và chuyển đổi ao cá cao sản...

- Ông Nguyễn Sĩ Xuân và vợ là bà Nguyễn Thị Hiền ở thôn 12 Khe Mừ, xã Thanh Thủy, Thanh Chương tiếp tục khiếu nại về việc gia đình ông được UBND xã giao đất rừng để bảo vệ và trồng keo từ năm 1999, nay sắp thu hoạch thì bị ông Đức ở thôn 6, xã Thanh Thủy và anh Đức ở xã Thanh Khê kết hợp với cán bộ địa chính xã lấn chiếm, chặt cây cối. Gia đình đã trình báo sự việc với UBND xã và huyện Thanh Chương nhưng chưa được giải quyết.

Tòa soạn & Bạn đọc

Trong tuần, Báo Nghệ An nhận được hồi âm về các vấn đề báo nêu sau:

- Văn bản số 23/BC-UBND ngày 10/8/2012 của UBND xã Nam Thành, huyện Yên Thành báo cáo kết luận khiếu nại của Nguyễn Thị Nhi, xóm Đăng Lưu, nội dung cho biết: Do đây là đơn khiếu nại phát sinh trước năm 2000 nên đã qua nhiều thời kỳ cán bộ UBND xã. Mặc dù vậy, trên cơ sở hồ sơ và đơn kiến nghị của bà Nhi, UBND xã đã lập Tổ rà soát để kiểm tra, trên cơ sở đó đã kiến nghị UBND huyện điều chỉnh thêm 20m2 vào sơ đồ địa chính và cấp cho bà Nhi thêm 20m2 nhưng sau khi xem xét, UBND huyện không chấp nhận, giải quyết. Sau khi bà Nhi có đơn kiến nghị, UBND xã đã đề nghị với Chánh Thanh tra huyện để tham mưu cho Chủ tịch UBND huyện giải quyết; nếu không giải quyết thì không chuyển về cho UBND xã nữa. Tuy nhiên, UBND huyện đã có trả lời là không chấp nhận yêu cầu của bà Nhi vì khiếu nại không có cơ sở.

- Về thư hỏi của ông Đậu Văn Mậu, chi bộ xóm Văn Lý, xã Quỳnh Bảng, Quỳnh Lưu về tính hợp lý của việc chuẩn bị cơ cấu nhân sự cho đại hội chi bộ cơ sở nhiệm kỳ 2012 - 2015, Đảng ủy xã Quỳnh Bảng không đưa vào cơ cấu cấp ủy, bí thư, phó bí thư chi bộ vi phạm chính sách dân số kế hoạch hóa gia đình đã xử lý và chưa xử lý trong vòng 1 năm và những đồng chí có vợ đang mang thai ngoài kế hoạch.

Nội dung trên, căn cứ Quyết định số 09-QĐ/T.Ư của Bộ Chính trị khóa X ngày 24/3/2011 và Hướng dẫn số 01-HD/UBKTT.Ư ngày 26/4/2011 của Ủy ban Kiểm tra Trung ương về xử lý kỷ luật đảng viên vi phạm chính sách dân số, kế hoạch hóa gia đình, Đảng ủy xã Quỳnh Bảng thực hiện.

Nếu đang quá trình chuẩn bị nhân sự cho đại hội chi bộ nhiệm kỳ mới mà phát hiện đảng viên vi phạm (vợ đang mang thai con thứ ba), thì đương nhiên cấp ủy có thẩm quyền phải có trách nhiệm chỉ đạo không cơ cấu đảng viên có vi phạm vào nhân sự chi bộ nhiệm kỳ mới.

Báo Nghệ An chuyển các vụ việc sau đến cơ quan chức năng:

- Công văn số 389/CV.BBT.BNA ngày 13/8 trả lời Chủ tịch UBND huyện và Ban chỉ đạo các vấn đề cấp bách về Bảo vệ rừng huyện Hưng Nguyên xung quanh thông tin báo nêu liên quan đến bài viết “Xưởng cưa nuốt gỗ lậu” trên địa bàn.

- Phiếu chuyển số 390/PC.BĐ.BNA ngày 13/8 đến Thanh tra Sở Y tế, Phòng Y tế huyện Diễn Châu thông tin công dân phản ánh về chất lượng khám chữa bệnh tại Phòng khám đa khoa Nam Cầu Bùng, xã Diễn Kỷ, Diễn Châu.

- Phiếu chuyển số 391/PC.BĐ.BNA ngày 15/8 đến Sở Tài nguyên & Môi trường, Chủ tịch UBND huyện Yên Thành kiến nghị của Ban cán sự và người dân xóm Đức Liên, xã Đức Thành về xây dựng nhà máy chế biến rác thải sát địa bàn xóm.


Phòng Bạn đọc